เตือนลูกฟันผุเต็มปาก ภัยจาก'ดูดนมขวด'กลางดึก

| |
อ่าน : 2,310

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์

เตือนลูกฟันผุเต็มปาก ภัยจาก\'ดูดนมขวด\'กลางดึก thaihealth

แฟ้มภาพ

          ใครที่กำลังเป็นพ่อแม่มือใหม่ และไม่อยากให้ลูกมีปัญหาสุขภาพช่องปาก หรือฟันผุตั้งแต่สมัยเด็ก โดยเฉพาะปัญหาที่แก้ไม่ตก “ลูกอายุขวบกว่าแล้ว แต่ยังร้องกินนมขวดมื้อดึก คืนละประมาณ 2-3 ครั้ง ให้ดูดน้ำก็ไม่ยอม ถ้าไม่ได้ดูดนมจะแผลงฤทธิ์ไม่ฟังอะไรเลย กลัวจะมีผลต่อพัฒนาการ หรือกลายเป็นเด็กอารมณ์ร้าย จะทำอย่างไรดี”

         พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด ให้ข้อมูลว่า การฝึกให้ลูกเลิกดูดนมขวดกลางคืน ถ้าเลิกช้าไปลูกจะฟันผุหลายซี่ และอาจต้องดมยาสลบทำฟันกันทีเดียว ซึ่งเมื่อลูกเริ่มมีฟันขึ้น ควรฝึกให้หลับโดยไม่ต้องตื่นขึ้นมาดูดนมขวดกลางดึก ไม่ว่าจะเป็นนมผงหรือนมแม่ใส่ขวดก็ตาม เพราะการกินนมกลางคืนจะทำให้ฟันผุง่าย นมจะไปตกค้างในปากเป็นเวลานาน และถูกแบคทีเรียย่อยจนเกิดสารที่เป็นกรดทำให้ฟันผุกร่อน ทั้งนี้การตื่นกลางดึกแล้วหลับต่อเองไม่เป็น แต่ต้องอาศัยขวดนมกล่อมให้หลับต่อ เด็กจะติดขวดนม ซึ่งผู้ใหญ่ก็ติดขวดด้วย เพราะติดใจที่ทำให้ลูกหลับได้ โดยที่ไม่ต้องใช้ความสามารถอะไร นอกจากนี้ยังเป็นเหตุต้องใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป รองรับปัสสาวะจำนวนมาก เพราะไม่อาจกลั้นฉี่ได้จนถึงเช้า หากลูกเติบโตมากขึ้นจนใส่ผ้าอ้อมไม่ได้ ก็ต้องตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำคืนละหลายครั้ง การนอนก็จะถูกรบกวนโดยไม่จำเป็น

          “ถ้าลูกทานข้าวและนมที่เหมาะสม เช่น 1 ขวบทานข้าว 3 มื้อๆ ละ 10 ช้อนโต๊ะนมวันละ 15-24 ออนซ์ ซึ่งปริมาณที่เหมาะสมให้ปรึกษาหมอที่ดูแลลูก การที่ลูกตื่นกลางคืนเรียกหานม ไม่ใช่ลูกหิว แต่เพราะเคยชินที่ดูดนมเป็นตัวกล่อมทำให้หลับ และไม่เคยถูกฝึกให้หลับเอง แต่คุณแม่ยังไม่ต้องท้อใจ เพราะสามารถฝึกลูกได้หลายวิธีค่ะ”กุมารแพทย์เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด กล่าว

          พญ.สุธีรา ยังกล่าวแนะว่า ดังนั้นอาจลองจุกหลอกหรือให้ดูดน้ำเปล่า จะช่วยลดโอกาสฟันผุ แต่ก็ยังทำให้ต้องฉี่กลางคืนบ่อยอยู่ดี อย่างไรก็ดียังถือว่าเป็นขั้นนำร่องไปก่อน เพราะต่อไปลูกอาจคิดได้ว่า ไม่คุ้มที่จะตื่นมาดูดน้ำเปล่า ภายหลังก็หลับเองได้ และหากไม่ยอมดูดน้ำเปล่า ลองใช้วิธีชงนมให้เจือจางลงเรื่อยๆ ลูกจะรู้สึกว่านมไม่อร่อยเท่าเดิม อาจเลิกติดใจนมมื้อดึกได้ แต่ถึงไม่ยอมเลิกก็ยังช่วยลดฟันผุลงไปบ้าง ทั้งนี้สามารถปล่อยให้ลูกร้องไห้ได้เลย แต่ต้องอธิบายให้คนที่บ้านเข้าใจว่า กำลังฝึกหย่านมกลางคืน โดยทั่วไปคืนแรกอาจร้องนาน 1-2 ชม. จนเหนื่อยแล้วหลับไปเอง แต่จะลดลงเรื่อยๆ และไม่ตื่นอีกภายใน 1-2 สัปดาห์

          “กรณีแม่ที่ทำงานนอกบ้าน ไม่ต้องเลิกดูดเต้ากลางคืนค่ะ เพราะกลางวันไม่ได้ดูด กลางคืนดูดได้เพื่อกระตุ้นให้แม่ผลิตน้ำนม แต่ต้องดูแลฟันให้ดี คือ 1.พบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน 2.ไม่ทานขนม และ 3.แปรงฟันให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง การดูดเต้าความเสี่ยงฟันพุไม่มากเท่าดูดขวด เพราะหัวนมแม่ยืดไปด้านหลัง สัมผัสกับฟันน้อยกว่าการดูดขวด และนมแม่มีปัจจัยยับยั้งการแบ่งตัวแบคทีเรียในช่องปาก แต่เน้นย้ำว่าต้องปฏิบัติตาม 3 ข้อให้ครบ”กุมารแพทย์เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด กล่าวทิ้งท้าย.

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม