คนไทยฟันผุ สธ.เตือน งดใช้ไม้จิ้มฟัน

โดย
| |
อ่าน : 6,099

สธ.เผยผลสำรวจปัญหาช่องปากคนไทย พบส่วนใหญ่ฟันผุ รองลงมาคือมีหินปูน และเสียวฟัน พร้อมเตือนคนใช้ไม้จิ้มฟันแคะฟัน เสี่ยงเหงือกร่น ฟันยาว แนะทำไม้ครูดฟันใช้เอง คล้ายกับพู่กันอันเล็กๆ เพื่อเขี่ยปัดเศษอาหาร

คนไทยฟันผุ สธ.เตือน งดใช้ไม้จิ้มฟัน

นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข  เปิดเผยผลการสำรวจพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากของประชากรไทยอายุ 15 - 60  ปี ทั้งเขตเมืองและเขตชนบท ใน 12 จังหวัดทั่วประเทศโดยกรมอนามัย  ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2554 จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 3,391 คน  พบว่าปัญหาทันตสุขภาพของคนไทย 5 อันดับแรก ได้แก่ 1 ฟันผุร้อยละ 29  มีหินปูนร้อยละ 26 เสียวฟันร้อยละ 22 ปวดฟันร้อยละ 19 ฟันเหลืองร้อยละ 17  และฟันตกกระร้อยละ 1 โดยพฤติกรรมในการแปรงฟันของประชาชนส่วนใหญ่ คือร้อยละ  98 แปรงฟันตอนเช้า แปรงก่อนนอนร้อยละ 78 ซึ่งจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดี  แต่หลังอาหารกลางวัน พบว่ามีการแปรงฟันน้อยมากไม่ถึงร้อยละ 10

นายแพทย์ไพจิตร์ กล่าวว่า การแปรงฟัน พบว่าแปรงฟันถูกวิธี  คือปัดแปรงขึ้นลงร้อยละ 56 และการแปรงไม่ถูกวิธีคือถูไปถูมามีร้อยละ 34  ซึ่งจะทำให้คอฟันสึกเร็วขึ้น  นอกจากนี้พบพฤติกรรมใช้ไม้จิ้มฟันแคะเศษอาหารมากถึงร้อยละ 43  รองลงมาคือการใช้น้ำยาบ้วนปากร้อยละ 17 และใช้ไหมขัดฟันร้อยละ 4  โดยกระทรวงสาธารณสุข  จะเร่งรณรงค์ให้ประชาชนหันมาแปรงฟันหลังอาหารกลางวันให้มากขึ้นและการแปรง ฟันให้ถูกวิธี เพื่อป้องกันปัญหาฟันผุ

ด้านทันตแพทย์หญิงพวงทอง  เล็กเฟื่องฟู ทันตแพทย์เชี่ยวชาญ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า  การดูแลสุขภาพปากและฟันที่ดีที่สุด คือการแปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร  และหากมีการดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ระหว่างมื้อควรบ้วนน้ำตาม  เลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนาดเหมาะสมกับช่องปาก  ขนแปรงควรทำจากไนล่อนและนุ่มปานกลาง  แปรงฟันอย่างถูกวิธีคือแปรงขึ้นหรือลงไปตามปลายฟัน  แต่หากเศษอาหารติดแน่นในซอกฟัน โดยเฉพาะในฟันกรามซึ่งแปรงไม่ถึง  ต้องใช้เส้นใยขัดซอกฟันร่วมด้วย  การเลือกใช้ยาสีฟันควรผสมฟลูออไรด์ไม่เกินร้อยละ 0.11 โดยน้ำหนัก หรือ  1,100 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (พีพีเอ็ม) ใช้เวลาแปรงฟัน 2 นาทีขึ้นไป  เพื่อให้ฟลูออไรด์สัมผัสกับผิวฟันได้อย่างเต็มที่  ส่วนในเด็กเล็กไม่ควรให้บีบยาสีฟันเอง เพราะหากได้รับฟลูออไรด์มากเกินไป  จะทำให้ฟันตกกระได้ สำหรับการใช้น้ำยาบ้วนปาก จะช่วยลดกลิ่นปากได้  แต่ไม่สามารถใช้ทดแทนการแปรงฟันได้  เนื่องจากน้ำยาบ้วนปากไม่สามารถขจัดคราบจุลินทรีย์ที่เกิดขึ้นตลอดเวลา  และเกาะติดอยู่ตามผิวฟันและซอกฟันได้

ส่วนการใช้ไม้จิ้มฟันหลังอาหาร เพื่อกำจัดเศษอาหาร เป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวัง  ไม่ควรใช้ไม้จิ้มฟันดัน หรือแคะอย่างรุนแรง  หรือเสียบไม้จิ้มฟันทะลุซอกฟันจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง แล้วหมุนหรืองัด  เพราะจะทำให้เกิดปัญหาซอกฟันโหว่เป็นโพรง ฟันห่าง เหงือกร่น  คอฟันหรือผิวรากฟันสึก หากมีวัสดุอุดฟันอยู่ ก็อาจทำให้ชำรุด  และเกิดปัญหาเสียวฟัน ฟันผุแนะนำให้ใช้ไม้ครูดฟัน  ซึ่งมีลักษณะปลายใช้งานแบนเหมือนใบพาย ปลายเรียวแหลมรูปสามเหลี่ยม  เพื่อให้แนบตามซอกฟันและเหงือกได้ดี ซึ่งสามารถทำไม้ครูดฟันได้เอง  โดยนำไม้จิ้มผลไม้ตัดปลายแหลมออก  แล้วใช้ค้อนทุบเบาๆที่ปลายไม้ให้แตกเป็นฝอยฟู  ให้เส้นใยไม้ไผ่เรียงกันคล้ายกับพู่กันอันเล็กๆ  ใช้สำหรับครูดตามความยาวของฟัน เพื่อเขี่ยปัดเศษอาหารออก

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม