กรมควบคุมโรคแนะ ปรุงอาหารให้ถูกสุขอนามัย

| |
อ่าน : 918

ที่มา : สำนักโรคติดต่อทั่วไป สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค

กรมควบคุมโรคแนะ เลือกวัตถุดิบและปรุงอาหารให้ถูกสุขอนามัย  thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมควบคุมโรค แนะผู้ประกอบการร้านปลาดิบ ซูชิ ให้ใส่ใจเลือกวัตถุดิบและปรุงอาหารให้ถูกสุขอนามัย เน้นต้องทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ ในการประกอบอาหาร  ผู้บริโภคต้องหมั่นสังเกตและเลือกอาหารที่ใหม่ สด และสะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง

วันนี้ (30 มกราคม 2561) นายแพทย์สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย  อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่าคนไทยนิยมรับประทานอาหารประเภทซูชิหน้าอาหารดิบเพิ่มขึ้น เช่น ปลาดิบ หรือหน้าไข่กุ้ง ปลาซาบะดอง เป็นต้น เพราะเป็นอาหารที่สวยงาม ราคาถูก ทานสะดวก หาซื้อง่ายตามตลาดนัด แผงลอย และร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าหรือตามเมืองใหญ่ ซึ่งอาหารประเภทนี้สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนจะรับประทาน คือ อาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียและหนอนพยาธิ

กรมควบคุมโรค ขอแนะนำผู้ประกอบการ ผู้ปรุงอาหารถึงวิธีป้องกันและลดการปนเปื้อนของพยาธิในซูชิหน้าอาหารดิบ เพื่อความปลอดภัยของผู้ที่นิยมบริโภคอาหารประเภทดังกล่าว ดังนี้ 1.ปลาดิบ อาหารทะเลต้องแช่แข็งและเก็บไว้ในอุณภูมิตามที่กำหนด 2.ข้าวปั้นผสมน้ำส้มสายชู ควรมีค่าความเป็นกรดอยู่ที่ 4.6 กรณีที่เก็บในอุณหภูมิห้อง ไม่ควรเก็บไว้เกิน 8 ชั่วโมง 3.อุปกรณ์ที่ใช้ในการปรุงประกอบ เช่น มีด ไม้ไผ่ห่อซูชิ หรือเขียงหั่น ต้องทำความสะอาดเป็นประจำ 4.ผู้ปรุงอาหารควรล้างมือหลังรับประทานอาหาร เข้าห้องน้ำ ที่สำคัญไม่ควรปรุงอาหารหากมีอาการป่วย อาเจียน ท้องเสีย  5.ใช้ถุงมือขณะปรุงอาหาร ควรเปลี่ยนถุงมือบ่อยๆ ห้ามใช้ซ้ำ  6.การเก็บรักษาซูชิที่ปรุงสำเร็จแล้ว ควรเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียสหรือต่ำกว่า คลุมด้วยพลาสติกคลุมอาหาร และห้ามเก็บเกิน 4 ชั่วโมง 7.การจัดวางซูชิที่พร้อมจำหน่าย ควรหลีกเลี่ยงโดนแสงแดด จัดให้มีป้ายหรือจานที่แสดงเวลาการปรุงและเตรียมอาหาร 8.ผู้ปรุงอาหาร ควรตรวจสุขภาพประจำปีให้ครบ 9 โรค ได้แก่ วัณโรค อหิวาตกโรค ไข้รากสาดน้อย บิด ไข้สุกใส คางทูม โรคเรื้อน โรคผิวหนังที่น่ารังเกียจ และไวรัสตับอักเสบ A อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง  และ 9.ผู้ประกอบการ ผู้ปรุงอาหารควรผ่านการอบรมหลักสูตรสุขาภิบาลอาหารของส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น กทม. กรมอนามัย เป็นต้น

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวอีกว่า  สำหรับประชาชนที่ชอบรับประทานอาหารประเภทดังกล่าว  ขอให้หมั่นสังเกตและเลือกรับประทานอาหารที่สด ใหม่ และสะอาด ที่สำคัญควรล้างมือทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร ใช้ตะเกียบหรือช้อนในการรับประทาน เพื่อป้องกันการปนเปื้อน และในโอกาสนี้ ขอเชิญชวนประชาชนทุกคนหันมาดูแลและใส่ใจสุขภาพของตนเอง ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” โดยรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน และสะอาด ไม่มีแมลงวันตอม หมั่นล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ เพื่อห่างไกลจากโรคทางเดินอาหาร  หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม