โครงการบ้านเอื้ออาทรคลองถนน

| |
อ่าน : 2,835

ที่มา : เดลินิวส์

ภาพประกอบจากเว็บไซต์มติชนออนไลน์

โครงการบ้านเอื้ออาทรคลองถนน thaihealth

หลังจากที่โครงการบ้านเอื้ออาทรบางเขน (คลองถนน) เขตสายไหม ได้พัฒนามาเป็นลำดับ กระทั่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศการประกวดชุมชนสดใส จิตใจงดงาม ประจำปี 2560 ประเภทอาคารแนวสูงที่การเคหะแห่งชาติจัดประกวดขึ้น สำหรับโครงการบ้านเอื้ออาทรบางเขน ประกอบด้วย อาคารสูงจำนวน 86 อาคาร มี 3,909 หน่วย มีผู้อยู่อาศัยประมาณ 10,000 คน ดังนั้น จึงเป็นการยากในการจัดรูปแบบการให้บริการ

นางนฤมล สีขาว ผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุดบ้านเอื้ออาทรคลองถนน 3 กล่าวว่า รับตำแหน่งต่อจาก นางฐิติมา พี่สาว ในช่วงแรกที่เข้ามารับหน้าที่ผู้จัดการฯ ต้องมาเจอปัญหาสารพัด กระทั่งการเคหะแห่งชาติ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เข้ามาช่วยเหลือ เช่น โครงการจัดตั้งศูนย์เด็กเล็ก โครงการด้านกีฬา อาทิ บาสเกตบอล ฟุตซอล ตะกร้อ และ เปตอง นอกจากนี้ยังตั้งชมรมปฏิบัติธรรมะ ชมรมนาฏศิลป์ รำวง กระทั่งการสนับสนุนสร้างป้อมสำหรับใช้เป็นที่พักของอาสาสมัครตำรวจอีกด้วย

ผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุดบ้าน เอื้ออาทรคลองถนน 3 กล่าวอีกว่า เดิมที รถจักรยานยนต์หายทุกคืน จนต้องหารือกัน ว่าจะแก้ไขอย่างไร ลำพัง รปภ. ไม่เพียงพอ จึงรับอาสาสมัครตำรวจบ้านออกตรวจตรา ซึ่งปรากฏว่าได้ผลดีเกินคาด คดีลัก รถ จยย. ลดลงไปมากกว่าครึ่ง นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดประจำอาคาร รวมทั้งได้ใช้ห้องไลน์กลุ่ม เป็นเครื่องมือส่งข่าว ใครเห็นอะไรผิดปกติแจ้งข่าวในห้องไลน์ทันที

นางนฤมล กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนการบริหารสุขภาวะในโครงการ ซึ่งการเคหะแห่งชาติ มีส่วนช่วยเหลือมากตั้งแต่เริ่มต้น เพราะยังไม่มีการจัดตั้งนิติบุคคล เช่น การจัดตั้งศูนย์เด็กเล็กเพื่อรองรับเด็ก ๆ ในโครงการ ซึ่งมีมาตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงวันนี้ และกิจกรรมที่การเคหะแห่งชาติร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สนับสนุนโครงการด้านกีฬา ด้านปฏิบัติธรรมะ ด้านศิลปวัฒนธรรม  กระทั่งการสนับสนุนป้อมสำหรับพักของอาสาสมัครตำรวจที่ทำงานคู่กับตำรวจจากสถานี

สำหรับที่จอดรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ของผู้อยู่อาศัยที่แน่นขนัด และไม่ได้จัดระเบียบ นางนฤมล กล่าวว่า ถือเป็นปัญหาของผู้อยู่อาศัยในโครงการที่อยู่พื้นที่ลึกเข้าไป ไม่สามารถ ออกได้ จึงเตรียมนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุม คณะกรรมการใหญ่นิติบุคคลร่วมทั้ง 3 แห่ง โดยเสนอให้วิ่งรถทางเดียว (one way) เพื่อให้การเข้าออกสะดวกไม่ติดขัดเหมือนที่ เป็นอยู่

"ส่วนปัญหาขยะในชุมชนนั้น การเคหะแห่งชาติ เคยเข้ามาให้ความรู้วิธีจัด การขยะ การรีไซเคิล และธนาคารขยะรับ ซื้อขยะจากห้องพักต่าง ๆ ในส่วนของการสาธารณสุข ได้ส่งบุคคลเข้ารับการอบรม กลับมาเป็นอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) อีกด้วย ขณะเดียวกันภายในโครงการยังได้จัดสรรพื้นที่จัดตลาดค้าขาย 40-50 ร้าน มีสหกรณ์ มีสมาคม ล้วนเป็นแหล่งงานทั้งสิ้น จนกระทั่งพัฒนามาเป็นลำดับ กระทั่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศการประกวดชุมชนสดใส จิตใจงดงาม ประจำปี 2560 ประเภทอาคารแนวสูง ของการเคหะแห่งชาติ" นางนฤมล กล่าวทิ้งท้าย.

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม