ปภ.แนะประชาชนงดเผาวัสดุ-การกระทำที่เพิ่มหมอกควัน

โดย
| |
อ่าน : 1,444

ปภ.แนะประชาชนในพื้นที่ประสบสถานการณ์หมอกควัน งดเว้นการเผาวัสดุทุกชนิด และการประกอบกิจกรรมใดๆ ที่ก่อให้เกิดหมอกควันในพื้นที่ เตือนเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง หากทัศนวิสัยแย่มองไม่เห็นเส้นทางควรจอดรถในที่ปลอดภัย

ปภ.แนะประชาชนงดเผาวัสดุ-การกระทำที่เพิ่มหมอกควัน

นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า ขณะนี้หลายพื้นที่ของประเทศกำลังประสบสถานการณ์หมอกควัน โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ สถานการณ์เริ่มเข้าสู่ภาวะวิกฤต หมอกควัน ฝุ่นละออง เกินค่ามาตรฐาน ซึ่งนอกจากจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนแล้ว ยังทำให้ทัศนวิสัยในการเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก ดังนั้น ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีหมอกควันปกคลุม ควรงดเว้นการเผาวัสดุทุกชนิด และการประกอบกิจกรรมใดๆ ที่ก่อให้เกิดหมอกควันในพื้นที่ เช่น เผาขยะมูลฝอย เผาหญ้า เผาตอซังข้าว เป็นต้น รวมทั้งงดการเผาวัสดุและหญ้าแห้งในเขตชุมชน ริมข้างทาง ใกล้แนวชายป่า และในป่า เพราะจะส่งผลให้สถานการณ์หมอกควันไฟป่ารุนแรงมากขึ้น

สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง ไม่ขับรถเร็ว เปิดไฟหน้ารถหรือไฟตัดหมอก จะช่วยให้มองเห็นเส้นทางชัดเจนขึ้น เว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้มากกว่าปกติ ไม่แซงหรือเปลี่ยนช่องทางกะทันหัน หากทัศนวิสัยแย่มากจนมองไม่เห็นเส้นทาง ให้จอดรถในบริเวณที่ปลอดภัย พร้อมขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพราะมีภูมิต้านทานต่ำ ควรปิดหน้าต่าง-ประตู เพื่อป้องกันไม่ให้หมอกควันลอยเข้าสู่บ้าน พร้อมทั้งสวมหน้ากากอนามัย หรือใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ปิดจมูกและปาก หลีกเลี่ยงการสูดดมละอองควันไฟเข้าสู่ร่างกายโดยตรง ซึ่งจะทำให้ระบบทางเดินหายใจขัดข้อง และหากมีอาการผิดปกติ แน่นหน้าอก หายใจติดขัด แสบตา ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่มีสถานการณ์หมอกควัน ควรงดการรองน้ำฝนมาใช้เพื่อการอุปโภคบริโภคชั่วคราว หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์หมอกควัน สามารถติดต่อได้ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 1-18 สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด หรือที่สายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม