สธ.เผยตลาดสดจมน้ำ74แห่ง ลุยล้างหลังน้ำลดเน้น3จุดหลัก"เขียง แผง พื้น"

โดย
| |
อ่าน : 2,868

 

 

สธ.จัดงาน บิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ลงพื้นที่ล้างตลาดสดตามหลักสุขาภิบาล เน้น 3 จุดสำคัญ "เขียงแผง พื้น" เพื่อป้องก้นการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ซึ่งข้อมูลล่าสุดมีตลาดสดที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยจำนวน 74 แห่ง พร้อมเตรียมประสานข้อมูล กทม.เพื่อดำเนินการทำความสะอาดตลาดต่อไป

นายต่อพงษ์ ไชยสาสน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยในการเป็นประธานเปิดงาน "เมืองน่าอยู่" บิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ตลาดประชุมทรัพย์ (ท่าโขลง)ต.เขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี วันศุกร์ที่ผ่านมาว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมส่งผลกระทบต่อสถานที่สาธารณะ โดยเฉพาะตลาดสด ซึ่งเป็นแหล่งจับจ่ายซื้อสินค้าทั้งสดและแห้ง ตลาดสดจึงอยู่ลำดับต้นๆ ที่ต้องเร่งฟื้นฟูโดยล้างทำความสะอาดเพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

นายต่อพงษ์ กล่าวต่อว่า ข้อมูลการสำรวจของกรมอนามัย สธ.ล่าสุดพบว่า มีตลาดสดที่ผ่านเกณฑ์ตลาดสดในพื้นที่น้ำท่วม 13 จังหวัด รวมทั้งสิ้น 74 แห่ง ในจำนวนนี้มีตลาดที่ยังคงถูกน้ำท่วมจำนวน 51 แห่ง และกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้วจำนวน 23 แห่ง สธ.โดยกรมอนามัยจึงได้ร่วมมือกับพื้นที่เร่งฟื้นฟูโดยการล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาลจำนวน 18 แห่ง ส่วนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สธ.อยู่ระหว่างการประสานข้อมูลกับกรุงเทพมหานครเพื่อเข้าฟื้นฟูในพื้นที่ต่อไป

ดร.นพ.สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การล้างตลาดผู้ประกอบการควรคำนึงถึง 3 จุดหลักสำคัญ ได้แก่ พื้น เขียง แผง ซึ่งการล้างตลาดที่ถูกหลักสุขาภิบาลมี 2 ขั้นตอนสำคัญคือขั้นที่ 1 การล้างด้วยน้ำและผงซักฟอกเพื่อกำจัดคราบสกปรกแล้วฆ่าเชื้อด้วยคลอรีนบริเวณแผงหรือพื้นทางเดิน หากมีคราบไขมันจับให้ใช้น้ำผสมโซดาไฟราดลงบนพื้นหรือแผงทิ้งไว้นาน 15 - 30 นาที และใช้แปรงลวดถูเพื่อช่วยในการขจัดคราบไขมัน และขั้นที่ 2 การฆ่าเชื้อโรคโดยใช้น้ำผสมผงปูนคลอรีนใส่ลงในฝักบัวรอดน้ำและรดบริเวณแผง เขียง ทางเดิน ทางระบายน้ำเสียให้ทั่ว จากนั้นปล่อยทิ้งไว้เพื่อให้คลอรีนฆ่าเชื้อโรคและกำจัดกลิ่น ส่วนบริเวรที่มีกลิ่นคาวให้ใช้หัวน้ำส้มสายชูผสมน้ำให้เจือจางราดบริวณที่มีกลิ่นคาว สำหรับบริเวณอื่นๆ ที่ใช้ในตลาดต้องทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาทำความสะอาดหรือผงซักฟอกช่วยและล้างด้วยน้ำสะอาดก็ได้

"ทั้งนี้ การใช้สารคลอรีนอาจเป็นอันตรายแก่อวัยวะของร่างกายได้ โดยเฉพาะตา จมูก ผิวหนัง เมื่อถูกคลอรีนจะมีอาการอักเสบและบวมพอง หรือถ้าสูดดมเข้าไปจะเกิดอาการอึดอัด หายใจไม่สะดวก เจ็บคอ แน่นหน้าอก และอาจทำให้เสียชีวิต เมื่อสูดดมเข้าไปในปริมาณที่มากเกินไป เบื้องต้นหากคลอรีนเข้มข้นถูกตา ต้องรีบนำน้ำสะอาดปริมาณ มากๆ มาล้างบริเวณที่ถูกคลอรีนไม่น้อยกว่า 15 นาที และรีบนำผู้ป่วยส่งสถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านเพื่อรับการรักษาทันที" อธิบดีกรมอนามัยกล่าว

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม