'เรือนจำมหาสารคาม'เอ็กซเรย์ค้นหาผู้ป่วยวัณโรค

| |
อ่าน : 1,928

ที่มา: เว็บไซต์คมชัดลึก

\'เรือนจำมหาสารคาม\'เอ็กซเรย์ค้นหาผู้ป่วยวัณโรค thaihealth

แฟ้มภาพ

ปัญหาวัณโรครุนแรงระดับโลก ทั้งวัณโรคทั่วไป วัณโรคดื้อยาหลายขนาน

          นางสาววันเพ็ญ ว่องไวกิตติสิน ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยตัวเลขจากการตรวจคัดกรองวัณโรคผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดมหาสารคาม แบบเชิงรุกโดยการเอกซเรย์ทรวงอกเคลื่อนที่ ตั้งแต่ พ.ศ.2559 ถึง 2560 พบว่าใน พ.ศ.2559 พบผู้ต้องขังเป็นวัณโรค จำนวน 9 ราย พ.ศ.2560 พบจำนวน 8 ราย ใน พ.ศ.2561 เรือนจำมีผู้ต้องขังอยู่ประมาณ 2,000 คน และยังคงใส่ใจกับการควบคุมโรคดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เรือนจำมีการดูแลรักษาผู้ป่วยวัณโรคในเรือนจำ อ(QTBP) ผ่านเกณฑ์ประเมินคุณภาพและได้รับรางวัลระดับประเทศ

          นายแพทย์ณรงค์ สายวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 7 เป็นประธานเปิดกิจกรรมเร่งรัด คัดกรอง ค้นหาวัณโรค โรคเรื้อน เอดส์ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เชิงรุกในเรือนจำจังหวัดมหาสารคาม ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่องในปี 2561 เพื่อระดมเจ้าหน้าที่ค้นหาผู้ป่วย ตามนโยบาย “ค้นให้พบ จบด้วยหาย” โดยกลุ่มผู้ต้องขังเป็นหนึ่งในกลุ่มเสี่ยงเพราะอยู่กันอย่างแออัด และมีการเคลื่อนย้ายเข้าออกเรือนจำทุกวัน โดยคัดกรองในปีที่ผ่านๆ มาพบผู้ต้องขังเป็นวัณโรครายใหม่ทุกปี

          ล่าสุด พ.ศ.2560 พบผู้ต้องขังในเรือนจำทั่วประเทศเป็นวัณโรคจำนวน 1,705 คน กิจกรรมวันนี้ได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงานในจังหวัด เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามแก้ปัญหาดังกล่าว หลังจากพบว่าวัณโรคยังเป็นปัญหาทางด้านสาธารณสุขของจังหวัด และมีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิตระหว่างรักษาในอัตราที่สูง

          นายแพทย์ณรงค์ สายวงศ์ เปิดเผยว่า เมื่อ พ.ศ.2558 องค์การอนามัยโลกจัดให้ประเทศไทยเป็น 1 ใน 14 ประเทศที่มีปัญหาวัณโรครุนแรงระดับโลก ทั้งวัณโรคทั่วไป วัณโรคดื้อยาหลายขนาน ประมาณว่ามีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นปีละ 120,000 ราย สูงกว่าค่าเฉลี่ยของโลก 1.3 เท่า ในจำนวนนี้เสียชีวิต 12,000 ราย ที่น่าเป็นห่วงคือคาดว่ามีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่เข้าถึงการรักษาล่าช้าหรือเข้าไม่ถึง ทำให้มีการกระจายแพร่เชื้อในชุมชน ขณะที่สภาพแวดล้อมในเรือนจำ รวมถึงการหมุนเวียนของผู้ต้องขังทุกวันทำให้การคัดกรองไม่ครอบคลุมทุกคน อาจเอื้อต่อการแพร่กระจายเชื้อโรค

          สำหรับเรือนจำในเขตสุขภาพที่ 7 มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มีจำนวน 6 แห่ง เมื่อ พ.ศ.2560 มีการตรวจคัดกรอง 11,118 คน พบวัณโรคจำนวน 65 คน นอกจากนี้มีการคัดกรองค้นหาผู้ติดเชื้อเอชไอวีและผู้ป่วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ตรวจหาเชื้อเอชไอวีด้วยความสมัครใจ จำนวน 1,537 คน พบผู้ติดเชื้อ จำนวน 30 คน (รายใหม่ 11 คน รายเก่า 19 คน) เข้าถึงการรักษาด้วยยาต้านทั้ง 30 คน ส่วนโรคเรื้อนไม่พบผู้ป่วย แต่พบเชื้อรา 400 คน ผื่นคัน 390 คน และ หิด 350 คน

          สำหรับเป้าหมายภายใน พ.ศ.2564 กระทรวงสาธารณสุข มีเป้าหมายลดอุบัติการณ์วัณโรคลดลงร้อยละ 12.5 ต่อปี อัตราป่วยลดลงอยู่ที่ 88 ต่อแสนประชากร และอัตราความครอบคลุมรักษาร้อยละ 90 รวมทั้งเร่งรัดคัดกรองกลุ่มเสี่ยงตามนโยบาย “ค้นให้พบ จบด้วยหาย”

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth คลิปวิดีโอ ประกวด ฆ่าแมลง ฆ่าคน สารเคมีกำจัดศัตรูพืช เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช มูลนิธิชีววิถี  หนังสือสวดมนต์  สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)  ส่งท้่ายปีใหม่  อนาคต  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ car free day เคล็ดลับสุขภาพดี สู่ขวัญ บูลกุล บ้านอัจฉริยะ รีโมทรักษาใจ ของเล่นไฮเทค นวัตกรรมเพื่อผู้พิการ  มูลนิธิร็อกเกอะเฟลเลอร์  วันนัดพบผู้สูงวัย ร่วมใจสร้างเสริมสุขภาพ  ศูนย์วิจัยสร้างเสริมสุขภาพชุมชน  ระวังโรคที่มากับหน้าฝน  สรรพคุณเกินจริง  แม่ชี  ลดโอกาสการแพร่กระจาย  ระบบสมอง  เนื้อติดมัน  ศูนย์เรียนรู้  ภาวะป่วยทางจิต  ผลิตภัณฑ์อาหาร  สวนจตุจักร  สภาพเศรษฐกิจและสังคมไทย  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม