กรมปศุสัตว์ไทยสอบผ่าน อียูตรวจการส่งออกไก่

| |
อ่าน : 614

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

กรมปศุสัตว์ไทยสอบผ่าน อียูตรวจการส่งออกไก่ thaihealth

แฟ้มภาพ

อียูตรวจการส่งออกไก่ไทย ได้ผลสรุปที่ดี มีระบบการควบคุมกำกับดูแลการผลิตเพื่อส่งออกสอดคล้องกับข้อกำหนดของสหภาพยุโรป

นายอภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เผยถึงกรณีคณะเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจประเมินจากสหภาพยุโรป (EU) เดินทางมาตรวจประเมินระบบควบคุมการผลิตเนื้อสัตว์ปีกเพื่อการส่งออกของไทย ระหว่าง 22 ม.ค.-2 ก.พ. ที่ผ่านมาว่า นับแต่สหภาพยุโรปอนุญาตให้ประเทศไทยส่งออกไก่ดิบไปจำหน่ายได้เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2555 หลังเกิดเหตุการณ์ไข้หวัดนกระบาดผ่านไป 8 ปี ส่งผลให้ปีที่ผ่านมา ไทยส่งออกไก่ไปยุโรปได้มากถึง 276,500 ตัน ประมาณ 35% ของปริมาณไก่ทั้งหมดที่ไทยส่งออก คิดเป็นมูลค่ากว่า 33,573 ล้านบาท ถือเป็นประเทศที่มีการส่งออกไก่สหภาพยุโรปมากเป็นอันดับ 2 รองจากบราซิล

“การเดินทางมาตรวจประเมินครั้งนี้ ถือเป็นการตรวจระบบครั้งใหญ่ เป็นครั้งที่ 2 ตามวงรอบ 5 ปีต่อครั้ง ได้ผลสรุป ประเทศไทยยังมีระบบการควบคุมกำกับดูแลการผลิตเนื้อสัตว์ปีกเพื่อส่งออกที่เพียงพอ ที่จะให้การรับรองได้ว่าการผลิตเนื้อสัตว์ปีกส่งออกของไทยสอดคล้องกับข้อกำหนดของสหภาพยุโรป กรมปศุสัตว์ในฐานะหน่วยงานควบคุมกำกับ ยังคงสามารถควบคุมกำกับดูแลระบบการผลิตเนื้อสัตว์ปีกส่งออกไปยังสหภาพยุโรปได้ ถึงจะพบข้อบกพร่องในระหว่างการตรวจสอบในโรงงานบ้าง เช่น ปัญหาโครงสร้างโรงงาน การบำรุงรักษา และสุขอนามัยที่ไม่สอดคล้องกับข้อกำหนดของสหภาพยุโรป ซึ่งกรมปศุสัตว์ในฐานะหน่วยงานควบคุมได้สั่งการให้ผู้ประกอบการเร่งแก้ไขปัญหาเหล่านั้นทันที เพื่อยืนยันในความเข้มแข็งในฐานะของหน่วยงานควบคุมกำกับ”

ด้าน นายสมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า คณะเจ้าหน้าที่อียูยังได้ชื่นชมระบบการตรวจสอบของสัตวแพทย์ประจำโรงงาน ระบบการเก็บตัวอย่าง ระบบการตรวจตัวอย่างทางห้องปฏิบัติการ ระบบการสอบสวนกรณีพบ RASFF notification และโครงสร้างของกรมปศุสัตว์ ที่มีระบบสัตวแพทย์บริการทั้งระดับจังหวัด เขต และสัตวแพทย์ที่โรงงาน แต่ควรจะต้องมีการพัฒนาปรับปรุงระบบการตรวจรับรองโรงงานที่เหมาะสม สามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อคงไว้ซึ่งความเชื่อมั่นต่อระบบการควบคุมกำกับการผลิตเนื้อสัตว์ปีกของไทยไปยังสหภาพยุโรปต่อไป

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม