เตือน 6 กลุ่มเสี่ยงอันตรายโรคลมแดด

โดย
| |
อ่าน : 3,775

เตือน 6 กลุ่มเสี่ยงอันตรายโรคลมแดดถึงขั้นเสียชีวิตได้ทันที แนะหยุดดื่มแอลกอฮอล์

โรคลมแดด

นายวิทยา บุรณศิริ  รมว.สาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อน ตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ไปถึงกลางเดือนพฤษภาคม โดยเฉพาะเดือนเมษายนแสงแดดจะแรง อากาศร้อนจัด และมีความชื้นสัมพัทธ์สูงทำให้เหงื่อไม่สามารถระเหย และพาความร้อนออกจากร่างกายได้ เสี่ยงเป็นโรคลมแดด อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขทุกจังหวัด และโรงพยาบาลทุกแห่งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ประชาชนในการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการเสียชีวิต โดยอยู่ในบ้านหรือในตัวอาคารที่มีร่มเงา และดื่มน้ำมากๆ เพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำของร่างกายโดยเฉพาะในช่วงกลางวันจนถึง 16.00 น.ซึ่งเป็นช่วงที่อุณหภูมิอากาศสูงที่สุด

ด้านนายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในช่วงหน้าร้อนนี้ ประชาชนอาจได้รับความร้อนมากจนเกินไปและเกิดภาวะขาดน้ำ เสี่ยงต่อการป่วย 4 โรคหลักๆ ได้แก่ 1.โรคลมแดดหรือฮีสโตรก (heat stroke) 2.โรคเพลียแดด (heat exhaustion) 3.โรคตะคริวแดด (heat cramps) และ 4.ผิวหนังไหม้แดด(sunburn) ซึ่งอาการแต่ละโรคเกิดขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและระยะเวลาที่ต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดด โรคที่รุนแรงที่สุดและเสี่ยงเสียชีวิตคือ โรคลมแดด ซึ่งเป็นอาการที่เกิดจากการได้รับความร้อนมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังหรือเล่นกีฬาในภาวะอากาศร้อนจัดเป็นเวลานาน ทำให้สมองไม่ทำงาน ไม่สามารถควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ รวมทั้งสูญเสียความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย ทำให้อุณหภูมิของร่างกายเพิ่มสูงขึ้นผิดปกติเกิน 40 องศาเซลเซียสถือเป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องให้การรักษาอย่างรีบด่วนเนื่องจากมีโอกาสเสียชีวิตได้ แม้ในผู้ที่มีร่างกายแข็งแรง

อาการสำคัญโรคดังกล่าว ได้แก่ตัวร้อนจัด แต่ไม่มีเหงื่อออก เพ้อหรือหมดสติ ชีพจรเต้นเร็ว ช็อก ผิวหนังแห้งและร้อน ระดับความรู้สึกตัวลดลง การทำงานของอวัยวะต่างๆ ล้มเหลว กระสับกระส่ายเอะอะ ก้าวร้าว หมดสติ เกร็ง ชัก โดยกลไกการทำงานของร่างกายหลังจากที่ได้รับความร้อนจะมีการปรับตัว โดยส่งน้ำหรือเลือดไปเลี้ยงอวัยวะภายใน ทำให้ผิวหนังขาดเลือดและน้ำไปหล่อเลี้ยง จึงไม่สามารถระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ ส่งผลให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น ตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อยๆ

การช่วยเหลือผู้ที่มีอาการเป็นลมแดดให้นำผู้ที่มีอาการเข้าในที่ร่ม ให้นอนราบ ยกเท้าทั้งสองข้างให้สูงเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงที่สมอง คลายเสื้อผ้าออก ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามซอกตัว คอรักแร้ ขาหนีบ ศีรษะ ร่วมกับการใช้พัดลมช่วยเป่าระบายความร้อน หรือเทน้ำเย็นราดลงบนตัว เพื่อลดอุณหภูมิของร่างกายให้ต่ำลงโดยเร็ว และรีบนำส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาโดยเร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นอาจเสียชีวิตได้ในรายที่อาการยังไม่มากควรให้ดื่มน้ำเปล่าธรรมดามากๆ

นายแพทย์ไพจิตร์กล่าวต่อว่า ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเกิดโรคลมแดด มี 6 กลุ่ม ได้แก่ 1.เด็ก 2.ผู้สูงอายุ เนื่องจากระบบการควบคุมอุณภูมิของร่างกายไม่สมบูรณ์เท่าวัยหนุ่มสาว 3.ผู้ที่เป็นโรคอ้วนหรือมีน้ำหนักตัวมาก 4.ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูงที่ต้องกินยาขับปัสสาวะเพื่อขับน้ำและสารโซเดียมออกจากร่างกาย 5.ผู้ที่ต้องทำงานหรือออกกำลังกายกลางแจ้งเป็นเวลานานๆ และ 6.ผู้ที่ดื่มสุราหรือเบียร์ในขณะที่มีสภาพอากาศร้อน จะปัสสาวะบ่อยเพื่อขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกาย ทำให้เสียน้ำและเกลือแร่ตามไปด้วย

นายแพทย์ไพจิตร์กล่าวต่อไปว่า วิธีการปรับสภาพร่างกายเพื่อป้องกันอันตรายจากอากาศร้อน ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ โดยดื่มน้ำ 1-2 ลิตรต่อวัน สวมเสื้อผ้าที่มีสีอ่อน ไม่หนา น้ำหนักเบา และระบายความร้อนได้ดี หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดในวันที่อากาศร้อนจัด หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาเสพติดทุกชนิด ที่ต้องสนใจเป็นพิเศษคือเด็กเล็กหรือคนชราที่ช่วยเหลือตัวเองได้น้อยควรให้อยู่ในสถานที่ที่ระบายอากาศได้ดี และอย่าเพิกเฉยต่อความรู้สึกร้อนหรือเหนื่อยเกินไปของเด็กและคนชรา

"สิ่งที่ควรระวัง คือพ่อแม่ที่ปล่อยลูกไว้ในรถแล้วไปซื้อของ อาจเปิดเครื่องยนต์เปิดแอร์ไว้ แต่หากเครื่องยนต์ดับในชั่วเวลาไม่นาน อุณหภูมิภายในรถจะสูงขึ้น ยิ่งหากอุณหภูมิภายนอกสูงเช่นในเวลากลางวันความร้อนจะยิ่งทวีคูณอย่างรวดเร็ว อุณหภูมิภายในรถอาจเพิ่มขึ้นถึง 51 องศาเซลเซียสได้ภายในเวลาเพียง 20 นาที ซึ่งในเด็กอุณหภูมิภายในร่างกายจะปรับตัวต่อสู้กับสิ่งแวดล้อมได้ไม่ดีเท่าผู้ใหญ่ จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายจะสูงเร็วกว่าผู้ใหญ่ถึงเกือบ 5 เท่าตัว"นายแพทย์ไพจิตร์กล่าว

ทั้งนี้ การสังเกตว่าร่างกายได้รับน้ำเพียงพอหรือไม่ สามารถสังเกตง่ายๆ จากสีของปัสสาวะ ถ้าปัสสาวะมีสีเหลืองจางๆแสดงว่าได้รับน้ำเพียงพอ แต่ถ้าปัสสาวะสีเหลืองเข้มและปัสสาวะออกน้อย แสดงว่าได้รับน้ำไม่เพียงพอ จะต้องดื่มน้ำให้มากๆ

 

 


ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอเชิญร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ทางออนไลน์ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม