กระเป๋าหนักทำอกอักเสบ แนะเด็กสะพายบ่าหลังลดบาดเจ็บ

โดย
| |
อ่าน : 3,858

 

นพ.วีระศักดิ์ ธรรมคุณานนท์ แพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อในเด็ก สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) กล่าวถึงกรณีพบเด็กหญิงชั้น ป.3 ป่วยด้วยอาการกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกอักเสบ หลังจากต้องแบกกระเป๋านักเรียนหนักกว่า 3 กิโลกรัมไปเรียนหนังสือ

กรณีดังกล่าวมีความเป็นไปได้ว่าอาจได้รับการบาดเจ็บเนื่องจากน้ำหนักของกระเป๋า ซึ่งตามสรีระไหล่ หน้าอก จะเป็นกระดูกชิ้นเดียวกันหากต้องรับน้ำหนักมากเกินกว่าจำเป็นก็สามารถเกิดอาการบาดเจ็บได้ ซึ่งในเด็กกล้ามเนื้อ ข้อต่อยังเติบโตไม่เต็มที่ มีโอกาสที่จะเกิดการบาดเจ็บได้มากกว่าปกติ แต่ก็ฟื้นตัวได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ หากลดการใช้งานบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บก็จะหายเป็นปกติ ซึ่งการแบกของหนักไม่ว่าจะในเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถทำให้เกิดการบาดเจ็บได้เช่นกัน แต่เด็กกล้ามเนื้อกำลังเจริญเติบโตโอกาสที่จะบาดเจ็บเกิดการอักเสบจะเกิดขึ้นได้ง่ายกว่า แต่ไม่น่าวิตก

"ความกังวลของผู้ปกครองส่วนหนึ่งคือเรื่องการแบกของหนักกับการเจริญเติบโตนั้น ความจริงแล้วเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวกัน เพราะเป็นกระดูกคนละชิ้น การแบกกระเป๋าที่บ่า หรือการถือกระเป๋าหนัก กล้ามเนื้อชิ้นกระดูกที่รับน้ำหนักคือบริเวณสะบักหลัง การถ่ายน้ำหนักที่ไม่สมดุลจึงส่งผลกระทบแค่กล้ามเนื้อ แต่ไม่มีรายงานยืนยันว่าทำให้ส่งผลต่อการเจริญเติบโตหรือความสูงได้ ส่วนความกังวลว่า จะทำให้กระดูกเกิดการผิดรูป ก็ไม่เกี่ยวเช่นกัน ส่วนเรื่องหลังคด เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากปัจจัยอื่นไม่เกี่ยวกับการแบกของหนัก ที่จะกระทบเพียงเกิดการอักเสบ เจ็บปวดกล้ามเนื้อเท่านั้น" น.พ.วีระศักดิ์ กล่าว

นพ.วีระศักดิ์กล่าวอีกว่า ลักษณะการถือกระเป๋าที่ถูกต้องขึ้น สะพายบ่าด้านหลัง และใช้สายทั้งสองข้างเพื่อให้เกิดการถ่ายเทน้ำหนักอย่างสมดุล ไม่ควรสะพายติดต่อกันเป็นเวลานาน จะลดอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ ส่วนวิธีการดูแลการเจริญเติบโตของเด็ก ควรส่งเสริมให้เหมาะสมตามวัย ซึ่งวัยที่เด็กจะมีการเจริญเติบโตมาก คือ เด็กเล็กถึงอนุบาล และช่วงเข้าสู่วัยรุ่น ประมาณประถมปลายถึงมัธยมต้น ซึ่งการที่เด็กจะสูงหรือไม่ขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย คือ 1.พันธุกรรม 2.ลักษณะการใช้ชีวิต คือ มีกิจกรรมทางกายมากหรือน้อย 3.อาหาร ซึ่งในช่วงวัยนี้ เด็กควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสมรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และพักผ่อนอย่างเพียงพอจะช่วยให้เด็กมีการเจริญเติบโตอย่างสมวัยได้

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม