นวดแผนไทยรักษาโรคซึมเศร้าระยะเริ่มต้น

| |
อ่าน : 1,665

ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

นวดแผนไทยรักษาโรคซึมเศร้าระยะเริ่มต้น thaihealth

แฟ้มภาพ

ในปี 2560 พบว่า การนวดไทยทำให้อาการซึมเศร้าของผู้ป่วยลดลงร้อยละ 100 ผู้ป่วยหายทุเลา  ได้ถึงร้อยละ 83.3 การนวดด้วยแพทย์แผนไทยเป็นทางเลือกในการตัดวงจรการป่วยโรคซึมเศร้าในระดับไม่รุนแรงให้หายหรือทุเลาตั้งแต่เนิ่น ๆ

          น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า รพ.พระศรีมหาโพธิ์ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นศูนย์เชี่ยวชาญด้านโรคซึมเศร้า ขณะนี้กรมสุขภาพจิตได้ขยายเครือข่ายการรักษาโรคซึมเศร้าไปที่โรงพยาบาลทุกระดับในเขตสุขภาพ ทั้ง 13 เขตทั่วประเทศ และกรมฯ ได้เร่งพัฒนาประสิทธิภาพการรักษาโรคซึมเศร้า โดยดึงภูมิปัญญาไทย โดยเฉพาะการนวดไทยมาใช้ เนื่องจากการนวดจะเพิ่มการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น กระตุ้นร่างกายหลั่งสารแห่งความสุข รพ.พระศรีมหาโพธิ์ทำการศึกษาวิจัยในปี 2560 พบว่า การนวดไทยทำให้อาการซึมเศร้าของผู้ป่วยลดลงร้อยละ 100 ผู้ป่วยหายทุเลา  ได้ถึงร้อยละ 83.3 การนวดด้วยแพทย์แผนไทยเป็นทางเลือกในการตัดวงจรการป่วยโรคซึมเศร้าในระดับไม่รุนแรงให้หายหรือทุเลาตั้งแต่เนิ่น ๆ ทำให้ลดจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ได้มาก โดยกรมสุขภาพจิตจะเร่งขยายผลใช้ในชุมชนทั่วประเทศ

          คุณภาพการรักษาโรคซึมเศร้าของไทยเมื่อเทียบกับทั่วโลก พบว่า ไทยมีอัตราเสียชีวิตจากโรคนี้ต่ำเพียงร้อยละ 0.0015 ขณะที่ต่างประเทศมีร้อยละ 10.41 ส่วนอัตราหายหรือทุเลาของไทยมีร้อยละ 44.43 ต่ำกว่าทั่วโลกที่อยู่ที่ร้อยละ 70.6 ซึ่งอาจเกิดจากพื้นฐานความเชื่อผิด ๆ เนื่องจากโรคซึมเศร้าเป็นโรคที่มีความผิดปกติทางอารมณ์ ทำให้คนไทยเข้าใจว่าอาการของใจที่หดหู่เป็นเรื่องธรรมดา ไม่ใช่อาการป่วย และเชื่อว่าจะหายไปเองจึงไม่ไปพบแพทย์ทำให้อาการรุนแรงขึ้น การรักษาจึงมีความยุ่งยากทำให้อัตราหายทุเลาน้อยลง

          ด้าน นพ.ประภาส อุครานันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์    กล่าวว่า การวิจัยการนวดแผนไทยเพื่อรักษาโรคซึมเศร้าดำเนินการในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการซึมเศร้าระดับไม่รุนแรง – ปานกลาง เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ไม่ร่าเริง ท้อแท้ชีวิต แต่ยังไม่ถึงขั้นมีอาการทางจิต เช่น หลงผิด ประสาทหลอน หูแว่ว ท่านวดที่ รพ.คิดค้นตามหลักวิชาการเรียกว่า พระศรีนวดแผนไทย (Prasri Massage Therapy) มีทั้งหมด 7 ขั้นตอนคือ นวดพื้นฐานที่บ่า หลัง หัวไหล่, นวดพื้นฐานที่โค้งส่วนคอ นวดศีรษะด้านหลัง และที่จุดจอมประสาท, นวดที่ศีรษะด้านหน้า ร่องริมฝีปากบน, นวดศีรษะ, นวดขาและเปิดประตูลมโดยใช้น้ำมัน, การนวดหลังโดยใช้น้ำมัน และนวดพื้นฐานที่แขนทั้งด้านในและด้านนอก และนวดมือโดยใช้น้ำมันนวดครั้งละ 60 นาที นวดทุก 2-4 วันติดต่อกัน 5 ครั้ง

          เมื่อนวดครบขั้นตอนดังกล่าวพบว่า ได้ผลเป็นที่พอใจ ผู้ป่วยรู้สึกสดชื่นขึ้น กระปรี้กระเปร่า จิตใจเบิกบาน ผ่อนคลาย ร่างกายที่เคยรู้สึกหนักอึ้งจะโล่งเบา ทานข้าว ได้มากขึ้น นอนหลับดี ความรู้สึกไม่ดีกับตนเองลดลง ไม่มีผลข้างเคียง รพ.พระศรีมหาโพธิ์    มีแผนจัดทำหลักสูตรอบรมพระศรีนวดแผนไทยเพื่อการบำบัดรักษาโรคซึมเศร้าสำหรับ   แพทย์แผนไทยที่อยู่ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพระดับตำบล และทำเป็นยูทูบ (You Tube) สาธิตการนวด จะทำให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าในพื้นที่ต่าง ๆ ที่มีอาการเล็กน้อยหาย ทุเลา ไม่ต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายเดินทาง และเสียค่ารักษาพยาบาลมากขึ้น.

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม