'สูญเสียกันทุกฝ่าย' ผลกระทบมากกว่าที่คิด

| |
อ่าน : 2,075

ที่มา : ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 องศา 

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

\'สูญเสียกันทุกฝ่าย\' ผลกระทบมากกว่าที่คิด thaihealth

การเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในช่วงปีใหม่ ไม่ได้มีผลกระทบแต่กับเราคนเดียวฝ่ายเดียวเท่านั้น หากแต่มัน "สูญเสียกันทุกฝ่าย" ส่งผลกระทบไปทั้งหมด ดังนั้นแล้ว จะขับรถครั้งใด ตระหนักไว้เสมอว่า 'มีคนมากมายที่จะต้องเสียใจและสูญเสีย' ถ้าเราประมาท

แม้ในปีหลังๆ คนส่วนมากจะเริ่มมีการตระหนักเกี่ยวกับการใช้รถใช้ถนนมากขึ้นแล้วแต่ทว่าอีกด้านหนึ่ง สถิติการเกิดอุบัติเหตุก็ยังถือว่าน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในช่วง 7 วันอันตรายเทศกาลปีใหม่

น่าตกใจ ช่วงปีเก่า เข้าปีใหม่ 2560 ที่ผ่านมา มีสถิติอุบัติเหตุเกิดขึ้นมากกว่า 300,000 ครั้ง มีคนเสียชีวิตมากถึง 22,356 คน ส่วนคนที่บาดเจ็บรุนแรงถึงขั้นต้องผ่าตัด ต้องแอดมิดเมื่อปีที่แล้ว สูงถึง 150,000 คน! (ที่มา : สถิติจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ปี 2559 ข้อมูลออกหน่วย 1669 กรณีฉุกเฉิน อันดับ 1 คือ อุบัติเหตุทางถนน 387,009 ครั้ง)

และในจำนวน 150,000 คน มีประมาณ 4.6% ที่ต้องลงเอยด้วยความพิการทางร่างกายอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ในทุกๆ ปี จะมีคนจำนวนกว่า 6,000 คน กลายเป็นผู้พิการ

ทั้งหมดทั้งมวลนั้น ก็ไม่ใช่เพราะอะไรหากแต่เกิดจากอุบัติเหตุบนท้องถนนทั้งนั้น

 

โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุอันนำไปสู่การบาดเจ็บและสูญเสียดังกล่าว ก็คือการดื่มแล้วขับ ซึ่งจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ช่วง 7 วันอันตราย ปีใหม่ 2560 พบว่า มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากการดื่มแอลกอฮอล์แล้วขับ เพิ่มขึ้นจาก 7,805 รายเป็น 8,820 ราย

นอกจากนั้นแล้ว การขับรถเร็ว การขับรถทั้งๆ ที่อ่อนล้าแล้วหลับใน รวมทั้งการไม่ใช้อุปกรณ์นิรภัย ก็เป็นอีกปัจจัยที่นำไปสู่อุบัติเหตุที่น่าเศร้า และเชื่อเถิด ว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุความสูญเสีย เราไม่ได้เศร้าเพียงคนเดียวอย่างแน่นอน แต่มันเศร้ากันทุกฝ่าย

ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นที่มาของภาพยนตร์โฆษณาที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากอยู่ในขณะนี้ เรื่อง "สูญเสียกันทุกฝ่าย" ซึ่งจัดทำโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่าย ที่มีความมุ่งหวังตั้งใจอย่างยิ่งยวดในการกระตุ้นให้ทุกๆ คนในสังคมได้รับรู้ถึงความรู้สึก "สูญเสีย" ซึ่งถ่ายทอดผ่านบทเพลงแห่งความ "คิดถึง" ที่ใครหลายๆ คนต้องเคยได้ยิน เป็นการส่งผ่านความรู้สึกของผู้ที่สูญเสียคนสำคัญในชีวิต เพื่อให้ความรู้สึกที่เกิดจากการรับชม เปลี่ยนเป็น "สติ" และ"ความไม่ประมาท" ในการขับขี่ เพื่อการเดินทางกลับบ้านปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ และในทุกๆ วัน ตลอดไป

\'สูญเสียกันทุกฝ่าย\' ผลกระทบมากกว่าที่คิด thaihealth

ไม่อยากให้คิดกันสั้นๆ แค่ว่า จะเป็นอะไรไป ก็เรื่องของตัวเอง ไม่เกี่ยวกับใครอื่น ทั้งที่ความจริงแล้ว มันส่งผลกระทบถึงคนอื่นๆ อีกมากมาย

นายแพทย์ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน มูลนิธินโยบายถนนปลอดภัย ให้ความเห็นว่า สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมานั้น มันจะสร้างผลกระทบมากกว่าที่คิด

"ความสูญเสียมันไม่ได้จบเพียงแค่อุบัติเหตุนั้นครับ แต่ผลกระทบมันไกลมาก ถ้าคนที่คุณขับรถชน เขาเป็นเสาหลักของครอบครัวลูกหลานเขาที่กำลังเรียนอยู่ เขาจะเรียนต่อได้ยังไง ต้องออกจากงานไหม"

"หรือการที่คุณขี่มอเตอร์ไซค์และไม่อยากสวมหมวกกันน็อก เพราะคิดว่าไปใกล้ๆ หรือมองว่าเป็นเรื่องของตังเอง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเวลาที่เกิดอุบัติเหตุ คุณไม่ได้น็อกคนเดียว แต่ครอบครัวของคุณจะน็อกไปด้วย เพราะถ้าคุณไม่สวมหมวกกันน็อกขับรถเกิดอุบัติเหตุแล้วพิการ ถามว่า ใครต้องดูแลคุณ"

"ไม่ใช่คุณที่สูญเสียเพียงคนเดียว แต่ทุกคนทุกฝ่ายต้องสูญเสีย ผลกระทบที่เกิดขึ้น มันมากกว่าที่เราคิด" นายแพทย์ธนะพงศ์ จินวงษ์ กล่าวย้ำ

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ จะเป็นอีกหนึ่งเสียงแห่งความห่วงใยที่จะกระตุ้นให้เราทุกคนตระหนักถึงการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย เพื่อกลับไปหาคนที่เรารักและรักเราไม่ว่าจะช่วงเทศกาลปีใหม่ หรือวันไหนๆ ก็ตาม

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม