“แม่ท้อง” กินน้ำมะพร้าวเยอะจะเป็นอย่างไร

| |
อ่าน : 809

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

“แม่ท้อง” กินน้ำมะพร้าวเยอะจะเป็นอย่างไร thaihealth

แฟ้มภาพ

          เรื่องความเชื่อนี่ว่ากันไม่ได้จริง ๆ โดยเฉพาะเรื่องอาหาร สมุนไพร กับความเชื่อทางด้านสุขภาพนี่มีมาให้ได้เห็น ได้ยินตลอด ได้ยินบ่อยหน่อยก็เรื่องของอาหาร สมุนไพรรักษามะเร็ง ซึ่งว่าไม่ได้ เพราะคนเราย่อมแสวงหาทางอยู่รอดทั้งนั้น

          X-Ray สุขภาพ วันนี้จะขอยกอีกหนึ่งความเชื่อเรื่องการกินกับสุขภาพอีกสักเรื่อง แบบหอม ๆ หวาน นั่นคือ ความเชื่อเรื่องการ กินน้ำมะพร้าวทุกวันในช่วงที่ตั้งครรภ์นั้นจะช่วยให้เด็กผิวพรรณดี คลอดออกมาไม่มี "ไข" ติดตัวเยอะ

          จริงหรือไม่ พญ.ชัญวลี ศรีสุโข สูตินรีแพทย์ รพ.พิจิตร ระบุว่า ในฐานะหมอสูติขอบอกเลยว่าการมีไขของเด็กตอนคลอดนั้นแปลได้ว่าเด็กคลอดทั้งที่ยังไม่ครบกำหนดดี ไม่ได้แปลว่าผิวพรรณดี คนมีไขกับไม่มีไข เช็ดออกแล้วไม่ได้มีความแตกต่างกัน

          แต่ที่เคยบอกมาหลายครั้งแล้วว่าในน้ำมะพร้าวจะมีฮอร์โมนเพศหญิง (เอสโตรเจน) อยู่การกินเยอะ ๆ ในระหว่างการตั้งครรภ์จะไปเพิ่มความเสี่ยงเป็นเบาหวาน เข้าไปอีก ซึ่งคนท้องจะมีความเสี่ยงมากกว่าคนปกติ 10-20% แต่บางคนคลอดแล้วระดับน้ำตาลกลับมาเป็นปกติ แต่ส่วนหนึ่งก็กลายเป็นเบาหวานเรื้อรัง ขึ้นอยู่กับว่าเป็นมากแค่ไหน ลดน้ำหนักได้ไหม รวมถึงการออกกำลังกายด้วย

          "เด็กและรกจัดเป็นสิ่งแปลกปลอม แต่สามารถอยู่ในท้องของผู้หญิงได้เพราะมี ฮอร์โมนเพศหญิงอยู่ในระดับสูงเพื่อทำให้กล้ามเนื้อมด ลูกไม่บีบตัวขับไล่สิ่งแปลกปลอมที่ว่าแต่อีกด้านหนึ่งฮอร์โมนจากรกก็เป็นตัวต้านฮอร์โมนอินซู ลิน ซึ่งเป็นฮอร์ โมนที่จัดการกับเบาหวาน เพราะฉะนั้นเมื่อฮอร์โมนจากรกสูงขึ้น อินซูลินก็ลดต่ำลง ร่างกายจัดการกับน้ำตาลไม่ดี จึงเสี่ยงเป็นเบาหวาน"

          พญ.ชัญวลี บอกด้วยว่าอีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือการกินน้ำมะพร้าวเยอะ ๆ ทำให้ได้รับฮอร์โมนเพศหญิงเข้าไปเพิ่ม ซึ่งการรับฮอร์โมนเพศหญิงระหว่างการตั้งครรภ์นั้นจะไป มีผลต่อขนาดอวัยวะเพศของทารกในครรภ์ด้วย หากทารกเป็นผู้ชายจะทำให้อวัยวะเพศมีขนาดเล็กลง ลูกอัณฑะไม่ลงถุงอัณฑะ ถ้าเป็นทารกเพศหญิงก็จะส่งผลให้แคมใหญ่ โดยเฉพาะปุ่มคลิสตอริส หรือ ปุ่มประสันยื่นออกมาเหมือนผู้ชาย

          เพราะฉะนั้นผู้หญิงที่อยู่ระหว่างการตั้งครรภ์ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ น้ำมะพร้าวคือกินได้ แต่ไม่ใช่กินทุกวัน หลักการกินที่ถูกต้องคือกินให้ครบ 5 หมู่เหมือนกับคนปกติ แต่เพิ่มนมเพื่อให้ได้รับโปรตีนและแคลเซียมโดยการดื่มนมจืด 2 แก้วต่อวัน เพิ่มผักผลไม้ ลดการท้องผูก เว้นของหมักดอง เหล้า บุหรี่.

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ออกกำลังการ  คุณประโยชน์  ถุงยาง  หลักสูตรคิดต่าง-ทำงานเป็น  แต่งกายย้อนยุค  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth เจ้าหน้าที่ประสานงาน แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ artculture4health รับสมัครงาน ติดต่อประสานงาน  เครือข่ายโรงงานสีขาว  แป้งฝุ่้น  เดินวิ่งออกกำลัง  ฟื้นฟูสุขภาพจิต  โภชนาการในเด็ก  ผัก ผลไม้  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association bangkok bicycle show ปั่นเที่ยวตลาดบางน้ำผึ้ง ทริปการกุศลสู่ดอยหลวง เชียงราย ภัยกับจักรยาน ภารกิจรถจักรยานพับ  ปัจจัยเสี่ยงสุขภาพ  อารมณ์บวก  สัีบปะรด  นาฬิกาชีวภาพ  พัฒนาการด้านภาษา  สถิติผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง  ไอคิวต่ำ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม