ทันตแพทย์เตือน "จัดฟันออนไลน์" เสี่ยงมะเร็ง

| |
อ่าน : 3,723

ที่มา : ไทยรัฐ

ทันตแพทย์เตือน

แฟ้มภาพ

 

ทันตแพทย์เตือจัดฟันแฟชั่นออนไลน์ เผยอันตรายอื้อ ทั้งเกิดบาดแผล การอักเสบ อันตรายต่อตับ ในระยะยาวถึงขั้นเป็นมะเร็ง แฉเคยพบสังเวยชีวิตจากการจัดฟันแฟชั่น ระบุจัดฟันแฟชั่นออนไลน์ทั้งหมดผิดกฎหมาย ด้าน อย.ขู่แล็บร่วมขบวนการโดนโทษหนักถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาต

ภายหลังการจับกุมร้านค้าออนไลน์ ขายอุปกรณ์ จัดฟันเถื่อน ที่ จ.ราชบุรี มีมูลค่าการซื้อขายกว่า 10 ล้านบาท ทั้งยังมีดารา นักร้อง ร่วมโฆษณาขายรีเทนเนอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นอันตรายต่อฟันและเนื้อเยื่อในช่องปาก อีกทั้งทำให้เกิดพิษสะสมจากโลหะ

ที่ศูนย์ราชการอาคารบี เมื่อวันที่ 10 ม.ค. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ประกอบด้วยทันตแพทยสภา พร้อมด้วยสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) และบริษัทผู้จำหน่ายวัสดุทันตกรรม แล็บทันตกรรม ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าการทลายธุรกิจจัดฟันแฟชั่นออนไลน์ หลัง สคบ.ออกประกาศห้ามขายอุปกรณ์จัดฟัน

ทพ.ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา กล่าวว่า ธุรกิจจัดฟันแฟชั่นออนไลน์ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้มีรูปแบบพัฒนาไปจากเดิมมาก จากการจับกุมแหล่งขายรีเทนเนอร์ขนาดใหญ่ ที่ จ.ราชบุรี พบว่า แล็บที่รับทำรีเทนเนอร์เป็นแล็บที่ได้รับอนุญาตจาก อย.ส่งผลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการบูรณาการทำงานร่วมกันเพื่อหาแนวทาง แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค เนื่องจากการใช้อุปกรณ์จัดฟันที่ไม่ได้มาตรฐาน อาทิ รีเทนเนอร์ เส้นลวดหนังยางที่มีสีฉูดฉาด จะทำให้เกิดบาดแผล เกิดการอักเสบ เสี่ยงได้รับอันตรายจากโลหะหนักทั้งแคดเมียม ตะกั่ว จากการกลืนสารดังกล่าวเข้าสู่ร่างกายทุกวัน ซึ่งจะทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมี เป็นอันตรายต่อตับ และในระยะยาวจะส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย

นายกทันตแพทยสภากล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังเคยพบกรณีเยาวชนมีการเสียชีวิตจากโรคหัวใจจากการจัดฟันแฟชั่นด้วย จึงขอเตือนผู้ที่จะจัดฟันแฟชั่นออนไลน์ว่า เป็นการจัดฟันที่ผิดกฎหมายทั้งหมด เพราะการจัดฟันที่ถูกกฎหมายจะไม่มีการทำผ่านระบบออนไลน์ การจะจัดฟันจะต้องมีทันตแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ตรวจประเมินก่อนทำการจัดฟันทุกครั้ง เพื่อดำเนินการอย่างจริงจัง คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้ออกประกาศเรื่อง ห้ามขายสินค้าอุปกรณ์จัดฟันและบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ดังนั้น ธุรกิจจัดฟันออนไลน์ การรับทำรีเทนเนอร์และขายอุปกรณ์จัดฟันทุกประเภท จึงเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่ ทพ.ธงชัย วชิรโรจน์ไพศาล คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า ตั้งแต่เดือน เม.ย.2560 ถึงปัจจุบันได้รับการแจ้งเบาะแสการกระทำความผิด 308 ร้านค้า แบ่งเป็นเปิดรับจัดฟันแฟชั่น 90 ราย จำหน่ายอุปกรณ์และรับทำรีเทนเนอร์แฟชั่น 218 ราย กระจายอยู่ใน 19 จังหวัดทั่วประเทศ จึงได้แจ้งให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เข้าตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่แล้ว

ด้าน ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า สำหรับแล็บที่รับทำรีเทนเนอร์ออนไลน์ ที่ จ.ราชบุรี ที่ขึ้นทะเบียนกับ อย. ขณะนี้ อย.กำลังพิจารณาโทษว่าเข้าข่ายความผิดใด โดยโทษมีตั้งแต่พักใช้ใบอนุญาตไปจนถึงเพิกถอนใบอนุญาต
 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม