เตือนอากาศร้อน เสี่ยงโรคพิษสุนัขบ้าระบาดเพิ่ม

| |
อ่าน : 1,236

ที่มา: เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

เตือนอากาศร้อนขึ้นเสี่ยงโรคพิษสุนัขบ้าระบาดเพิ่ม thaihealth

แฟ้มภาพ

          กรมควบคุมโรคเตือนสัปดาห์หน้าอากาศร้อนขึ้น เสี่ยงพิษสุนัขบ้าระบาดเพิ่ม เหตุหงุดหงิดง่ายปูพรมทุกพื้นที่เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

          นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) เปิดเผยว่า คร.เตรียมเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้าอย่างใกล้ชิดช่วงสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป เนื่องจากกำลังเข้าสู่ฤดูร้อน ซึ่งอากาศที่ร้อนอย่างต่อเนื่องอาจทำให้สัตว์หงุดหงิดง่าย ประกอบกับเป็นช่วงปิดเทอม เด็กส่วนใหญ่อยู่บ้านเล่นกับสุนัขและแมวทำให้มีโอกาสถูกกัดหรือข่วนได้ง่าย

          อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ควรระวังเช่นกัน คือ แม้สุนัขในบ้านที่ได้รับวัคซีนป้องกันแล้ว สัตว์เลี้ยงในกลุ่มดังกล่าวก็อาจเสี่ยงได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้าซ้ำได้อีก หากปล่อยให้ไปเล่นกับสุนัขจรจัดนอกบ้าน โดยวิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือ ผู้เลี้ยงสุนัขหรือแมวควรนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หลีกเลี่ยงการปล่อยให้ไปเล่นนอกบ้านโดยไม่มีการควบคุมดูแล

          นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า หากใครถูกสัตว์ที่ไม่ทราบประวัติกัดหรือข่วน ให้รีบล้างแผลทันทีด้วยน้ำสะอาดและฟอกสบู่หลายๆ ครั้ง เช็ดแผลด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโพวิดีนหรือแอลกอฮอล์ จากนั้นรีบไปสถานพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้เร็วที่สุด

          ขณะเดียวกัน คร.ได้ยืนยันว่า การฉีดวัคซีนให้ครบชุดและตรงตามนัด ยังถือเป็นการรักษาโรคที่ได้ผลจริง แต่หากติดเชื้อพิษสุนัขบ้า และปล่อยทิ้งไว้จนเชื้อเข้าสู่ระบบประสาท แสดงอาการป่วยแล้ว ไม่สามารถรักษาให้หายได้ ผู้ป่วยจะเสียชีวิตทุกราย

          อย่างไรก็ดี ควรนำสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว ไปฉีดวัคซีน ครั้งแรกเมื่อมีอายุ 2-4 เดือน และฉีดซ้ำตามกำหนดทุกปี นอกจากนี้ ผู้ปกครองควรระมัดระวังเด็กในการเล่นกับสัตว์เลี้ยง ไม่ควรเล่นใกล้ชิดเกินไป ไม่แหย่หรือรบกวนสุนัข หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้สัตว์ที่มีพฤติกรรมผิดปกติ ทั้งนี้ หากประชาชนพบสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตาย ต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ไปยังสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ในทันที

          นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า การดำเนินการควบคุมป้องกันโรคนั้น ขณะนี้ สธ. กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย ได้ร่วมมือกันลงพื้นที่ฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ที่มีรายงานการติดเชื้อ ขณะนี้มี 13 จังหวัด โดยทำควบคู่กันไปทั้งในคนและสัตว์

          “การฉีดวัคซีนให้สัตว์หมดแล้วไม่ใช่ว่าทุกคนจะปลอดภัย สิ่งสำคัญที่สุดคือ ประชาชนทุกคนเมื่อมีบาดแผลที่เกิดขึ้นจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์ที่ไม่ได้เลี้ยง ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที” นพ.ปิยะสกล กล่าว

          ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า ปี 2561มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้แล้ว 3 ราย ที่ จ.สุรินทร์ สงขลา และตรัง โดยทั้ง 3 รายไม่ไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ช่วง ม.ค.-ก.พ.ที่ผ่านมา พบสุนัขและแมวเป็นพิษสุนัขบ้าถึง 247 ตัว สูงกว่าระยะเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาถึง 1.5 เท่า

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม