เตือนเกษตรกรเตรียมแหล่งน้ำ รับสภาพอากาศแปรปรวน

| |
อ่าน : 598

ที่มา : เดลินิวส์

เตือนเกษตรกรเตรียมแหล่งน้ำ รับสภาพอากาศแปรปรวน thaihealth

แฟ้มภาพ

ประธานมูลนิธิเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เตือนปีนี้ไทยเจอสภาพอากาศแปรปรวนหนัก ระลอกความเย็นสุดท้ายหมด จากนี้เข้าฤดูร้อนอาจจะร้อนมากขึ้นด้วย เกษตรกรรีบรับมือหาแหล่งน้ำเพิ่มอย่าปลูกเต็มพื้นที่เสี่ยงเสียหาย เกิดภาวะฝนทิ้งช่วงนาน มีฝนน้อย

นายสมิทธ ธรรมสโรช ประธานมูลนิธิเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผยว่าปีนี้ประเทศไทยเผชิญสภาวะสภาพอากาศมีความแปรปรวนสูงมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งถ้าจะเทียบว่าเคยเกิดขึ้นหรือไม่กับปีใด จะต้องไปดูสถิติต้องย้อนหลังไปเป็นร้อยๆ ปี ซึ่งขณะนี้ก็ได้เห็นแล้วว่ากำลังเกิดขึ้นทั่วโลก มีทั้งแผ่นดินไหว เกิดทั้งพายุหิมะตกหนักอย่างที่ไม่เคยเกิดมาก่อน มีน้ำท่วมด้วย และความแห้งแล้ง ในพื้นที่ไม่เคยเกิดก็เกิดขึ้นได้ จากปัจจัยสามเรื่องใหญ่ๆ มีอิทธิพลต่อสถาพอากาศโลก คือ ความกดอากาศสูงจากขั้วโลกเหนือแผ่ลงมามากขึ้น การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศหมุนเวียนรอบๆโลก มากระทบในแต่ละซีกโลก รวมทั้งเกิดการเปลี่ยนแปลงการส่งพลังงานจากดวงอาทิตย์ ทำให้การแปรปรวนของทั่วโลกมีถี่ขึ้นเรียกว่าทุกสัปดาห์ ซึ่งแตกต่างจากอดีตที่เป็นฤดูกาล อย่างไรก็ตามยังไม่ถึงขนาดเปลี่ยนแปลงแบบสุดขั้ว แต่อาจเกิดขึ้นได้ในระยะเวลาไม่ถึง100ปี หรือเกิดหลังจากที่ตนเองตายไปแล้ว เพราะมีตัวเร่งปัจจัยที่สำคัญ กระตุ้นปฏิกิริยาเรือนกระจก หรือ ภาวะโลกร้อนขึ้น เกิดการจากการกระทำของมนุษย์

ประธานมูลนิธิเตือนภัยพิบัติ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ภาครัฐควรตระเตรียมเรื่องแหล่งน้ำในพื้นที่อีกมากของไทยที่ไม่มีระบบชลประทาน โดยเกษตรกรเอง ควรรับรู้เพื่อเตรียมตัวรับมือได้ทันการณ์เพราะความแปรปรวนกระทบผลผลิตเสียหายได้ โดยประเมินว่าสภาพอากาศของไทยปีนี้ จะเป็นลักษณะลานินญ่าอ่อนๆ มีช่วงแล้งยาวนาน เรียกว่าฝนทิ้งช่วงนานขึ้น และในฤดูฝนมีฝนตกน้อย แม้ว่าการกักเก็บน้ำในเขื่อนเฉลี่ย มีน้ำกว่าร้อยละ 70 ทั่วประเทศ แต่การเพาะปลูกมีมากบางพื้นที่อาจมีปัญหา ดังนั้นภาครัฐต้องสร้างการรับรู้อย่างต่อเนื่องแนะนำเกษรกรพื้นที่ใดปลูกได้ช่วงไหนพืชอะไรทนแล้ง หากทำเต็มพื้นที่โอกาสเสี่ยงมาก โดยเกษตรกรผู้ใช้น้ำและประชาชน ต้องติดตามการวิเคราะห์สถานการณ์น้ำและปริมาณฝน จากหน่วยงานโดยตรง เช่น กรมชลประทาน กรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งทางมูลนิธิเตือนภัยพิบัติ โดยตนเองได้พูดออกอากาศแจ้งเตือนทางสถานีวิทยุของมูลนิธิฯ ที่มีอยู่ทุกจังหวัด ทั้งนี้ความเย็นแผ่มาระลอกสุดท้าย ได้หมดลงแล้วจากนี้ไทยจะเข้าหน้าร้อน อากาศอาจจะร้อนมากขึ้นด้วย สำหรับการเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ มีโอกาสเกิดใกล้ๆไทย เช่น ประเทศเมียนมา อินโดนีเซีย และฟิลิปินส์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม