เตือนอุบัติเหตุทางถนน ... ภัยที่ควรระวังในเด็ก

โดย
| |
อ่าน : 4,045

 

เตือนอุบัติเหตุทางถนน ... ภัยที่ควรระวังในเด็ก

 

ผู้ปกครองร่วมป้องกันอุบัติเหตุทางถนนในเด็ก โดยสอนให้เด็กข้ามถนนตรงทางม้าลายหรือสะพานลอย หากพาเด็กโดยสารรถจักรยานยนต์ ควรให้เด็กสวมหมวกนิรภัยสำหรับเด็กที่มีขนาดพอดีกับศีรษะ กรณีนำเด็กโดยสารรถยนต์ห้ามนำเด็กซ้อนตักขณะขับรถอย่างเด็ดขาด ควรให้เด็กนั่ง car seat หรือนั่งเบาะด้านหลังรถ หากเป็นเด็กโตควรให้คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง กดล็อกกระจกรถและประตูรถให้แน่นหนา เพื่อป้องกันเด็กพลัดตกจากรถเสียชีวิตได้

นายวิบูลย์  สงวนพงศ์  อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนอุบัติเหตุทางถนนเป็นภัยที่คร่าชีวิตเด็กไทยเป็นอันดับสอง รองจากการจมน้ำ โดยในแต่ละปีมีเด็กไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน ประมาณ 900 – 1,200 คน ขอแนะวิธีป้องกันอุบัติเหตุทางถนนในเด็ก ดังนี้ 

การเดิน - ข้ามถนน ผู้ปกครองควรจับมือเด็กให้แน่น และเดินบนทางเท้าชิดขอบด้านในของถนน เพื่อป้องกันการถูกรถเฉี่ยวชน และควรพาเด็กข้ามถนนตรงทางม้าลาย สะพานลอย บริเวณที่มีสัญญาณไฟจราจรหรือมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวก โดยมองซ้าย-ขวาให้มั่นใจก่อนว่าไม่มีรถขับแซง จึงค่อยพาเด็กเดินข้ามถนนอย่างปลอดภัย

ขณะเดิน-ข้ามถนนห้ามหยอกล้อเล่นกัน คุยโทรศัพท์มือถือ ล้วงหาสิ่งของในกระเป๋า เพราะจะทำให้ไม่มีสมาธิ และหากสะดุดหกล้ม อาจถูกรถชนเสียชีวิตได้

การโดยสารรถจักรยานยนต์  ควรให้เด็กสวมหมวกนิรภัยสำหรับเด็กที่มีขนาดพอดีกับศีรษะ กรณีเป็นเด็กเล็กควรจัดให้มีที่นั่งสำหรับเด็กโดยเฉพาะ หากเป็นเด็กเล็กควรระมัดระวังมิให้ชายผ้าเข้าไปเกี่ยว

ในซี่ล้อรถ จะทำให้เด็กพลัดตกจากรถเสียชีวิตได้ 

การโดยสารรถยนต์ ห้ามให้เด็กนั่งซ้อนตักขณะขับรถอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการขับรถลดลง อีกทั้งหากประสบอุบัติเหตุ เด็กยังเสี่ยงจากการอัดกับพวงมาลัยรถ ถุงลมนิรภัย หรือกระจกรถ ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตได้ หากเป็นเด็กเล็กควรให้เด็กนั่งที่นั่งพิเศษ (car seat) ที่มีขนาดเหมาะสมกับรูปร่างและอายุของเด็ก หรือให้เด็กนั่งด้านหลังรถ กรณีเป็นเด็กโต ควรให้เด็กคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง กดล็อกกระจกรถและประตูรถให้แน่นหนา เพื่อป้องกันเด็กยื่นมือ ศีรษะ แขน ขาออกนอกตัวรถ ทำให้ได้รับอันตรายได้ ตลอดจนดูแลมิให้เด็กนั่งพิงประตูรถยนต์ เพื่อป้องกันเด็กพลัดตกจากรถเสียชีวิตได้

ที่สำคัญ ผู้ปกครองควรปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็ก และควรสอนให้เด็กเรียนรู้วินัยจราจร โดยปลูกฝังตั้งแต่เด็ก เพื่อให้เด็กเป็นแนวร่วมสำคัญในการสร้างสังคมไทยให้มีวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนนอย่างยั่งยืน

 

 

ที่มา : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม