เปิดยอดเจ็บตายปีใหม่ย้อนหลัง แนะทำได้ 2 ข้อลดกว่าครึ่ง

| |
อ่าน : 488

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ 

เปิดยอดเจ็บตายปีใหม่ย้อนหลัง แนะทำได้ 2 ข้อลดกว่าครึ่ง thaihealth

แฟ้มภาพ

เครือข่ายลดอุบัติเหตุเผยตัวเลขเจ็บ-ตายจากอุบัติเหตุทางถนนช่วงปีใหม่ย้อนหลัง ผวาปีนี้ ยอดตายทะลุ 500 อีก แนะจัดการ 2 เรื่องได้ตายลดลงกว่าครึ่งแน่...

นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่าช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 เป็นช่วงเวลาเดินทางใช้รถใช้ถนนมากขึ้น คาดการณ์ว่า สถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนน่าเป็นห่วงและมีแนวโน้มจะสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

จากข้อมูลสถิติช่วงปีใหม่ 2558 เกิดอุบัติเหตุ 2,997 ครั้ง บาดเจ็บ 3,117 คน เสียชีวิต 341 คน และในปี 2559 เกิดเหตุ 3,379 ครั้ง บาดเจ็บ 3,505 คน เสียชีวิต 380 คน และจาก 7 วันช่วงปีใหม่ 2560 เสียชีวิต 478 คน จึงคาดการณ์ว่าปีใหม่ที่จะถึงนี้ จะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น มาจากปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง ดังนี้ คือ

1. ผ่านพ้นช่วงเวลาโศกเศร้าที่คนไทยทั้งประเทศได้ก้าวข้ามมาพร้อมกันทำให้ร้านค้า สถานประกอบการ คนดื่มดูเข้าสู่ช่วงเวลาสนุกสนานมากขึ้น

2. หนาวมากดื่มมาก มักใช้เป็นข้ออ้างดื่มเพื่อแก้หนาว สอดคล้องกับที่กระทรวงสาธารณสุขออกมาเตือนว่า ดื่มเพื่อแก้หนาวช่วยอะไรไม่ได้ ยิ่งอันตรายกว่าที่คิด อาจเกิดภาวะหัวใจวาย หรือหนาวตายได้หากขาดความอุ่น

3. ลานเบียร์ เพิ่มสูงขึ้น จาการรายงานจากกลุ่มเฝ้าระวังปัญหาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (Alcohol Watch) ว่า พบการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในลักษณะร้านค้า คาดการณ์ว่า มีมากกว่า 20,000 แห่ง ผลิตคนเมาได้แห่งละไม่น้อยกว่า 100 คน แต่ละคืนก็จะมีคนเมา 2 ล้านคน

4. หนาวนานเที่ยวไกลเนื่องจากช่วงเวลาความหนาวเย็นมีผลต่อการตัดสินใจไปเที่ยวไกล โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางภาคเหนือและอีสาน ประกอบกับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวและการใช้จ่ายเงินของรัฐล้วนส่งผลต่อการเที่ยวเดินทาง ดื่มกิน บางคนขาดความระมัดระวังก็ต้องเสี่ยงและตายเพิ่มขึ้น

นายพรหมมินทร์ กล่าวต่อว่า ปีใหม่ 2561 ขอให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น และบังคับกฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน ส่วนประชาชนผู้ใช้รถ ใช้ถนนก็ขอให้เดินทางด้วยความระมัดระวัง ใช้ความเร็วตามกำหนด ลดเร็ว ลดเสี่ยง รวมทั้งวางแผนก่อนการเดินทาง เตรียมรถ เตรียมคนขับให้พร้อม คาดเข็มขัดนิรภัยและต้องสวมหมวกกันน็อกทุกครั้งที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ เพื่อลดความรุนแรงหากเกิดอุบัติเหตุและช่วยชีวิตให้รอดปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

"7 วันอันตราย ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2561 นี้ ด้วยหลายปัจจัยดังกล่าว คาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจะมากกว่า 500 คนอีกครั้ง หลังจากด้วยหลายมาตรการและความร่วมมือในหน่วยงานต่างๆ สามารถลดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ประมาณ 300 คน มาได้ในช่วงหลังๆ โดยเสนอแนะว่าถ้าแก้ไข 2 เรื่องได้ คือ ไม่ขับขี่รถเร็วเกินกฎหมายกำหนดและเมาไม่ขับ จำนวนอุบัติเหตุ ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจะลดลงได้มากกว่าครึ่งแน่นอน" นายพรหมมินทร์ กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม