`ผ้าขาวม้า` สร้างรอยยิ้ม

| |
อ่าน : 3,098

ที่มา : แฟนเพจ สำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม

ภาพประกอบจากแฟนเพจ สำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม

\'ผ้าขาวม้า\' สร้างรอยยิ้ม thaihealth

การได้รับการสนับสนุนจาก สสส. ให้ดำเนินโครงการเสริมสร้างสุขภาพผู้สูงอายุ ทำให้ชมรมมีความเคลื่อนไหว มีการอบรมให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุ ส่งเสริมการออกกำลังกายทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ด้วยการฟ้อนรำ ยืดเส้นยืดสายด้วยไม้พลอง ยางยืด และผ้าขาวม้า

“ผ้าขาวม้าเป็นผ้าที่อยู่คู่กับคนแก่ๆ เราจึงเอามาประยุกต์ใช้แทนไม้พลอง เพราะยืดหยุ่นกว่า ซึ่งดีต่อการบริหารเส้นสาย ข้อต่างๆ ของร่างกาย” ลุงวิสูตร ทองอ่ำ ประธานชมรมผู้สูงอายุหมู่บ้านดอนซาก หมู่ 6 ต.ห้วยงู อ.หันคา จ.ชัยนาท บอก

\'ผ้าขาวม้า\' สร้างรอยยิ้ม thaihealth

แต่ละครั้งจะมีสมาชิกมาออกกำลังกายไม่น้อยกว่า 40 คน ส่วนการส่งเสริมสุขภาพจิต ก็จะชวนกันเข้าวัดฟังเทศน์ ทำบุญทุกวันพระ และพิธีกรรมทางศาสนาต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

เราเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ทุกคนดูมีความสุข มีรอยยิ้ม ได้พบปะพูดคุยกัน เวลามาเจอกันก็จะสนุกสนานจนลืมแก่ไปเลยก็มี เราต้องการให้ผู้สูงอายุทุกคนดูแลตัวเองได้ ไม่ต้องเป็นภาระของลูกหลาน ซึ่งแม้ว่าที่นี่จะยังอยู่กันแบบครอบครัวใหญ่ ไม่ได้เป็นครอบครัวเดี่ยวเหมือนสังคมเมือง แต่บางครั้งก็ไม่ค่อยได้คุยกับลูกหลานหรอก เดี๋ยวนี้มัวแต่ติดโทรศัพท์ แทบจะไม่ได้คุยกัน เพราะเราก็ไม่รู้จะคุยเรื่องอะไรกัน แต่บางทีเราก็เอาเรื่องที่เรามาคุยกันไปคุยให้ลูกๆ ฟัง ทำให้มีเรื่องได้พูดคุยกันมาสักครั้งหนึ่ง”ประธานชมรมผู้สูงอายุบ้านดอนซาก กล่าว

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม