เตือนผู้ป่วยหากเลือกวิธีการรักษาโรคมะเร็งผิด

| |
อ่าน : 806

ที่มา:  ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมการแพทย์

เตือนผู้ป่วยหากเลือกวิธีการรักษาโรคมะเร็งผิด thaihealth

แฟ้มภาพ

จากที่มีข่าวการแจกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมสมุนไพรฟรีให้ผู้ป่วยมะเร็งแห่งหนึ่ง และมีผู้ป่วยโรคมะเร็งเดินทางไปรอรับผลิตภัณฑ์เป็นจำนวนมากนั้น

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันโรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของคนไทย ปีละประมาณ 70,000 ราย และมีผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่ปีละประมาณ 120,000 ราย โดยมะเร็งที่พบบ่อยที่สุด 5 อันดับแรกในเพศชายไทย ได้แก่ มะเร็งตับและทางเดินท่อน้ำดี มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ตามลำดับ ส่วนในเพศหญิง ได้แก่ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งตับและท่อน้ำดี มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก และมะเร็งปอด ตามลำดับ โดยทั่วไปการรักษาตามมาตรฐานสำหรับโรคมะเร็งมี 3 วิธีการหลัก คือ การผ่าตัด การใช้ยาเคมีบำบัด และการฉายรังสี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของโรคมะเร็งระยะของโรคมะเร็งและสภาพร่างกายของผู้ป่วยเป็นหลักส่วนการใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรนั้น ปัจจุบันสมุนไพรไทยที่มีอยู่ในรายการบัญชียาหลักแห่งชาติ 24 รายการ นำมาใช้ในสรรพคุณด้านอื่น เช่น บำรุงน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ยังไม่มีสมุนไพรไทยตัวใดที่ผ่านการรับรองให้ใช้รักษาโรคมะเร็งได้ เนื่องจากยังไม่มีผลทางวิจัยรองรับ นอกจากนั้นอาจใช้สมุนไพรในการลดผลข้างเคียงจากการรักษาแผนปัจจุบัน ซึ่งเป็นการรักษาตามอาการเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น จึงขอเตือนผู้ป่วยโรคมะเร็ง ถ้าไม่แน่ใจในวิธีการรักษาแบบใหม่ๆโปรดปรึกษาแพทย์ด้านโรคมะเร็ง เพื่อได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง

           นายแพทย์วีรวุฒิ  อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตามหลักวิชาการนั้น ต้องนำผลิตภัณฑ์สมุนไพรดังกล่าวมาตรวจเรื่องความปลอดภัยด้านจุลชีวะ โลหะหนัก และสารสเตอรอยด์  ว่ามีสารที่เป็นพิษต่อร่างกายหรือไม่ ศึกษาส่วนประกอบหลักที่เป็นสารออกฤทธิ์ของผลิตภัณฑ์นั้น ขั้นตอนต่อไป จึงนำไปศึกษาประสิทธิผลต่อเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง ในสัตว์ทดลองและในคนป่วยจริงตามลำดับ  จึงจะสามารถนำมาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งได้อย่างมั่นใจ ซึ่งกระบวนการดังกล่าวต้องใช้ระยะเวลาหลายปีในการศึกษาวิจัยจนได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ขอฝากถึงผู้ป่วยเป็นมะเร็งโดยเฉพาะผู้ป่วยในระยะเริ่มต้น ควรใช้วิธีการรักษามาตรฐาน ตามคำแนะนำของแพทย์เป็นหลัก หากไปหลงเชื่อ การรักษาทางเลือกที่ยังไม่มีผลการวิจัยยืนยัน อาจสูญเสียโอกาสที่สำคัญในการหายขาดจากโรคได้ แต่หากจะใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ควบคู่ไปกับการรักษามาตรฐาน ก็ควรปรึกษาแพทย์ด้านโรคมะเร็งก่อนเพื่อความปลอดภัย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สุข-สนทนา  เยี่ยภาคีแผนงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ  Dr.Vichai Chokevivat  World Book Capital 2013  สังฆทาน  สิ่งดี  บอล  กัดเท้า  ประธานกรรมการ จัดการประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพ  รวมพลคนใช้จักร  ความเป็นธรรม ผู้นำ องค์กร หลักสูตร พัฒนา ศักยภาพ  สำนักงานสนับสนุนสุขภาวะชุมชน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าว ทำได้ทำดี เพื่อนซี้สร้างสุข ปีที่ 1 วัยใสหัวใจอาสา สู้ภัยแบบคนชัยนาท ของดีในแสงแดด งดเหล้าทุกพรรษา รู้เรื่องข้าวที่เมืองลุง  พระอธิการอานนท์ วิสุทโธ  ยุธศาสตร์โลกเพื่อการจัดการปัญหาภาวะน้ำหนักเกิน  คนใช้  ศิล 5  กองทัพไทย  ฟันน้ำนม  พิธีเปิดการ ประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 21  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม