วิชามาราธอน

| |
อ่าน : 1,430

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

วิชามาราธอน thaihealth

ด้วยความนิยมของการวิ่งในประเทศ ไทย ที่มีงานวิ่งมากกว่า 700 งานต่อปี ล่าสุด มรภ.หมู่บ้านจอมบึง จ.ราชบุรี จับมือ มหาวิทยาลัยซึคุบะ เมืองอิบารากิ ญี่ปุ่น เปิดหลักสูตรระยะสั้น "วิชามาราธอน" ในส.ค.นี้ เพื่อรองรับกระแส และความนิยมที่มากขึ้นเรื่อยๆ

ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง เผย ทางมหาวิทยาลัยร่วมกับมูลนิธิวิทยาลัยหมู่บ้านจอมบึง และภาคีเครือข่ายคือชุมชนใน ท้องถิ่น จัดการแข่งขัน "สสส.วิ่งจอมบึงมาราธอน" ต่อเนื่องปีนี้เป็นปีที่ 33 โดยจะจัดแข่งในวันที่ 21 ม.ค. ซึ่งทางมหาวิทยาลัยยังให้ความสำคัญด้านองค์ความรู้เกี่ยวกับการวิ่งมาราธอนนี้ด้วย

"ที่ผ่านมาได้ประสานงานกับมหาวิทยาลัยซึคุบะ ในจังหวัดอิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก็มีงานวิ่งซึคุบะมาราธอน ที่มีบุคลิกงานวิ่งคล้ายๆ กับจอมบึงมาราธอนเตรียมจะเปิดรายวิชามาราธอน เป็นหลักสูตรระยะสั้น เป็นครั้งแรกในประเทศไทย"

ซึคุบะมาราธอน จัดงานวิ่งมาแล้ว 37 ปี พวกเขามีการจัดการที่ดีมาก แม้จะตรงกับงานวิ่งใหญ่ๆ ของญี่ปุ่นทั้งฟูจิมาราธอน แต่นักวิ่งญี่ปุ่นส่วนใหญ่เลือกจะไปวิ่งที่ซึคุบะ เหมือนกับงานวิ่งจอมบึงมาราธอน และที่นั่นไม่เพียงแค่จัดงานวิ่งมาราธอน แต่มีเรื่องของวิชาการทั้งศูนย์วิจัยกีฬาและสุขภาพ รวมทั้งรายวิชามาราธอน ที่เปิดสอนเรื่องเกี่ยวกับมาราธอนในทุกๆ ด้าน ทั้งในด้านของนักวิ่งที่มีการฝึกเพื่อวิ่งมาราธอนในทุกระยะ ซึ่งมหาวิทยาลัยนี้มีผู้เชี่ยวชาญด้านการฝึกวิ่งมาราธอน ซึ่งสามารถฝึกนักวิ่งจากระดับพื้นฐานไปสู่การวิ่งมาราธอนเพื่อความเป็นเลิศ และสร้างนักวิ่งมาราธอนทีมชาติญี่ปุ่นมาแล้วหลายต่อหลายคน

เป็นคอร์สที่น่าสนใจทีเดียว หากนักวิ่ง หรือภาคส่วนที่สนใจจะร่วมกันสร้าง "มาราธอน" ใหม่ๆ ในเมืองไทย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม