โจ๋ท้องก่อนวัยพุ่ง

โดย
| |
อ่าน : 4,703

เผยสถิติน่าห่วง เด็กหญิงวัยรุ่นไทยท้องก่อนวัยมากขึ้น ถึงขั้นแห่เข้าทำคลอดกันในโรงพยาบาลวันละ 336 คน หรือร้อยละ 16 ของหญิงไทยทั่วประเทศชี้เหตุเพราะอ่อนด้อยความรู้เรื่องเพศ ถึงขั้นบอกหมอทำคลอดว่า “แค่จิ้มๆไม่คิดว่าจะท้อง” ด้านนักวิจัยตะลึง พบความทุกข์ใจของเด็กหญิงวัยรุ่นสมัยใหม่ คือ “กลัวผัวไปมีกิ๊ก” จี้พ่อแม่ผู้ปกครองเร่งเยียวยา กระชับความสัมพันธ์ ด้วยการรับฟังเหตุผลลูกมากกว่าจ้องจับผิด

โจ๋ท้องก่อนวัยพุ่ง

ปัญหาการชิงสุกก่อนห่าม หรือการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ของเด็กสาววัยรุ่นที่สร้างความหนักอกหนักใจให้พ่อแม่มาทุกยุคทุกสมัย ถูกเปิดเผยขึ้น เมื่อวันที่ 19 ม.ค.ในการประชุมสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง “การสร้างเสริมสุขภาพในกลุ่มเยาวชน : การป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อม” ซึ่งจัดขึ้นภายใต้มหกรรมสุขภาพชุมชน ครั้งที่ 2 ที่อาคารอิมแพ็คฟอรั่ม เมืองทองธานี นางจรรยาวัฒน์ ทับจันทร์ ประธานชมรมพยาบาลชุมชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขเมื่อปี 2553 พบสถิติแม่วัยรุ่นคลอดลูก สูงสุดถึง 336 คนต่อวัน หรือคิดเป็นร้อยละ 16 ของการคลอดลูกของหญิงไทยทั้งประเทศ ซึ่งสถิตินี้ถือว่าสูงกว่าที่ทางองค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ ที่จะต้องมีไม่เกินร้อยละ 10 ของการตั้งครรภ์ของหญิงทั่วประเทศเท่านั้น

“จากการดำเนินโครงการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นที่ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา พบปัญหาการท้องของวัยรุ่น มาจากความไม่รู้ เช่น เมื่อสอบถามเด็กหญิงวัยรุ่นรายหนึ่ง ที่มาฝากท้องที่โรงพยาบาลสูงเนิน ถึงเหตุผลในการตั้งท้องก่อนวัย ก็ได้คำตอบกลับมาว่า “แค่จิ้มๆ ไม่คิดว่าจะท้อง” นั่นแสดงให้เห็นถึงความไม่เข้าใจในเรื่องเพศศึกษาของเด็ก เหตุนี้จึงต้องมีการตั้งคลินิกเพื่อนใจวัยรุ่นในร้านเสริมสวย 2 แห่ง ในพื้นที่เพื่อเน้นการให้คำปรึกษาเรื่องเพศ การแจกถุงยางอนามัย และเพื่อให้วัยรุ่นมีความเข้าใจเรื่องเพศที่ถูกต้องมากขึ้น” นางจรรยาวัฒน์ กล่าว

ด้านนางจินตนา แสงจันทร์ พยาบาลกลุ่มงานเวชปฏิบัติครอบครัวและชุมชน โรงพยาบาลเชียงกลาง จ.น่าน กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาตามโรงเรียนต่างๆใน จ.น่าน เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติของครูในการสอนเรื่องเพศศึกษาให้กับเด็ก พบข้อมูลที่น่าสนใจระหว่างการลงพื้นที่ในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ที่มีการให้เด็กตอบคำถามถึงความทุกข์ใจของเด็ก ผลปรากฏว่าคำตอบที่ได้รับส่วนใหญ่คือ พ่อแม่ไม่เข้าใจ พ่อแม่ไม่ให้ใช้โทรศัพท์มือถือ ที่น่าสนใจคือมีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งตอบขึ้นมาว่า มีความทุกข์เพราะ “ผัวไปมีกิ๊ก” ซึ่งตนแปลกใจมาก เนื่องจากเป็นการพูดที่ออกมาจากปากของเด็กที่อยู่แค่ ม.2 อีกทั้งเมื่อเด็กคนนี้พูดออกมา ก็มีเพื่อนในห้องส่งเสียงแซวกันเหมือนเป็นเรื่องปกติ แต่ภายหลังเมื่อสอบถามครูที่สอนก็ได้ข้อมูลว่าเด็กคนดังกล่าวอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ทางโรงเรียนเฝ้าระวัง ซึ่งทางโรงเรียนก็ทราบว่าเด็กหญิงรายนี้ เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว ซึ่งจากข้อมูลที่ได้ จึงต้องเป็นหน้าที่ของโรงเรียนในการเฝ้าระวังเด็กนักเรียนกลุ่มดังกล่าวต่อไป

ขณะที่ น.ส.ผาสุข แก้วเจริญตา พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลลับแล จ.อุตรดิตถ์ ในฐานะหัวหน้าโครงการพัฒนาศักยภาพพ่อแม่และวัยรุ่นในการแก้ไขปัญหาตั้งครรภ์ในวัยรุ่นมัธยมศึกษาตอนต้น จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร และการตั้งครรภ์ของวัยรุ่น จะต้องเริ่มจากครอบครัว พ่อแม่ ผู้ปกครอง ควรใช้สูตรยาสามัญประจำใจ 4 ข้อ คือ 1.ฟังมากกว่าพูด 2.จับถูก คือหาข้อดีของลูก ไม่ใช่จ้องแต่จะจับผิด 3.กอดเพื่อสร้างสัมพันธ์ และ 4.การเจรจาอย่างสันติ ที่สำคัญชุมชนก็ต้องสร้างเครือข่ายในการเฝ้าระวังและขับเคลื่อนเรื่องนี้อย่างจริงจังด้วย

 


ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม