ตู้เพาะถั่งเช่าฝีมือเด็ก ม.ปลาย

| |
อ่าน : 5,577

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ภาพประกอบจากเว็บไซต์คมชัดลึก

ตู้เพาะถั่งเช่าฝีมือเด็ก ม.ปลาย thaihealth

กระแสการปลูกเห็ดถั่งเช่าสีทองกำลังเป็นที่นิยม ความที่เป็นสมุนไพรที่มีสารคอร์ไดซิปิน (Cordycepin) สรรพคุณบำรุงร่างกาย ช่วยขยายหลอดเลือดฝอยบริเวณปลายประสาทต่าง ๆ บำรุงเลือดบนใบหน้า เส้นผม กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และช่วยเรื่องสมรรถภาพทางเพศ จึงเป็นที่ต้องการของธุรกิจด้านสุขภาพและความงามเป็นอย่างมาก

ทำให้ นายโศธนะ วิชาเรือง หรือ นาย อายุ 18 ปี นักเรียนมัธยม ศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยรังสิต(วมว มธ-สกร) ปิ๊งไอเดียนำตู้เย็นธรรมดา ๆ มาแปลงโฉมสร้างนวัตกรรมการปลูกเห็ดแบบใหม่ อาศัยเทคโนโลยีใกล้ตัวให้กลายเป็น "ตู้เพาะเห็ด อัจฉริยะ" ควบคุมอุณหภูมิและความชื้นในการดูแลเห็ดถั่งเช่าสีทองด้วยระบบสั่งงานผ่านอินเทอร์เน็ต

นาย บอก ตอนแรกที่ทำ คิดแค่เพียงทำอย่างไรให้คนที่อยากปลูกเห็ดมีวิธีดูแลง่าย ๆ ก็เลยพัฒนาจากตู้เย็นธรรมดา เป็นที่เพาะเห็ด โดยตั้งโปรแกรมผ่านแอพพลิเคชั่น และได้นำอุปกรณ์ชิ้นนี้เข้าสู่เวทีประกวด NSC 2017 ทั้งได้สมัครเข้าร่วมโครงการต่อกล้าให้เติบใหญ่ ปี 5 ระหว่างที่เข้าร่วมกับโครงการ ก็เห็นแนวทางใหม่ในการพัฒนางาน จึงเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายจากผู้เพาะเห็ดแบบธรรมดา มาเป็นกลุ่มที่ต้องการปลูกเห็ด ถั่งเช่าสีทอง เพราะเป็นพืชเศรษฐกิจที่ มีมูลค่าสูงซึ่งในปัจจุบันมีราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 60,000- 100,000 บาท ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดด้านสุขภาพ ...ที่ผ่าน

นาย เล่าว่า การมุ่งสู่กลุ่มเป้าหมายที่ปลูกเห็ดถั่งเช่าสีทองอย่างเต็มตัว ส่วนหนึ่งมาจาก การบ่มเพาะในค่ายโครงการต่อกล้าให้เติบใหญ่สนับสนุนโดย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ร่วมกับ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และมูลนิธิสยามกัมมาจล ที่มีกระบวนการเติมแนวคิดให้เขามองหากลุ่มเป้าหมายที่ใช้ผลงานได้ชัดขึ้น รวมถึงวิธีการทำให้ผลงานชิ้นนี้เป็นที่สนใจ เพราะ ความคาดหวังปลายทางนั้น ก็คืออยากเห็นชิ้นงานนี้ไปสู่ผู้ใช้ได้จริง ๆ ไม่ใช่โครงงานวิทยาศาสตร์ ที่ทำแล้วแขวนทิ้งไว้

ตู้เพาะถั่งเช่าฝีมือเด็ก ม.ปลาย thaihealth

เมื่อความตั้งใจเกิดขึ้น ก็เหลือแค่เพียงลงมือทำ "อุปกรณ์นี้ออกแบบเพื่อเน้นการตอบสนองกลุ่มคนที่สนใจเรื่องการปลูกเห็ด โดยเฉพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองโดยมีระบบการทำงานแบบอัตโนมัติ และมีระบบเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกสามารถควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น และแสงเพื่อควบคุมการเจริญเติบโต ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัดเทียบเท่ากับตู้เย็นขนาด Minibar บรรจุเชื้อเห็ดได้ถึง 30 ขวด ควบคุมแสงแบบอัตโนมัติ และอุณหภูมิความชื้นได้แบบคงที่ เลียนแบบสภาพอากาศตามธรรมชาติของเห็ดถั่งเช่าทองซึ่งโดยปกติจะอยู่ที่ 15 องศา สูงสุดไม่เกิน 20 องศา ผู้เพาะเห็ดจึงปรับอุณหภูมิและความชื้นให้ใกล้เคียงกับสภาพภูมิอากาศที่เห็ดถั่งเช่าต้องการเพียงแค่สั่งการทำงานผ่านคอมพิวเตอร์ในระบบอินเทอร์เน็ตโดยไม่ต้องกังวลกับสภาพ ดิน ฟ้า อากาศในบ้านเราอีกต่อไป

ดร.วสิศ ลิ้มประเสริฐ อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ และอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มธ. กล่าวว่า "จุดเด่นของเครื่องนี้ คือ ใช้งานง่าย ตอบสนองในยุคเทคโนโลยีที่ต้องการลดขั้นตอนการทำงานของคน เพียงตั้งค่าในตอนเริ่มต้นครั้งเดียวระบบก็จะสามารถทำงานเองได้จนจบกระบวนการ อีกทั้งยังช่วยเร่งการเจริญเติบโตของ ผลผลิตที่เติบโตเร็วกว่าปกติถึง 18% ในเวลาประมาณ 60-75 วันหรือประมาณ 2 เดือนถึง 2 เดือนครึ่ง เมื่อเห็ดเจริญเติบโตเต็มที่และแห้งจะมีน้ำหนักประมาณ 15 กรัมต่อ 1 ขวดโหล ซึ่งยังคงรสชาติและสรรพคุณที่ครบถ้วน ที่สำคัญลงทุนน้อยด้วยการตั้งต้นเพียงหลักหมื่นบาท แต่ทำกำไรได้ประมาณ 2,000 บาทต่อรอบการผลิต โดย 6 เดือนที่ผ่านมา มีคนซื้อไปใช้แล้วจำนวน 8 ตู้"

นาย กล่าวว่า ผลงานชิ้นนี้นอกจากจะช่วยควบคุมอุณหภูมิและดูแลการเจริญเติบโตเห็ดถั่งเช่าสีทองแล้ว ยังดูแลพืชชนิดอื่นได้อีกด้วย "ในอนาคตผลงานชิ้นนี้ให้สามารถต่อ ยอดไปถึงการทำ Indoor Farming (รูปแบบเกษตร ในสิ่งปลูกสร้างที่มีการควบคุมสภาพแวดล้อม) เพื่อรองรับความต้องการเกษตรกรที่ต้องการปลูกพืชให้ตรงกับความต้องการในตลาดปัจจุบัน หรือพืชเมืองหนาวอย่างสตรอเบอรี่ให้มีรสชาติที่หวานและมีขนาดลูกเทียบเท่ากับของต่างประเทศเป็นต้น ซึ่งจะออกมาในรูปแบบกล่องควบคุมการทำงานการเจริญเติบโตของพืชที่สั่งงานผ่านระบบอินเทอร์เน็ต"

ผลงานชิ้นนี้ได้จดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบ ร้อย และพร้อมจำหน่าย.หากผู้ประกอบการท่านใดสนใจสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 08-0526-7718 หรือเว็บไซต์ www.smart mushroombox.com

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม