แนะวิธีดูแล “ผิวแห้งคัน...ป้องกันการติดเชื้อ”

| |
อ่าน : 13,438

ที่มา: กรมการแพทย์

แนะวิธีดูแล “ผิวแห้งคัน...ป้องกันการติดเชื้อ” thaihealth

แฟ้มภาพ

เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง  อุณหภูมิของอากาศเริ่มต่ำลง อากาศที่เย็นและแห้ง  อาจทำให้ผิวหนังสูญเสียน้ำได้มากกว่าปกติ ส่งผลให้ผิวแห้ง ลอก หยาบกร้าน  พบมากในผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป แนะควรเลี่ยงการ ถูแกะเกา การใช้ผลิตภัณฑ์ที่กระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนัง อาจทำให้ลุกลาม  เรื้อรัง ติดเชื้อได้

              นายแพทย์สมศักดิ์  อรรฆศิลป์  อธิบดีกรมการแพทย์  กล่าวว่า ภาวะผิวแห้งเกิดได้จากหลายสาเหตุ  เช่น   สภาพอากาศแห้ง   การอาบน้ำร้อน  ฟอกสบู่บ่อยเกินไป  ภาวะขาดแคลนสารอาหาร  ผู้ป่วยโรคไตวายที่ต้องฟอกไต  ผู้ป่วยโรคมะเร็ง  ผู้ป่วยโรคเอดส์  ผู้ป่วยโรคผิวหนังเกล็ดปลา  ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ผิวหนัง ที่พบบ่อย คือผิวแห้งในสูงอายุ  โดยเฉพาะในกลุ่มที่อายุมากกว่า 60 ปี   เกิดจากการผลิตไขมันที่ผิวหนังน้อยลง  การเก็บกักน้ำและไขมันที่ผิวหนังไม่ปกติ  ส่งผลให้เกิดอาการคัน ระคายเคืองที่ผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณหน้าแข้ง ต้นขา แขน และลำตัว อาการมักจะค่อยเป็นค่อยไป ถ้ามีการถูแกะเกา  ร่วมกับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่กระตุ้นให้เกิดการระคายเคือง   อาจทำให้เกิดเป็นผื่นผิวหนังอักเสบ ซึ่งมีลักษณะเป็นผื่นสีแดง ไม่เรียบ มีสะเก็ด  แห้ง  แตก ลอก  จนถึงมีน้ำเหลืองไหล ติดเชื้อลุกลามมากขึ้นได้  ถ้าไม่ป้องกัน และดูแลรักษาให้ถูกวิธี

                แพทย์หญิงมิ่งขวัญ  วิชัยดิษฐ  ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า วิธีการป้องกันและรักษาคือ ไม่ควรอาบน้ำอุ่นจนเกินไป  ควรใช้สบู่ที่อ่อนโยน ไม่จำเป็นต้องใช้สบู่ที่มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย เพราะอาจทำให้มีการระคายเคือง หรือคันเพิ่มขึ้น  ควรทาครีมบำรุงผิวให้ความชุ่มชื้นสม่ำเสมอ ถ้าผิวแห้งมากควรทาออย หรือน้ำมันร่วมด้วย  และดื่มน้ำ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  และทายากันแดด  ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ที่สำคัญต้องสังเกตการเปลี่ยนแปลงทางผิวหนัง หากมีอาการแสบ แดง คัน ลอก มากผิดปกติ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ไหม้แดด  ห้องเรียนพ่อแม่  ลดโรค เพิ่มสุข วัยรุ่นไทย  มารยาท  สสส. โลก  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ประกาศผล บริษัทผู้ผลิตเนื้อหาสุขภาวะสร้างสรรค์เชิงบวก เผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อโทรทัศน์ทุกประเภท สุขภาพกาย สุขภาพใจ สร้างเสริมสุขภาวะ เสริมทัศนคติ ค่านิยม พฤติกรรมเชิงบวก สร้างกระบวนการเรียนรู้ ความเท่าเทียมกันในสังคม  ผักโขมหนาม  งานเลี้ยง  ส่งท้่ายปีใหม่  ชุดบทเรียนโรงเรียนปลอดบุหรี่  กิจกรรม สันทนาการ  คาดหวัง  ออกซาเลต  นวนิยาย  จดบันทึก  ไบโพลาร์  ผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็ง  ประเภทอาหารที่สตรีตั้งครรภ์ต้องการ  ยาอมใต้ลิ้น  พัฒนาอารมณ์  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม