รพ.พระนารายณ์มหาราช’ ผ่าเนื้องอกหนังศีรษะ หนัก 2 กิโลกรัมสำเร็จ

| |
อ่าน : 2,764

ที่มา: มติชนรายวัน

รพ.พระนารายณ์มหาราช’ ผ่าเนื้องอกหนังศีรษะ หนัก 2 กิโลกรัมสำเร็จ thaihealth

แฟ้มภาพ

ขอชื่นชม โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช จ.ลพบุรี  ที่ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดคืนชีวิตใหม่ให้ผู้ป่วยที่ทุกข์ทรมานจากก้อนเนื้องอกที่หนังศีรษะขนาด 12×20×15 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม สร้างความยากลำบากในการใช้ชีวิตประจำวันและยังกดทับใบหูข้างขวาจนพับลงมาสร้างปัญหาการได้ยิน

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้เร่งรัดให้โรงพยาบาลในสังกัดทุกระดับพัฒนาระบบบริการตามแผนที่วางไว้ (Service plan) เพื่อเพิ่มศักยภาพโรงพยาบาลทั้งในด้านบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ และเครื่องมือแพทย์เป็นพึ่งประชาชนในทุกเขตสุขภาพ ได้รับการรักษาใกล้บ้าน เช่น โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช จ.ลพบุรี ต้องขอชื่นชมที่ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดคืนชีวิตใหม่ให้ผู้ป่วยที่ทุกข์ทรมานจากก้อนเนื้องอกที่หนังศีรษะขนาด 12×20×15 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม สร้างความยากลำบากในการใช้ชีวิตประจำวันและยังกดทับใบหูข้างขวาจนพับลงมาสร้างปัญหาการได้ยิน

นพ.โอภาส กล่าวว่า โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นชายอายุ 71 ปี มาพบแพทย์ด้วยปัญหามีก้อนขนาดใหญ่ที่ศีรษะด้านขวาโตขึ้นเรื่อยๆ เป็นเวลานาน 4 ปี ไม่เจ็บปวด ประสาทศัลยแพทย์ ศัลยแพทย์ตกแต่งและแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก ได้ร่วมกัน ตรวจร่างกายผู้ป่วย และส่งตรวจพิเศษด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) พบว่าเป็นก้อนเนื้องอกขนาดใหญ่ ภายในมีของเหลวข้น มีเลือดออกภายในก้อน มีถุงห่อหุ้มชัดเจนไม่ยื่นเข้าไปในกะโหลกศีรษะ จึงได้ผ่าตัดเอาเนื้องอกออกทั้งหมด ตัดผิวหนังที่ติดเชื้อ และเย็บซ่อมแซมใบหูกลับที่เดิม เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา โดยมีนายแพทย์วรวรรธน์ แก้ววิเชียร ศัลยแพทย์ตกแต่งประจำโรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช เป็นหัวหน้าทีมผ่าตัด พร้อมส่งชื้นเนื้อตรวจ เพื่อวางแผนการรักษาต่อเนื่อง ขณะนี้ผู้ป่วยยังพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล อาการดีขึ้นเรื่อยๆ แพทย์วางแผนให้กลับบ้านในสัปดาห์หน้า

หลังการผ่าตัด ผู้ป่วยบอกกับทีมแพทย์ผู้รักษาว่า มีความรู้สึกว่าเป็นเรื่องเหนือความคาดหมายมาก เนื่องจากเป็นการผ่าตัดใหญ่ ซึ่งผู้ป่วยและชาวบ้านข้างเคียงคิดว่าไม่น่าจะรอดชีวิตจากการผ่าตัด อีกทั้งดีใจที่ทราบว่าแพทย์ที่โรงพยาบาลบ้านเกิดของตนเองสามารถทำการรักษาโรคนี้ได้ เหมือนตายแล้วได้ชีวิตใหม่คืนมา” โฆษก สธ.กล่าว

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม