พระกรุณา 'ฟ้าหญิง'เพื่อผู้สูงอายุ 'คัดกรองอัลไซเมอร์ครบวงจร'

| |
อ่าน : 1,086

ที่มา : มติชน

พระกรุณา \'ฟ้าหญิง\'เพื่อผู้สูงอายุ \'คัดกรองอัลไซเมอร์ครบวงจร\' thaihealth

แฟ้มภาพ

          จากข้อมูลแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (พ.ศ.2560-2565) ประชากรไทยจะเข้าสู่สังคม สูงวัยอย่างสมบูรณ์ในปี พ.ศ.2564 ดังนั้นไทยจึงจำเป็นต้อง เตรียมพร้อมในการดูแลผู้สูงอายุกลุ่มดังกล่าว ซึ่งโรคอัลไซเมอร์ ถือเป็นหนึ่งในภัยร้ายสำหรับผู้สูงวัย

          ศ.ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี มีพระกรุณาธิคุณต่อสุขภาพคนไทย จัด "โครงการตรวจคัดกรองสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ครบวงจรในคนไทย" ให้บริการดูแลประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงของโรคได้มีโอกาสตรวจคัดกรองสภาวะสมองเสื่อม และวิเคราะห์การทำงานของสมองด้วยเทคโนโลยีการแพทย์ที่ทันสมัย ร่วมกับ 6 สถาบันการแพทย์ของไทย โดยจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ณ ชั้น 1 อาคารศูนย์การแพทย์มะเร็ง วิทยาจุฬาภรณ์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์

          ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เผยว่า ศ.ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงห่วงสังคมและประเทศชาติ โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุที่มีเพิ่มมากขึ้น ปัญหาที่สำคัญคือโรคสมองเสื่อม ทรงอยากจะศึกษาและช่วยเหลือคนไทย จึงทรงมองว่า รพ.มีเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่จะช่วยคัดกรองโรคนี้ได้ จึงเป็นที่มาของโครงการ ซึ่งในแต่ละปีพระองค์จะพระราชทานโครงการบำเพ็ญพระกุศลอยู่เสมอ ในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ 4 กรกฎาคม 2560 ปีนี้ จึงได้เลือกโรค อัลไซเมอร์ เปิดโอกาสให้คนไทยอายุ 55-85 ปี เข้าร่วมโครงการตรวจคัดกรองแบบครบวงจรโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จำนวน 1,000 ราย

          "พระองค์มีพระวิสัยทัศน์ว่า นอกจากโครงการนี้จะเป็นผลดีต่อสุขภาพคนไทยแล้ว ยังช่วยให้สามารถศึกษา ติดตามอาการโรคอัลไซเมอร์ ในคนไทยได้ ซึ่งอาจจะแตกต่างกับสาเหตุของชาวต่างชาติ เป็นการสร้างแผนที่สมองที่เป็นประโยชน์ในระยะยาวได้" ศ.นพ.นิธิกล่าวจากข้อมูลพบว่า อัลไซเมอร์เป็นสาเหตุหลักของโรคสมองเสื่อมพบมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่อายุ 60 ปีขึ้นไป โดยในประเทศไทยมีผู้ป่วย อัลไซเมอร์ไม่ต่ำกว่า 600,000 ราย และมีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณ 100,000 ราย/ปี ผู้มีอายุ 80 ปีขึ้นไปจะพบมากถึง 50% ทั้งยังไม่มีทางรักษาให้หายขาด และไม่พบสาเหตุที่แท้จริงของโรค มีเพียงปัจจัยเสี่ยงและการชะลอการป่วยของโรคได้เท่านั้น

          แล้ว "อัลไซเมอร์" อันตรายอย่างไร ศ.นพ.ธีรวัฒน์ เหมะจุฑา ศาสตราจารย์ทางอายุรกรรมและระบบประสาท จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า โรคอัลไซเมอร์นี้ปัจจัยเสี่ยงเกิดขึ้นจากยีนส์ ที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายเป็นทุกคน ก็จะเกิดโรคนี้ได้เร็ว จำเป็นต้องดูแลตัวเองแต่เด็ก สองคือการอักเสบในสมอง ที่ทำให้สารบางอย่างไปตัดทำลายใยประสาทของเราจนเซลล์สมองน้อยลง หรือสมองรีไซเคิลได้น้อยลง นอกจากนี้สมองยังสร้างโปรตีนสอง

          ชนิดคือ เทา และ อะไมลอยด์ ที่กลายเป็นสารพิษในร่างกายทำให้สมองเสื่อมได้ จากการหลงๆ ลืมๆ ก็กลายเป็นขาดเหตุผล ใช้ภาษาไม่ถูกต้อง ลืมคำบางคำ ควบคุมพฤติกรรมและอารมณ์ตัวเองไม่ได้ หนักเข้าทำให้เกิดอาการเกร็ง แขนขากระตุก เดินไม่ได้ นั่งรถเข็น และกลายเป็นคนไข้ติดเตียงในที่สุด ถือเป็นเรื่องที่อันตรายมากกว่าที่คิด ทั้งนี้ขั้นแรกของโรคยังไม่แสดงอาการอะไรให้เห็นด้วย

          "นอกจากนี้เรายังพบว่า สาเหตุกระตุ้นนอกเหนือจากสมองของเราเองแล้ว ได้แก่ ความอ้วน เบาหวาน ความดัน บุหรี่ และแอลกอฮอล์ รวมไปถึงการทานแคลเซียมที่มีผลวิจัยยืนยันว่าไม่ช่วยให้มวลกระดูกเพิ่มและยังเพิ่มความเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์, การทานยาลดกรดบางชนิด รวมถึงยาแก้แพ้ ก็มีผลเพิ่มความเสี่ยง ที่สำคัญคือการทานยากระตุ้นสมองบางชนิด ทำให้สมองถูกกระตุ้น

          ตลอดเวลา เพิ่มโอกาสเสี่ยงให้เซลล์สมองตายมากขึ้นได้" ศ.นพ.ธีรวัฒน์เผย ขณะที่ ผศ.นพ.สุขเจริญ ตั้งวงษ์ไชยภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า ทางช่วยชะลอโรคอัลไซเมอร์ อย่างง่ายๆ คือการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะกากใยอาหาร ออกกำลังกาย ลดความเสี่ยงเบาหวาน ไขมันสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยง รวมถึงไม่เครียด ไม่ซึมเศร้า และฝึกสมองอยู่เสมอ โยคะ ไทชิ หรือเกมลับสมอง ทำตัวให้แอ๊กทีฟอยู่เสมอ นอกจากนี้คนดูแลผู้ป่วยอาจต้องเจอกับภาวะกดดันสุขภาพจิตมาก ไม่ควรใช้คนเดียวเฝ้า 24 ชม. แต่ต้องผลัดกัน 2 กะอย่างน้อย โดยผู้ป่วยอาจจะถามคำถามเดิมซ้ำๆ หลายรอบ เราอาจตัดปัญหาด้วยการเลี่ยงไปพูดเรื่องอื่นๆ ดูแลเขาให้มีกิจวัตรประจำวันและสิ่งแวดล้อมที่คุ้นเคย ให้เขาช่วยเหลือตัวเองได้ ป้องกันการหลงทาง เตรียมตัวก่อนโรคถามหา

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม