“รู้ทัน โรต้าไวรัส โรคอุจจาระร่วงที่มากับฤดูหนาว”

| |
อ่าน : 2,495

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

 “รู้ทัน โรต้าไวรัส โรคอุจจาระร่วงที่มากับฤดูหนาว” thaihealth

แฟ้มภาพ

          ฤดูหนาว ถึงแม้จะเป็นฤดูกาลที่หลายคนชื่นชอบ แต่ก็เป็นฤดูที่อาจนำพาโรคภัยต่างๆ ที่ต้องพึงระวัง มาถึงตัวเราได้ เช่น  โรคไข้หวัด  และโรคปอดบวม  ซึ่งในช่วงที่อากาศหนาวเย็น เป็นเวลาที่เอื้อต่อการอยู่รอดและแพร่กระจายของไวรัสมากที่สุด  โดยเฉพาะเมื่อเราไม่ให้ความสนใจในการดูแลสุขภาพ

          โรคอุจจาระร่วง เป็นหนึ่งในโรคที่มากับฤดูหนาว ซึ่งทางองค์การอนามัยโลก ได้ให้ความสำคัญและยืนยันถึงภัยอันตราย เนื่องจากอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วย โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็กยังมีอัตราที่สูง และโรคนี้ ได้คร่าชีวิตเด็กทั่วโลก ปีละสามหมื่นถึงห้าหมื่นคน  ซึ่งเชื้อไวรัส ที่เป็นสาเหตุของโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน นี้คือ โรต้าไวรัส

          นายแพทย์ศุภเลิศ  เนตรสุวรรณ  รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์  กล่าวถึงสาเหตุการเกิดโรค รวมถึงการดูแลเด็กเล็กอย่างใกล้ชิดว่า การป้องกันลูกน้อยจากเชื้อโรต้าไวรัส ที่สำคัญคือ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ซึ่งจะช่วยให้ลูกมีภูมิต้านทานโรคได้ระดับหนึ่งและยังลดโอกาสสัมผัสกับขวดนม หรือจุกนมที่ไม่สะอาดด้วย  ควรดูแลความสะอาดสถานที่เลี้ยงลูก  รวมถึงเครื่องใช้ หรือของเล่นต่างๆ และหมั่นล้างมือให้ลูกบ่อยๆ เพราะเด็กมักหยิบจับสิ่งของ  หรือเอามือเข้าปาก

          ปัจจุบัน มีวัคซีนป้องกันโรต้าไวรัสแล้ว เป็นวัคซีนชนิดรับประทาน  โดยให้ 2 หรือ 3 ครั้ง แล้วแต่ชนิดของวัคซีน  ซึ่งสามารถรับได้ตั้งแต่อายุ 2 เดือน  วัคซีนจะช่วยให้เด็กมีภูมิคุ้มกันโรค  ลดความรุนแรง  หรือลดการนอนโรงพยาบาลได้   คุณพ่อ คุณแม่ที่สนใจ สามารถขอรับบริการได้ตามคลินิกกุมารแพทย์ทั่วไป

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม