ผลิต "โฟลิก" ส่งเสริมมีลูกเพื่อชาติ

| |
อ่าน : 1,578

ที่มา : ไทยโพสต์ออนไลน์

ผลิต

แฟ้มภาพ

กรมอนามัยเผย "โฟลิก" ที่ อภ.ผลิตขนาด 5,000 ไมโครกรัมใช้สำหรับรักษาโรคเลือด ไม่ได้เป็นวิตามินทดแทน แต่เพื่อส่งเสริมโครงการ "สาวไทยแก้มแดง" ชี้รับประทานสัปดาห์ละเม็ด เฉลี่ย 400 ไมโครกรัมต่อวันตาม WHO กำหนด

จากกรณีเครือข่ายผู้พิการร้องเรียนผู้ตรวจการแผ่นดิน ประเด็นองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ผลิตวิตามินโฟลิกขนาด 5,000 ไมโครกรัม ให้ อภ.ปรับการผลิตวิตามินโฟลิกเป็น 400 ไมโครกรัม ตามที่องค์การอนามัยโลกกำหนด พร้อมขอให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แก้ระเบียบการจดทะเบียบอาหารเสริม ยกเว้นโฟลิก ซึ่งเป็นอาการเสริมของสตรีมีครรภ์ ไม่ต้องติดข้อความ "สตรีมีครรภ์และเด็กห้ามรับประทาน" ตามที่มีการกำหนดไว้ในอาหารเสริม

พญ.นภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ปริมาณของโฟลิกหรือวิตามินบี 9 ที่ควรได้รับในชีวิตประจำวัน คือประมาณ 400 ไมโครกรัมต่อวัน หรือ 0.4 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งวิตามินดังกล่าวที่อยู่ในผักและผลไม้นั้น หากไม่ได้รับประทานแบบสดๆ ก็จะได้รับปริมาณโฟลิกที่น้อยลง แต่หากมีการรับประทานอาหารและผักผลไม้ที่ถูกต้องจะช่วยให้ได้รับโฟลิกอย่างเพียงพอได้ แต่ผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารเสริมตัวใดตัวหนึ่งนั้นต้องเข้าใจก่อนว่า ตามปกติแล้วร่างกายมักจะขาดหลายตัว ซึ่งตามท้องตลาดก็จะมีอาหารเสริมที่เป็นวิตามินรวม ในนั้นก็จะมีโฟลิกปริมาณ 400 ไมโครกรัมเป็นส่วนประกอบด้วยอยู่แล้ว ก็สามารถรับประทานเสริมได้

"สำหรับการผลิตโฟลิกของ อภ.ขนาด 5,000 ไมโครกรัมนั้น ไม่ใช่เพื่อเป็นอาหารเสริมในการทดแทนสารอาหาร แต่เพื่อรักษาคนไข้โรคเลือด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กรมอนามัยมีการขับเคลื่อนเรื่องสาวไทยแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติ เพื่อสนับสนุนการแก้ปัญหาคนไทยแต่งงาน มีลูกช้า และภาวะการเกิดที่ไม่สมบูรณ์ โดยมีความร่วมมือกับ อภ.ในการผลิต "เฟอโรโฟลิก" เพื่อเป็นวิตามินสนับสนุนให้สาวไทยรับประทานเตรียมความพร้อมในการมีบุตรต่างหาก" พญ.นภาพรรณ กล่าว

พญ.นภาพรรณ กล่าวว่า สำหรับวิตามินเฟอโรโฟลิกนั้น ประกอบด้วย โฟลิกขนาด 2,800 ไมโครกรัมต่อเม็ด และเหล็กปริมาณ 60 มิลลิกรัม รับประทานสัปดาห์ละ 1 เม็ด เฉลี่ยได้รับโฟลิกประมาณ 400 ไมโครกรัมต่อวัน อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องที่ดีหาก อภ.สามารถผลิตโฟลิกแบบ 400 ไมโครกรัมต่อวันได้เลย แต่ขณะนี้ตนมองว่าเฟอโรโฟลิกก็เพียงพอแล้ว

ส่วนการดูดซึมโฟลิก หากรับประทานเกินปริมาณที่กำหนดต่อวันนั้น การที่โฟลิกอยู่ในรูปของยาหรือวิตามินแบบเม็ดก็สามารถสลายได้เช่นเดียวกับผักและผลไม้ โดยจะละลายได้ในน้ำ ดังนั้น แม้จะได้รับปริมาณมากก็สามารถสลายไปได้ในร่างกาย แต่จากงานวิจัยพบว่าการรับประทานแบบสัปดาห์ละครั้ง โฟลิกยังคงอยู่ในเลือดกับเม็ดเลือดได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งต้องยอมรับว่าอาจไม่ได้ดีเท่าการรับประทานวันละครั้ง แต่ก็ยังมีผลดีอยู่ ซึ่งเรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตว่าจะตั้งเป็นประเด็นสำคัญให้มีการผลิตแยกเป็นวิตามันแบบตัวเดียวหรือไม่.


 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม