สธ.กระตุ้นผู้ประกอบการผลิตน้ำดื่มปลอดภัยให้ผู้บริโภค

โดย
| |
อ่าน : 3,094

สธ.กระตุ้นผู้ประกอบการผลิตน้ำดื่มปลอดภัยให้ผู้บริโภค

สธ.กระตุ้นผู้ประกอบการผลิตน้ำดื่มปลอดภัยให้ผู้บริโภค

นพ.วิชัย เทียนถาวร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการตามโครงการ "ช่วยเหลือผู้ประกอบการน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำแข็งในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม"ว่า โครงการดังกล่าวนับว่าเป็นโครงการที่ดีและสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่ต้องการจะช่วยเหลือฟื้นฟู เยียวยาธุรกิจเอสเอ็มอีให้สามารถฟื้นตัวกลับคืนสู่ภาวะปกติโดยเร็ว และฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของประชาชนทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำแข็งเข้าร่วมโครงการแล้ว 724 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ในจังหวัดประสบภัยน้ำท่วม 18 จังหวัด ได้แก่ พิษณุโลก นครสวรรค์ พิจิตร อุทัยธานี ลพบุรี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สระบุรี สุพรรณบุรีปทุมธานี ปราจีนบุรี นครนายก นครปฐม สมุทรสาคร นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร 

โดยผู้ประกอบการจะได้รับความรู้เกี่ยวกับหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำแข็ง พร้อมกับการใช้ชุดทดสอบโคลิฟอร์มในน้ำดื่มและน้ำแข็งและชุดทดสอบความกระด้างของน้ำของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อเฝ้าระวังคุณภาพเบื้องต้นของน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำแข็ง ซึ่งผู้ประกอบการสามารถทดสอบได้ด้วยตนเอง โดยกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะได้มอบชุดทดสอบดังกล่าวให้กับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อนำไปทดสอบและพัฒนากระบวนการผลิตน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำแข็งให้มีมาตรฐานและความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค 

นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า โครงการช่วยเหลือผู้ประกอบการน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำแข็ง เป็นความร่วมมือระหว่างกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกรุงเทพมหานคร เพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำแข็งให้กับผู้บริโภคและลดความเสี่ยง รวมทั้งป้องกันการระบาดของโรคที่เกิดจากการบริโภคน้ำดื่มและน้ำแข็ง โดยจะดำเนินการตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำแข็งฟรีในจังหวัดที่ประสบภัยน้ำท่วม หากพบว่าน้ำดื่มหรือน้ำแข็งไม่ปลอดภัยจะแจ้งให้ผู้ประกอบการนำไปปรับปรุงกระบวนการผลิต หลังจากนั้นจะมีการเก็บตัวอย่างตรวจวิเคราะห์ซ้ำ ซึ่งในเบื้องต้นพบผู้ประกอบการที่ประสบภัยน้ำท่วมบางรายมีปัญหาในเรื่องของกระบวนการผลิตไม่ได้มาตรฐาน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จึงได้เข้าไปส่งเสริมและปรับปรุงโรงงานน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำแข็ง เกี่ยวกับกระบวนการผลิตน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำแข็งให้มีมาตรฐาน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำแข็งที่จะวางจำหน่ายนั้นมีความปลอดภัย และเป็นการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการให้กลับมาฟื้นตัวได้โดยเร็วที่สุด 

 


ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม