ขอบคุณบ้านท่ากะได...ที่ห่วงใยกัน

| |
อ่าน : 2,833

ที่มา : แฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่

ภาพประกอบจากแฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่

ขอบคุณบ้านท่ากะได...ที่ห่วงใยกัน thaihealth

"ขอบคุณบ้านท่ากะได...ที่ห่วงใยกัน" เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ วางแผนการเดินทางกันหรือยัง หลายครั้งที่คนพร้อม รถพร้อม แต่เส้นทางไม่พร้อม...จนเกิดความไม่มั่นใจ

แต่ถ้าใครวางแผนจะไปเล่นน้ำให้ฉ่ำใจแถวอำเภอกะปง จังหวัดพังงา ฉันบอกเลยว่า...เส้นทางนี้มั่นใจได้

ทางหลวงหมายเลข 4090 ที่ตัดผ่าน บ้านท่ากะได ตำบลกะปง อำเภอกะปง จังหวัดพังงา เป็นเส้นทางลัดไปยังอำเภอตะกั่วป่า และเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวที่ผ่านเข้าเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ และอุทยานแห่งชาติคลองพนม

แต่ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสูงชันจึงทำให้มีอุบัติเหตุรุนแรงเกิดขึ้นเนื่องจากความไม่ชินเส้นทางของผู้สัญจร ชาวบ้านท่ากะไดจึงรวมตัวกันแก้ปัญหาด้วยการจัดทำ “โครงการจัดการจุดเสี่ยงเพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางถนนในชุมชนบ้านท่ากะได ตำบลกะปง อำเภอกะปง จังหวัดพังงา” ด้วยการจัดทำป้ายเตือนตามจุดเสี่ยงต่างๆ ทั้งบนเส้นทางและในหมู่บ้านถึง 23 จุด ร่วมกันตัดแต่งกิ่งไม้และต้นหญ้าสองข้างทางที่บดบังทัศนวิสัย ทำให้อุบัติเหตุต่างๆ ลดลง บรรเทาความเสียหายทั้งเรื่องของทรัพย์สินต่างๆ และการบาดเจ็บเสียชีวิตจากผู้ที่สัญจรผ่านเส้นทาง

แถมยังขยายผลจากเรื่องของอุบัติเหตุไปสู่ความร่วมมือร่วมใจกันรักษาความสะอาดในชุมชนและพื้นที่ต้นน้ำได้อีกด้วย บ้านท่ากะไดจึงเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ชุมชนอื่นๆ ในลุกขึ้นมาจัดการปัญหาของตนเองได้เป็นอย่างดี

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม