กลุ่มวีวอยซ์ เผยผลสำรวจ ผู้หญิงเครียดกว่าผู้ชายมากถึง 20% เมื่อตกอยู่ในภาวะวิกฤติ!!!

โดย
| |
อ่าน : 6,688

กลุ่มวีวอยซ์ (we voice) เครือข่ายเสียงประชาชน เผยจากภาวะวิกฤติในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ส่งผลให้คนไทยเกิดความเครียดอย่างชัดเจน และเมื่อวิเคราะห์ลึกลงไปโดยอาศัยเพศเป็นปัจจัยหลัก ในการวิเคราะห์ พบว่า “ผู้หญิงมีความเครียดสูงกว่าผู้ชายถึง 20%” เมื่อต้องประสบหรือตกอยู่ใน ภาวะวิกฤติ เหตุเพราะ 2 ปัจจัยหลัก ประกอบด้วย

กลุ่มวีวอยซ์ เผยผลสำรวจ ผู้หญิงเครียดกว่าผู้ชายมากถึง 20%

ปัจจัยที่ 1: ผู้หญิงมักต้องรับผิดชอบดูแลสมาชิกในครอบครัว โดยเฉพาะเด็ก ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ จนไม่มีเวลาเป็นของตัวเอง

ปัจจัยที่ 2: ความห่วงใยและผูกพันกับสมาชิกในครอบครัว และการทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาปัญหาทางจิตใจ

ทั้งนี้ ระดับความเครียดในภาวะวิกฤติเมื่อจำแนกตามเพศจากจำนวนกลุ่มตัวอย่างรวม 1,251 คน พบว่า ผู้หญิงที่มีระดับความเครียดมากที่สุดมีปริมาณสูงถึง 24.71% ในขณะที่ผู้ชายมีระดับความเครียด จากเหตุปัจจัยเดียวกันวัดได้เพียง 19.40% เท่านั้น ซึ่งแตกต่างกันมากถึง 20% โดยนายแพทย์ ประเวช ตันติพิวัฒนสกุล นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมสุขภาพจิต ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า “รายงานวิจัยจากทั่วโลกจะพบผู้หญิงมีความกังวล และอารมณ์เศร้ามากกว่าผู้ชาย ยอมรับและเปิดเผยอารมณ์ของตนเองได้มากกว่าผู้ชาย” และเมื่อมองบทบาทของหญิงไทย พบว่า ส่วนใหญ่ต้องรับผิดชอบดูแลคนในครอบครัว โดยเฉพาะเด็ก ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ จนไม่มีเวลาเป็นของตัวเอง เวลาใครมีปัญหาไม่สบายใจ ก็มักจะปรึกษาผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เพราะเป็นผู้รับฟังที่ดีกว่า เข้าอกเข้าใจมากกว่า จึงนำปัญหาเก็บมา คิดกังวล ซึ่งนายแพทย์ประเวช ตันติพิวัฒนสกุล ได้เสนอแนะแนวทางในการคลายความเครียด ในเพศหญิง โดยแบ่งออกเป็น 2 แนวทางหลัก ดังนี้ คือ

1. เปิดโอกาสให้คนอื่นได้ช่วยเหลือแบ่งเบาภาระต่างๆ ภายในบ้าน ด้วยเพราะผู้หญิงมีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดผูกพัน จึงรู้สึกว่าตนเองจะต้องเป็นผู้มอบการดูแลที่ดีที่สุด ให้แก่ทุกคนในครอบครัว แต่จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องแบ่งเบาภาระต่างๆ ให้คนอื่นช่วยกัน เพื่อให้เธอมีเวลาเป็นของตัวเองและดูแลตัวเองบ้าง

2.ให้เวลากับตัวเองมากขึ้นอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน ผู้หญิงมักจะทุ่มเทเวลาของตนเองทั้งหมดให้คนรอบข้างโดยเฉพาะบุคคลในครอบครัว จนลืมดูแลนาทีต่อวัน เพื่อไปทำกิจกรรมที่ตนเองโปรดปราน อาทิ ออกกำลังกาย สปา เข้าร้านเสริมสวย ทำอาหารหรือขนม เย็บปักถักร้อย ดูหนังฟังเพลง ฯลฯ เป็นต้น เพื่อให้ได้พบช่วงเวลาที่ผ่อนคลายบ้าง ซึ่งจะทำให้เพิ่มพลังในการดำเนินชีวิตและที่สำคัญ ลดความเครียดได้อย่างเห็นผล

นอกจากนี้ ควรรู้ตัวว่าตนเองมีความพร้อมแค่ไหนในการรับฟังปัญหาของคนอื่น หากรู้สึกว่าตัวเองกำลัง เครียดอยู่ ก็ควรมีวิธีเลี่ยงการรับปัญหาคนอื่นไว้ชั่วคราว ในบางกรณีอาจแนะนำให้ไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เฉพาะด้าน

แล้วจะทราบได้อย่างไรว่า “เราคือผู้หญิงที่ตกอยู่ในภาวะเครียดสูง” ???

ล่าสุด กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดทำ "แบบประเมินความเครียด" ซึ่งจะวัดจาก 5 ปัจจัยนำสู่ความเครียด ได้แก่ ปัญหาการนอนไม่หลับ, ความมีสมาธิในการดำเนินชีวิต, อารมณ์หงุดหงิด อาการกระวนกระวายใจ, ความรู้สึกเบื่อเซ็ง และการเข้าสังคม ไม่อยากพบปะผู้คน ผ่านทางเว็บไซต์ชื่อ “www.สถานีสร้างสุข.com” เพื่อให้ประชาชนสามารถวัดภาวะความเครียดของตนเองได้อย่างง่ายๆ ทั้งนี้เว็ปไซต์ สถานีสร้างสุข จะประกอบไปด้วยสถานีย่อยๆ 7 สถานี ได้แก่ สถานีที่ 1 วัดระดับความเครียด, สถานีที่ 2 ดูแลใจ, สถานีที่ 3 ดูแลกาย, สถานีที่ 4 เติมกำลังใจ, สถานีที่ 5 ทบทวนเพื่อก้าวต่อ, สถานีที่ 6 คุยกับหมอผ่าน call center 1323 หรือ 1667 และสถานีที่ 7 ตู้หนังสือ และสื่อแนะนำช่วยคลายเครียด

เว็บไซต์ สถานีสร้างสุข เป็นความร่วมมือของ กลุ่มครีเอทีฟรวมการเฉพาะกิจ ซึ่งเป็นครีเอทีฟระดับแนวหน้าของเมืองไทยมาร่วมกันวาดภาพประกอบในเว็บไซต์ และสิ่งสำคัญที่ ให้ข้อคิดสอนใจผู้ที่เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี คือ ส่วนที่เป็น animation ที่ได้คุณต่าย ขายหัวเราะ มาวาดภาพประกอบ และได้คุณปัญญา นิรันดร์กุล มาให้เสียงพากย์ ทำให้ animation นี้มีชีวิต ขึ้นมาทันที แม้จะเป็นทางออกเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการคลายเครียด แต่ "www.สถานีสร้างสุข.com" ก็เป็นอีกเครื่องมือในการสื่อสารให้คนไทยมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น

 

 

ที่มา :  press release

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม