อึ้ง!โรคหายากมีกว่า8พันชนิด

| |
อ่าน : 1,765

 ที่มา: เว็บไซต์เดลินิวส์

อึ้ง!โรคหายากมีกว่า8พันชนิด thaihealth

แฟ้มภาพ

โรคหายากคือโรคที่เจอน้อย มีความชุกต่ำกว่า 1 ใน 2,000 คน ปัจจุบันมีมากถึง 7-8 พันโรค ทั้งนี้ร้อยละ 5 จะป่วยเป็นโรคใดโรคหนึ่ง ส่วนไทยเจอผู้ป่วยอยู่หลายหมื่นคน ร้อยละ 80 มาจากพันธุกรรม และร้อยละ 50 จะเป็นผู้ป่วยเด็กแต่อาจจะเริ่มมีอาการในวัยผู้ใหญ่

          ศ.พญ.ดวงฤดี วัฒนศิริชัยกุล หัวหน้าสาขาวิชาพันธุศาสตร์ รพ.รามาธิบดี กล่าว่า ในการแถลงข่าว "พลิกชีวิตใหม่ ในวันโรคหายาก ปี 2018" ว่าโรคหายากคือโรคที่เจอน้อย มีความชุกต่ำกว่า 1 ใน 2,000 คน ปัจจุบันมีมากถึง 7-8 พันโรค ทั้งนี้ร้อยละ 5 จะป่วยเป็นโรคใดโรคหนึ่ง ส่วนไทยเจอผู้ป่วยอยู่หลายหมื่นคน ร้อยละ 80 มาจากพันธุกรรม และร้อยละ 50 จะเป็นผู้ป่วยเด็กแต่อาจจะเริ่มมีอาการในวัยผู้ใหญ่ ตัวอย่างเช่นโรคมีกรดในเลือด จะมีอาการซึม กินไม่ได้ น้ำตาลในเลือดต่ำ มีกรดในเลือดไม่รู้ตัว หากรักษาไม่ทันจะเสียชีวิตหรือพิการ การรักษาต้องใช้นมและยาพิเศษ หรืออาการแต่ละโรคมีหลายอย่าง เช่น ซึม ชัก ตับม้าม ซีดที่ไม่ใช่มะเร็งหรือธาลัสซีเมีย หน้าตาเปลี่ยน ดูแก่กว่าอายุจริง พัฒนาการล่าช้า เป็นต้น

          ทั้งนี้แต่ละโรคจะตรวจ รักษา ใช้ยาแตกต่างกันส่วนใหญ่เป็นยากำพร้าหรือยาที่มีคนผลิตน้อย สำหรับปี 2561 มูลนิธิเพื่อผู้ป่วยโรคหายากได้มีการจัดกิจกรรมรณรงค์ถ่ายทอดเรื่องราวโรคหายากที่เกิดขึ้นจริงในไต้หวันผ่านภาพยนต์เรื่อง "Rock Me to The Moon" ซึ่งมีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 25 ก.พ.ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อนำรายได้เข้ามูลนิธิฯ ช่วยเหลือผู้ป่วยต่อไป หรือผู้ที่สนใจบริจาคได้ที่ “มูลนิธิเพื่อผู้ป่วยโรคหายาก” ชื่อบัญชี “Rare Disease Thailand” ธนาคารไทยพานิชย์ เลขที่บัญชี 260-453820-1 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ThaiRDF.com หรือเฟสบุ๊ค Thai Rare Disease Foundation

          รศ.นพ.ธันยชัย สุระ ภาควิชาพันธุศาสตร์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ รพ.รามาธิบดี กล่าวว่า ปัจจุบันแพทย์ที่รักษาโรคหายากก็จำเป็นกลุ่มกำพร้าเช่นกัน ทั่วประเทศมีไม่ถึง 20 คน ทั้งนี้การตรวจวินิจฉัยโรคมีความแตกต่างกันบางคนอาจจะใช้เวลาตรวจไม่นาน แต่บางคนอาจจะต้องใช้เทคนิกการตรวจที่ซับซ้อนยากขึ้นทำให้ค่าใช้จ่ายสูง เฉพาะการตรวจวินิจัยโรคมีค่าตรวจตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสนบาท บางกระบวนการเช่นการตรวจเลือดสามารถได้รับการดูแลค่าใช้จ่ายจากภาครัฐ แต่บางกระบวนการผู้ป่วยต้องออกเอง อาจจะมีบ้างที่ได้รับการบริจาคจากภาคเอกชนแต่ก็ไม้รู้ว่าจะมีความยั่งยืนแค่ไหน ดังนั้นจึงจาครัฐสนับสนุนให้ผู้ป่วยเข้าถึงการตรวจวินิจฉัย รักษาโรคอย่างยั่งยืน เท่าเทียม เพราะการที่ผู้ป่วยเข้าถึงการรักษาก็จะทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดี ทำงานช่วยเหลือตัวเอง ครอบครัวและสังคมได้ แต่ปัจจุบันยังไม่พบการบรรจุโรคหายากในระบบของกระทรวงสาธารณสุขเลยจึงอยากให้มีการระบุลงไปด้วย

          นางปรียา สิงห์นฤหล้า ประธานมูลนิธิเพื่ผู้ป่วยโรคหายาก กล่าวว่า เนื่องจากลูกของตนป่วยเป็นโรคหายาก แต่หาเพื่อนคุยและปรึกษาไม่ได้เลยค้นข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตพบหลายชมรมญาติผู้ป่วยโรคหายาก แต่ยังไม่มีชมรมที่คอยขับเคลื่อนนโยบายเพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงระบบการรักษาของภาครัฐ ตนจึงร่วมกันตั้งมูลนิธิเพื่อผู้ป่วยโรคหายากขึ้นมา และทำงานร่วมกับชมรมผู้ป่วยหายากในประเทศในเอเชียแปซิฟิก และคอยขับเคลื่อนเชิงระบบ ล่าสุดสมาชิกในแต่ละประเทศอยู่ระหว่างการทำศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับโรค สิ่งที่ผู้ป่วยครอบครัวผู้ป่วยต้องเจอ เรื่องค่าใช้จ่าย และจะมีการประชุมวิชาการในประเทศไทย และสรุปผลสำรวจทั่วเอเชียแปซิฟิกก ในเดือนต.ค.นี้ ก่อนนำเสนอข้อมูลต่อรัฐบาลเพื่อให้การช่วยเหลือทางใดทางหนึ่งต่อไป ซึ่งผู้ป่วยโรคหายากจะแบ่งเป็น 2. กลุ่ม 1. รู้ทันรักษาทัน ประหยัดเงิน และ 2.ดูแลด้วยการใช้ยา.

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม