แนะแนวทางรักษาโรคฉี่หนูหลังพบผู้ป่วย 7 ราย

โดย
| |
อ่าน : 4,975

 

รมว.สาธารณสุข เผยพบผู้ป่วยโรคฉี่หนู 7 รายพื้นที่อยุธยา อธิบดีกรมควบคุมโรคแนะหากไข้สูง-ปวดศีรษะ-เมื่อยกล้ามเนื้อ ควรรีบพบแพทย์...

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์และสาธารณสุขแก่ผู้ประสบอุทกภัยว่า สถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้มีปัญหาน้ำเน่าเสีย เสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาดหลายโรค ทั้งอุจจาระร่วง ไข้เลือดออก ตาแดง และโรคฉี่หนู หรือเลปโตสไปโรซิส และเริ่มพบผู้ป่วยประปราย โดยเริ่มพบผู้ป่วยอาการน่าสงสัยเป็นโรคฉี่หนูในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 7 ราย จึงเน้นย้ำให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพื้นที่น้ำท่วม และสำนักงานควบคุมโรคทั้ง 12 เขต เฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมโรคอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดในวงกว้าง

นอกจากนี้ได้ให้หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ เตรียมยารักษาโรคฉี่หนูไปด้วย หากพบผู้ป่วยมีอาการคล้ายโรคฉี่หนูจะได้ให้การรักษาอย่างทันท่วงที โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะนี้บางพื้นที่น้ำลด ประชาชนเริ่มทยอยกลับไปทำความสะอาดบ้านเรือน มีโอกาสสัมผัสเชื้อสูง

ด้าน นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้กรมควบคุมโรคได้จัดทำแนวทางการรักษาโรคฉี่หนู เพื่อให้หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ปฏิบัติเป็นมาตรฐานเดียวกัน อาการที่เข้าข่ายโรคฉี่หนู  3อาการหลัก ได้แก่ ไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะที่น่องและโคนขา โดยให้รักษาด้วยยาปฏิชีวนะที่ใช้ในโรงพยาบาล รับประทานเช้า-เย็น เป็นเวลา 7 วัน จะช่วยป้องกันการเสียชีวิตได้

ส่วนประชาชนทุกคนที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วมขังมีความเสี่ยงติดเชื้อฉี่หนู เพราะในช่วงที่มีน้ำท่วม หนูจะหนีน้ำเข้าไปอยู่ในบ้านเรือน และขับเชื้อโรคออกมาพร้อมกับปัสสาวะลงไปปนเปื้อนในน้ำ เชื้อจะมีชีวิตอยู่ในน้ำท่วมขังได้นานนับเดือน หากผู้ที่มีบาดแผลเดินลุยน้ำหรือรับประทานอาหารและน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อน จะติดเชื้อโรคดังกล่าว ดังนั้นหากประชาชนมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ หลังจากลุยน้ำหรือออกไปหาปลาช่วงน้ำท่วม ขอให้สงสัยว่าเป็นอาการโรคฉี่หนู ไม่ควรหายามากินเอง และรีบไปพบแพทย์

"ขณะนี้มียารักษาโรคนี้ให้หายขาด แต่หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องทันท่วงที โดยเฉพาะผู้ที่ซื้อยากินเองเพราะเข้าใจผิดว่าปวดเมื่อยจากการขนของหนีน้ำ หรือเป็นไข้หวัด ทำให้มารับการรักษาช้า จะมีโอกาสเกิดอาการแทรกซ้อนเช่น สมองอักเสบ ไตวาย กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ และเสียชีวิตได้ ส่วนการป้องกันการติดเชื้อโรคฉี่หนู ขอให้หลีกเลี่ยงการแช่น้ำ ย่ำน้ำ หากเป็นไปได้ขอให้ทำทางเดินเท้าให้สูงกว่าน้ำท่วม ผู้ที่ต้องเดินลุยน้ำหรือทำความสะอาดบ้านเรือนให้สวมอุปกรณ์ป้องกัน เช่นรองเท้าบูทยาง ถุงมือยาง เพื่อป้องกันการเกิดบาดแผลและการติดเชื้อ ให้เก็บกวาดขยะใส่ถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่น ไม่ให้เป็นแหล่งอาหารของหนูและสัตว์อื่นๆ รับประทานอาหารที่ปรุงสุก สะอาด มีฝาปิดมิดชิด หากเป็นอาหารค้างมื้อให้นำมาอุ่นเพื่อฆ่าเชื้อโรค และหลังลุยน้ำย่ำโคลน เดินบนที่ชื้นแฉะหรือเสร็จจากการทำความสะอาดบ้านเรือน ขอให้รีบอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด เช็ดตัวให้แห้งโดยเร็วที่สุด" อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม