'ปันกัน' สร้างสังคมแห่งการให้

| |
อ่าน : 9,130

เรื่องโดย : ดนยา สุเวทเวทิน team content www.thaihealth.or.th

ข้อมูลบางส่วนจาก : ร้านปันกัน โดย มูลนิธิยุวพัฒน์

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

\\'ปันกัน\\' สร้างสังคมแห่งการให้ thaihealth

การ “ให้” เท่ากับได้มากกว่า...เพราะการให้ไม่ได้แปลว่าคุณสูญเสีย แต่นั่นอาจหมายถึงว่าคุณได้ให้สิ่งๆ หนึ่งในขณะที่คุณกำลังได้รับสิ่งๆ หนึ่ง หรืออาจมากกว่านั้นเป็นสิ่งตอบแทน

เมื่อพูดถึงการให้บางคนอาจเผลอคิดว่า ไว้รอตอนรวยก่อน ไว้รอมีเงินเยอะๆ ก่อนแล้วค่อยทำ แต่นั่นอาจฟังดูไม่เข้าที เพราะการให้ไม่จำเป็นต้องมีเงินเป็นกอบเป็นกำ แต่ขอเพียงคุณมีหัวใจแห่งการแบ่งปันและพร้อมที่จะเสียสละในสิ่งที่คุณมีเพื่อต่อโอกาสให้กับกลุ่มคนที่เขาต้องการสิ่งนั้นจริงๆ หรือสิ่งเหล่านั้นจะมีส่วนพัฒนาคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของพวกเขาให้ดีขึ้น โดยที่ตัวคุณก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไรไปมากกว่ากำลังที่คุณมี

ดังเช่น ‘ร้านปันกัน’ โดยมูลนิธิยุวพัฒน์ ที่เปรียบเสมือนสถานที่รวบน้ำใจของคนที่มีหัวใจในการแบ่งปันน้ำใจ ส่งต่อ บริจาค และแบ่งปันสิ่งของที่มีค่าเพื่อนำมาเป็นสินค้าในร้านปันกัน เพื่อเปลี่ยนรายได้ให้เป็นโอกาสในการช่วยคนที่ขาดแคลน ดั่งสโลแกนที่ว่า “ปันกัน..จุดรวมแหล่งน้ำใจ จุดรับการแบ่งปันสิ่งของมีค่า จุดเปลี่ยนน้ำใจให้กลายเป็นโอกาส และจุดสร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน”

ร้านปันกันคืออะไร

เป็นกิจการเพื่อสังคม ดำเนินงานในรูปแบบร้านค้า รับแบ่งปันสิ่งของสภาพดีเพื่อนำมาเป็นสินค้าแบ่งปันภายในร้าน โดยเงินที่ได้จากการอุดหนุนสินค้าแบ่งปันจะนำไปเป็นทุนการศึกษาแก่เด็กๆ ที่ขาดโอกาสในมูลนิธิยุวพัฒน์

ปันกันอย่างไรให้คนรับชื่นใจ จริงๆ แล้วอะไรก็นำมาปันได้ ใส่ใจสักนิด ก่อนคิดปันกัน แค่นี้คนรับก็ชื่นใจ

1. ตรวจสภาพของที่มาร่วมปันให้อยู่ในสภาพดี ใช้งานได้ นำไปจำหน่ายและใช้ประโยชน์ต่อได้

2. ทำความสะอาดสักนิดก่อนนำมาปัน คนรับจะได้ชื่นใจ

3. เครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิคส์ ตรวจเช็คสภาพยังใช้งานได้อยู่

ช่องทางการปัน นอกจากนำสิ่งของมาปันได้ที่ร้านแล้วยังมีช่องทางอื่นๆ ดังนี้

1. โทรมาที่นี่ ร้านปันกัน โดย มูลนิธิยุวพัฒน์ 02-301-1096 และ 081-903-6639 โดยมีรถปันกันอำนวยความสะดวกในการขนย้ายสิ่งของจำนวนมากเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

2. กล่องรับปัน นำสิ่งของมาปันได้ที่จุดตั้งวางกล่องรับปัน

3. ส่งไปรษณีย์ ที่อยู่ ร้านปันกัน โดย มูลนิธิยุวพัฒน์ เลขที่ 1 ซอยพรีเมียร์ 2 ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ 10250

4. ติดตามข่าวสาร www.facebook.com/pankansociety หรือ www.pankansociety.com และ IG: pankansociety

“เชื่อมั้ยว่าหนึ่งในของขายดีประจำร้านปันกันคือเครื่องครัว แก้วน้ำ จานชาม ข้าวของล้นห้องเก็บไว้นานปียังดีอยู่เลย ขจัดความรกรุงรังในบ้าน เปลี่ยนเป็นทุนการศึกษาได้ ..มาร่วมเป็นชาวปันกันกันเถอะ มาช่วยกันทำให้สังคมของเราเป็นสังคมแห่งการแบ่งปัน”

และในเทศกาลปีใหม่ 2561 ที่กำลังจะถึงนี้ใครยังไม่มีแพลนไปเที่ยวไหนอาจมองหาของที่ตัวเองไม่ค่อยใช้แล้วคัดเตรียมไว้เพื่อนำไปส่งต่อให้ร้านปันกัน เพื่อที่จะไปต่อยอดเป็นทุนการศึกษาแก่เด็กๆ กันนะคะ เพราะร้านปันกัน โดยมูลนิธิยุวพัฒน์ จะไปออกบูธกิจกรรมในงาน “เดิน-วิ่ง สังคมสดใส ด้วยหัวใจอาสา ครั้งที่ 8” ในวันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2561 นั่นเอง ถือเป็นช่วงต้นปีแห่งการเริ่มต้นมีหัวใจที่เบ่งบานจากการให้ไปด้วยกันนะคะ 

 

           

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม