‘กระเช้าปีใหม่’ เลือกแบบไหนดี?

| |
อ่าน : 5,750

เรื่องโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th

เพลงประกอบ : เพลงพระราชนิพนธ์: พรปีใหม่ [บรรเลง] - Ost. พรจากฟ้า [Audio Version]

วันขึ้นปีใหม่ไทยเกิดขึ้นเมื่อไหร่...ในอดีตวันขึ้นปีใหม่ไทยตรงกับวันที่ 1 เมษายน ในสมัยนั้นทางราชการเรียกว่า วันตรุษสงกรานต์ ต่อมาได้มีการพิจารณาเปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยคณะรัฐมนตรีได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้น ซึ่งมีหลวงวิจิตรวาทการ เป็นประธานกรรมการ ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ให้เปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่เป็นวันที่ 1 มกราคม โดยกำหนดให้วันที่ 1 มกราคม 2484 เป็น วันขึ้นปีใหม่เป็นต้นไป

‘กระเช้าปีใหม่’ เลือกแบบไหนดี? thaihealth

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงเทศกาลปีใหม่คือ “กระเช้าปีใหม่” แม้ว่าตามห้างสรรพสินค้าจะมีให้เลือกซื้อมากมาย แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะมีราคาแพงจนคิดหนัก อีกทั้งบางอย่างก็แฝงไปด้วยอันตราย ที่ไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

ผศ.ดร.เรวดี จงสุวัฒน์ หัวหน้าโครงการส่งเสริมการผลิตและบริโภคผลิตภัณฑ์อาหาร OTOP เพื่อสุขภาพ กล่าวว่า เทรนรักสุขภาพเป็นปัจจัยที่ทำให้อาหารอ่อนหวาน ลดมัน ลดเค็ม ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง “โครงการส่งเสริมการผลิตและบริโภคผลิตภัณฑ์อาหาร OTOP เพื่อสุขภาพ” เป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจาก สสส. ดำเนินครอบคลุมโภชนาการทั้ง 3 ด้านคือ ลดหวาน มัน เค็ม และเพิ่มผักผลไม้ โดยเลือกพัฒนาผลิตภัณฑ์โอทอป เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นขนมไทยที่มีส่วนผสมที่เป็นแป้งและน้ำตาล และเป็นของทอด หน้าที่ของโครงการคือให้ความรู้กับผู้ผลิตอาหาร พัฒนาผลิตภัณฑ์ลดหวาน เค็ม ของขนมลดลง เพื่อเป็นอีกทางเลือกของผู้บริโภค

ผศ.ดร.เรวดี ให้ข้อมูลว่า การบริโภคหวาน มัน เค็ม มากเกินไปเป็นต้นเหตุของโรคมากมาย เช่น โรคอ้วนความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน โรคไต หรือกระทั่งโรคมะเร็งบางชนิดก็มีสาเหตุมาจากไขมันนั่นเอง ซึ่งการกินไขมันมากซึ่งส่วนมากจะเป็นกรดไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานซ์ โคเลสเตอรอล ทำให้เกิดโรคอ้วน เพิ่มความเสี่ยงความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และหลอดเลือด หากกินเค็มมากจะทำให้ได้รับโซเดียมมาก เกิดความดันโลหิตสูง ระยะแรกไม่แสดงอาการแต่จะทำลายอวัยวะอื่นๆ ต่อไป และมีภาวะแทรกซ้อนต่อสมอง หัวใจ ตับ ไต รุนแรง 

ผศ.ดร.เรวดี กล่าวอีกว่า สินค้า OTOP เป็นสินค้าที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทย มีเอกลักษณ์ที่หลากหลายของแต่ละพื้นที่ สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมของพื้นที่นั้น เหมาะที่จะมอบเป็นของฝากหรือของขวัญ นอกจากจะเป็นการมอบสิ่งดี ๆ ให้แก่ คนที่เรารักแล้ว ยังเป็นการช่วยสืบสาน และส่งเสริมสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

4 ร้านค้า OTOP เพื่อสุขภาพ

‘กระเช้าปีใหม่’ เลือกแบบไหนดี? thaihealth

1. กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรพุแค จังหวัดสระบุรี

แหล่งรวมสินค้าเพื่อสุขภาพขนาดใหญ่ของจังหวัดสระบุรี มีสินค้าขายดีมากมาย อาทิ กระหรี่พัฟ ที่ปรับเปลี่ยนตั้งแต่การปรุงด้วยการลดหวาน ลดเค็ม ใช้น้ำมันรำข้าวในการทอดเพื่อลดไขมันอิ่มตัว เพิ่มผลไม้เข้าไปเป็นไส้ขนม นอกจากนี้ยังมี คุกกี้ธัญพืช ที่ปรับสูตรให้หวานน้อย เพิ่มคุณค่าอาหารด้วยธัญพืชหลากชนิด

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรพุแค ติดต่อ : คุณนารีรัช อุทัยแสงสกุล โทร :  081-852-9391

2. รินขนมไทย จ.ฉะเชิงเทรา

ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายขนมไทย รับจัดทำขนมสำหรับเทศกาลและงานพิธีต่าง ๆ และจำหน่ายขนมหวานของดีประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ร่วมพัฒนาสูตรกระยาสารท ซึ่งเป็นขนมที่ขายดีที่สุดในร้านให้เป็นสูตรหวานน้อย โดยผู้ประกอบการเลือกลดปริมาณน้ำอ้อยลง ผลปรากฏว่าสามารถลดระดับความหวานได้มากถึง 25% และใช้สารให้ความหวานทดแทนอย่างหญ้าหวานในเมนูฝอยทองซึ่งลดน้ำตาลได้ถึง 50% เมื่อเทียบกับสูตรต้นตำรับ ถือเป็นอีกเมนูที่ได้รับความนิยม

รินขนมไทย จ.ฉะเชิงเทรา ติดต่อ :  038-512-534 www.rin.co.th

3. เอกชัยสาลี่ จ.สุพรรณบุรี

เจ้าของผลิตภัณฑ์ขนมสาลี่ชื่อดังของจังหวัดสุพรรณบุรี ที่มีให้เลือกหลายรสชาติ ที่สำคัญหวานน้อย ดีต่อสุขภาพ และยังมีผลิตภัณฑ์สุขภาพอื่น ๆ อีกมากมายหลายรายการ

เอกชัยสาลี่ จ.สุพรรณบุรี ติดต่อ :  035-525-111 www.ekachai.co.th

4. เลม่อนฟาร์ม

ร้านเลมอนฟาร์ม เป็นองค์กรของสมาชิกและผู้บริโภคที่ร่วมกันสร้างขึ้นมา เป็นตลาดทางเลือกในการให้บริการ และกระตุ้นการผลิตอาหาร และผลิตภัณฑ์ ที่ปลอดภัยจากสารเคมีเป็นพิษ โดยเฉพาะเกษตรธรรมชาติ เพื่อสร้างสุขภาพผู้บริโภค และเกษตรกรผู้ผลิตก็มี ชีวิตที่ปลอดภัยและดีต่อสิ่งแวดล้อม

เลม่อนฟาร์ม ติดต่อ : 062-787-1319 http://www.lemonfarm.com

โดยร้านค้าที่ร่วมโครงการ มีการจัดทำกระเช้าปีใหม่ในทุกปี บางร้านมีบริการจัดส่งให้ทั่วประเทศ ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ อีกทั้งราคาไม่แพง สุขทั้งผู้ให้และผู้รับ

นอกจากจะคิดว่าควรให้ของขวัญปีใหม่อะไรดีแล้ว เราควรต้องคำนึงสิ่งที่ไม่ควรมอบเป็นของขวัญปีใหม่ควบคู่กันไปด้วย อย่างเช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่นอกจากจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นต้นเหตุของความสุญเสียจากอุบัติเหตุอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

Learning Disorder  โรคเมเนียร์  พูดดี  ชีน้อยพบธรรม ครอบครัวพบสุข  ผลกระทบ จากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  เมืองสื่อสร้างสรรค์  โรคร้อนลงผิว  กระดาษทิชชู  ชวนครอบครัวเลิกเหล้า  กิจกรรมยามว่าง  เพื่อนสี่ขา  สัมมนาเชิงปฏิบัติการ  ปรับปรุงท่าเทียบเรือ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นชมหิ่งห้อยย่านบ้านบางกระสอบ จักรยานเพื่อน้อง โครงการปั่น ปันปัญญา ดิสเบรคทำงานได้อย่างไร ปั่นไปไว้พระทองคำเที่ยวเขาดิน  หน่วยประสาท  แผนแม่บทมาพัฒนาความปลอดภัยเคมีวัตถุแห่งชาติฉบับที่ 4  แป้งเด็ก  เ้ส้นผม  เด็กเมือง  เทศกาล  ภัยอินเตอร์เน็ท  ป่าโกงกาง  วีลแชร์บาสเก็ตบอล  เครือข่ายสุรินทร์สร้างสุข  ผัก-ผลไม้