ขาดไอโอดีน ไม่ใช่แค่คอพอก

| |
อ่าน : 591

ที่มา : รายการพบหมอรามา ช่วง Meet the Expert คนไทยต้องไม่ขาดไอโอดีน 

ขาดไอโอดีน ไม่ใช่แค่คอพอก thaihealth

แฟ้มภาพ

หลายคนรู้ดีอยู่แล้วว่าภาวะขาดไอโอดีนทำให้เกิดโรคคอพอก แต่โดยส่วนมากยังขาดความเข้าใจในประเด็นสำคัญอยู่ นั่นก็คือความบกพร่องทางเชาว์ปัญญา ซึ่งมีสาเหตุสำคัญมาจากการขาดไอโอดีนเช่นกัน อีกทั้งยังสำคัญที่สุด เนื่องจากอาจส่งผลต่อภาวะพิการทางสมองต่อทารกในครรภ์ได้อีกด้วย

ศ.เกียรติคุณ นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน ที่ปรึกษาด้านบริหาร คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาณสุข ให้ข้อมูลว่า ภาวะที่ร่างกายขาดไอโอดีนจะทำให้เกิดโรคคอพอกซึ่งมาจากต่อมไทรอยด์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น แสดงออกถึงความผิดปกติทางร่างกายให้เห็นชัดเจน แต่ในขณะเดียวกันภาวะที่ร่างกายขาดไอโอดีนยังสามารถเกิดความบกพร่องทางเชาว์ปัญญาได้ ซึ่งไม่แสดงออกทางร่างกาย ถึงแม้ภายนอกจะดูปกติทุกอย่าง แต่เมื่อทำการทดสอบเชาว์ปัญญาเปรียบเทียบระหว่างเด็กที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ขาดไอโอดีนและเด็กที่อยู่ในพื้นที่ที่ไม่ขาดไอโอดีน จะพบว่าเด็กที่อยู่ในพื้นที่ขาดไอโอดีนมีระดับเชาว์ปัญญาที่ต่ำกว่า

นอกจากนี้ยังพบว่าการขาดสารไอโอดีนยังส่งผลให้เกิดภาวะความพิการทางสมองได้อีกด้วย โดยเฉพาะกับเด็กทารกในครรภ์มารดา เนื่องจาก 90% ของการพัฒนาสมองมนุษย์จะเกิดขึ้นในช่วง 3 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ไปจนถึงอายุ 3 ขวบ ซึ่งเด็กในครรภ์จะสามารถรับสารไอโอดีนได้จากมารดา ดังนั้นหญิงตั้งครรภ์จึงควรบำรุงครรภ์ด้วยสารอาหารไอโอดีนอย่างเพียงพอ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะความพิการทางสมองของเด็กในครรภ์

ทั้งนี้ทั้งนั้นสารไอโอดีนยังคงมีความสำคัญกับทุกคนในทุกเพศและทุกวัย เพราะมีผลต่อสมองโดยตรง แต่ในส่วนของภาวะความพิการทางสมองนั้น จะต้องให้ความสำคัญกับทารกในครรภ์เป็นพิเศษ ซึ่งจะได้รับสารไอโอดีนมาจากมารดา ทำให้กลุ่มเป้าหมายในเรื่องนี้ ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์และหญิงวัยเจริญพันธุ์โดยเฉพาะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

จดบันทึก  สายตรวจขยะ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ สอนมือใหม่ซ่อมจักรยาน โครงการจักรยานรีไซเคิล เมืองจักรยาน bike to work  การแสดงนิทรรศการ  เดินไป  บิ๊กอายส์  เนื้อสัตว์  ฐปนัท เรืองมณี  ให้คำแนะนำ  ทฤษฎีพัฒนาการเด็ก  ธนาคารจิต อาสา  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth Unltd thailand 2012 social innovation incubator โคงการบ่มเพาะผู้ประกอบการเพื่อสังคม เครือข่าย ความรู้  ผึ้งบำบัด  คลายอาการปวด  น่าซื้อ  เห็ดหลินจือ  ตลาดบ้านสี เขียวเพื่อเยาวชนสีขาว  จังหวัดเลย  กระเพราะลำไส้  สารไตรโคซาน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม