เกณฑ์ทหาร ชายไทยอาจเกิดภาวะหน้ามืด

| |
อ่าน : 1,221

ที่มา: กรมการแพทย์แแผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

เกณฑ์ทหาร ชายไทยอาจเกิดภาวะหน้ามืด thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำชายไทยพกยาสมุนไพรคู่กายติดตัวไว้ใช้เบื้องต้นกรณีทราบผลการเกณฑ์ทหาร ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง อาจมีอาการเป็นลม หน้ามืด ตาลาย เข่าอ่อน ถึงขั้นหมดสติได้

 นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ช่วงต้นเดือนเมษายนของทุกปี ชายไทยที่มีสัญชาติไทยอายุ 21 ปีบริบูรณ์ ต้องเข้ารับการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารประจำการ ชายไทยจำนวนมากไม่ต้องผ่านการเกณฑ์ทหาร เพราะผ่านการเรียนรักษาดินแดนครบสามปี ส่วนผู้ที่ไม่ได้เรียนรักษาดินแดนหรือเรียนไม่ครบตามหลักสูตรกำหนด หรือไม่มีข้อยกเว้นอย่างอื่นตามที่กฎหมายกำหนด ต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจเลือก ผู้มาเข้ารับการตรวจเลือกหากไม่สามารถใช้สิทธิ์ผ่อนผัน จะถูกกรรมการตรวจเลือก แบ่งออกเป็น 4 จำพวก ได้แก่ 1. คนที่มีร่างกายสมบูรณ์ดี 2. ไม่สมบูรณ์ดีแต่ไม่ถึงกับทุพพลภาพ 3. คนที่ไม่แข็งแรงพอที่จะรับราชการทหารในขณะนั้นได้ เพราะป่วยและไม่สามารถรักษาให้หายได้ใน 30 วัน 4. พิการ ทุพพลภาพ หรือมีโรคที่ไม่สามารถรับราชการทหารได้

ที่ผ่านมาช่วงการเกณฑ์ทหารจะเป็นช่วงที่ลุ้นระทึกของผู้ถูกเกณฑ์ทหารและครอบครัว มีทั้งภาวะดีใจหรือเสียใจแบบกระทันหัน รวมถึงบางพื้นที่มีสภาพอากาศร้อนจัด ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพได้ ที่พบบ่อย ๆ คือ อาการเป็นลม หมดเรียวหมดแรง เข่าอ่อน ทรุดตัวล้มลงแบบกระทันหัน หรือบางรายถึงขั้นเป็นลมหมดสติได้จึงขอแนะนำผู้ที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ดังกล่าว พกยาสมุนไพรคู่กาย ติดตัวไว้ใช้เบื้องต้นเมื่อมีอาการไม่คาดคิด ได้แก่ 1. ยาหอมเทพจิตร บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ตาลาย บำรุงหัวใจ 2. ยาหม่องสมุนไพร แก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการนั่งหรือยืนเป็นระยะเวลานาน เกิดภาวะเกร็งตึงของกล้าเนื้อ 3. ยาดมสมุนไพร แก้วิงเวียนศีรษะ ทำให้สดชื่น ช่วยให้ผ่อนคลาย    4. ยาอมแก้ไอ ช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการ ทำให้ชุ่มคอ เนื่องจากอากาศแปรปรวน ร้อนบ้าง ฝนตกบ้าง อากาศเย็นชื้นบ้าง อาจมีอาการไอได้

นอกจากจะพกยาสมุนไพรไว้ใช้เบื้องต้นแล้ว ผู้เข้ารับการตรวจเลือกเกณฑ์ทหารกองประจำการ อย่าลืมพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6 - 8 ชั่วโมง พกน้ำสะอาดดื่มชดเชยให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย รวมถึงการเลือกดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรดับร้อน เช่น น้ำบัวบก น้ำมะนาว น้ำตรีผลา เป็นต้น สนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ 0 2591 7007 ต่อกองวิชาการและแผนงาน กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก หรือสมัครเข้าเป็นสมาชิกไลน์แอดกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ท่านจะได้รับทุกคำตอบที่มีการสอบถามผ่านไลน์แอดกรมฯ   

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม