มองหาความสุข @ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ

| |
อ่าน : 858

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

มองหาความสุข @ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ thaihealth

สภาวะที่มนุษย์ทำได้สำเร็จตาม ที่คาดหวัง เรามักเรียกสิ่งนั้น ว่า "ความสุข" เราแต่ละคนล้วนนิยาม "ความสุข" ในความหมายที่แตกต่างกัน

รวมไปถึงการมองหาความสุขที่ไกลตัวบ้าง ใกล้ตัวบ้าง แต่ถ้ามองหามาแถวๆ นี้ รับรองว่าเจอแน่...ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ที่ซอยงามดูพลี ถนนพระราม 4 กรุงเทพฯ

ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สถานที่ที่อาจกล่าวได้ว่า สร้างพลังบวกให้แก่ผู้มาเยือนในทุกช่วงวัย ที่นี่ยังเป็นองค์กรรัฐแห่งแรกของไทย ที่ได้รับรางวัลอาคารประหยัดพลังงานระดับโลก (Leadership in Energy & Environmental Design : LEED) ในระดับแพลทินัม ซึ่งเป็นรางวัลระดับสูงสุด

เบญจมาภรณ์  ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. กล่าวว่า มาเที่ยวได้ (เกือบ) ทุกวันคือศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ซึ่งเปิดทำการตั้งแต่วันอังคารถึงวันเสาร์ ที่นี่จัดกิจกรรมสร้างสุขของคนทุกช่วงวัย ต่อยอดจากแนวคิดการเดินทางของความสุข 15 ปี สสส.ที่ยึดแนวทางให้ความรู้และเป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

"เพราะความสุขอยู่ใกล้แค่เพียงเอื้อมมือ และจะไม่มีวันจางหายไปก็ด้วยองค์ความรู้" เบญจมาภรณ์ เล่า

มองหาความสุข @ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ thaihealth

ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะมีพื้นที่ 3 ไร่เศษ การจัดกิจกรรมมีตั้งแต่ 1.ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสาร (Resource Center) ห้องสมุด "สร้างปัญญา" และผ่านระบบออนไลน์  (resource.thaihealth.or.th) รวมทั้งมีแอพพลิเคชั่น SOOK Library ที่รวบรวมสื่อสุขภาวะของภาคีเครือข่าย สสส. ที่มีเนื้อหาส่งเสริมสุขภาพและการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

2.นิทรรศการเพื่อการเรียนรู้สุขภาวะ ภายใต้แนวคิด "ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่...คุณทำได้" สร้างแรงบันดาลใจ ปลุกพลังบวก จุดเริ่มต้น ของการเปลี่ยนแปลงที่จะนำไปสู่ สุขภาวะที่ดีของตนเอง (ME) คนรอบข้าง (WE) และสังคม (Society)

3.นิทรรศการยืม-คืน เช่น นิทรรศการ Sex วัยรุ่น...เลือกได้  รักไร้ควัน (บุหรี่) เป็นต้น

มองหาความสุข @ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ thaihealth

4.กิจกรรมสร้างสรรค์ เน้นการพัฒนาทักษะการใช้ชีวิตที่รู้เท่าทัน รวมถึง การใช้ชีวิตอย่างสมดุลให้แก่กลุ่มเด็กและ เยาวชน เช่น "เสาร์สร้างสุข" ประกอบด้วยกิจกรรมมากมาย ได้แก่ พิลาทิส แอโรบิก โยคะ โยคะเด็ก ชี่กง ซุมบา แดนซ์

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมสอนปลูกผัก ปลอดสารพิษบนแปลงผักสาธิต กิจกรรม SOOK Travel ตะลอนทัวร์แหล่งเรียนรู้ ดูวิถีชีวิตประชากรในชุมชน และ SOOK Training พัฒนาทักษะการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาวะ

5.ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ SOOK นำเสนอทางเลือกสู่การมีสุขภาพดี ผ่านสินค้าและบริการที่เกิดจากความตั้งใจของผู้ผลิตด้วยกระบวนการที่มีคุณภาพและมาตรฐาน มุ่งหวังให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์ และเกิดแรงบันดาลใจในการปรับทัศนคติ เปลี่ยนพฤติกรรมสู่การมีสุขภาวะที่ดีอย่างยั่งยืน

มองหาความสุข @ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ thaihealth

"เราตั้งใจในการจัดกิจกรรมสร้างความสุขเหล่านี้อย่างมาก เพราะอยากให้คนไทยหันมาห่วงใยดูแลตัวเองและคนรอบข้าง"

เบญจมาภรณ์ เล่าว่า สสส.อยาก ผลักดันให้คนไทยมีสุขภาพที่ดี มีกาย จิต ปัญญาที่ดี มีสุขภาวะที่ยั่งยืน ล่าสุดเตรียมจัดค่ายสุขภาวะเยาวชน "Happy 8 ความสุขทั้ง 8 ประการ" สำหรับเด็ก 7-12 ปี แบ่งค่ายเป็น 3 รอบ ณ อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ใครสนใจติดตามที่  /sook/

การเดินทางมาที่นี่ไม่ยาก สะดวกในทุกการเดินทาง โดยเฉพาะเส้นทาง รถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที และรถด่วนบีอาร์ที โดยถ้ามาทาง รถไฟฟ้าบีทีเอส ให้ลงที่สถานีช่องนนทรี จากนั้นต่อรถด่วนบีอาร์ที เพื่อไปขึ้นรถชัทเทิลบัสที่เทคนิคกรุงเทพ หรือต่อรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างใกล้ๆ

ด้านรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที ลงที่สถานีลุมพินี จากนั้นรอรถชัทเทิลบัส หรือต่อรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้าซอยงามดูพลี ทุกวินย่านนี้รู้จักหมด ทั้งนี้รถชัทเทิลบัสจะจอดรอทั้งด้านถนนพระราม 4 และถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ให้บริการตั้งแต่ 06.30-20.30 น. ของทุกวัน รอบละ 15 นาที หรือรอรถเพียง 7-8 นาทีเท่านั้น

มองหาความสุข @ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ thaihealth

"พร้อมจะส่งความสุขอย่างต่อเนื่องให้กับทุกคนในสังคม" เบญจมาภรณ์ กล่าวส่งท้าย

มาเที่ยวศูนย์เรียนรู้ฯ แล้ว อย่าลืมศึกษาเรียนรู้จากอาคารสถาปัตยกรรมสีเขียว โดย LEED รางวัลที่ได้รับเป็นมาตรฐานอาคารสีเขียวในระดับโลก จากแนวคิดที่มุ่งเน้นการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ ทั้งแสง ลม ดิน น้ำ ควบคู่กับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีช่วยประหยัดพลังงาน

หากสนใจเรียนรู้เรื่องสุขภาวะ ติดตามรายละเอียดกิจกรรมต่างๆ ที่ www.thaihealth.or.th/sook  www.facebook.com/SOOK สอบถาม เพิ่มเติม Line ID : @SOOK โทร. 08-1731-8270, 02-343-1500 กด 2

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม