เทคนิคเลี้ยงลูกฉบับทีวี `ไม่ตีก็ดีได้`

| |
อ่าน : 1,585

ที่มา : ไทยโพสต์ 

ภาพประกอบจากแฟนเพจสิ่งเล็กๆที่สร้างลูก

เทคนิคเลี้ยงลูกฉบับทีวี \'ไม่ตีก็ดีได้\' thaihealth

"ตื่นได้แล้วลูกเดี๋ยวไปโรงเรียนสาย" "เคี้ยวข้าวเร็วๆ หน่อยสิ อย่าอมข้าว" "หยุดทะเลาะกันได้แล้วพี่น้อง" "เล่นเสร็จแล้วเก็บของเล่นด้วยสิลูก" "ซนจังเลย บ้านเลอะเทอะไปหมดแล้ว" "ชักจะทนไม่ไหวแล้วนะ อย่าดื้อกับแม่ได้มั้ย!"

ใครรู้สึกคุ้นๆ กับคำพูดเหล่านี้บ้างยกมือขึ้น สสส. ขอนำเสนอรายการที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่ลืมคำพูดข้างต้นนี้ไปหมดสิ้น ด้วยการพาไปสัมผัสกับพลังของ 'สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก' ผ่านการ 'เลี้ยงลูกเชิงบวก' ที่แสดงให้เห็นเทคนิคการเลี้ยงลูกของคุณพ่อคุณแม่หลายๆ ครอบครัวผ่านสถานการณ์ต่างๆ หลากหลาย

เพราะเราเข้าใจดีว่าการเลี้ยงลูกนั้นมักจะมีบททดสอบมาท้าทายความสามารถของพ่อแม่อยู่เสมอ และหลายๆ ครั้งที่สุภาษิต 'รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี' ก็มักจะผุดขึ้นมาในระหว่างช่วงเวลาที่ท้าทายเหล่านั้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาหลังจากการตี หรือการดุว่าด้วยคำพูดเชิงลบกับลูกนั้นทำให้ลูกหายดื้อหรือไม่? ผลสำรวจจากหลายๆ บ้านพบว่า ยิ่งตียิ่งดื้อกว่าเก่าบ้างล่ะ ตีแล้วลูกก็ทำดีต่อหน้าแต่แอบไปดื้อไปซนลับหลังพ่อแม่บ้างล่ะ หรือพ่อแม่บางคนพอตีลูกมากๆ เข้าก็เริ่มจิตตก รู้สึกแย่กับตัวเองบ้างล่ะ แต่ทำอย่างไรวัฏจักรของการตีและการดื้อก็ยังวนเวียนไม่จบไม่สิ้น รู้ตัวอีกทีบ้านก็เต็มไปด้วยพลังงานเชิงลบ และพอปล่อยให้สะสมนานๆ เข้าก็ไม่ดีต่อความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว

เทคนิคเลี้ยงลูกฉบับทีวี \'ไม่ตีก็ดีได้\' thaihealth

แต่อย่าเพิ่งท้อใจไปนะคุณพ่อคุณแม่ การปรับพฤติกรรมลูกไม่ยากอย่างที่คิดหรอกจ้ะ และไม่ต้องใช้การตี ก็สร้างลูกให้ดีได้เหมือนกันนะ ขอเพียงพ่อแม่เข้าใจและใช้วิธี 'เลี้ยงลูกเชิงบวก' ซึ่งก็คือการใช้ความรักและความเข้าใจมาช่วยสร้างให้ลูกเกิดวินัยในตัวเองขึ้นมา มันอาจจะยังไม่เห็นผลทันทีทันใด แต่เมื่อปฏิบัติร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ ลูกจะค่อยๆ รู้จักควบคุมตัวเองได้จากภายใน มีความเข้มแข็งทางใจ แม้พ่อแม่ไม่อยู่ก็ทำดีได้ด้วยตัวเอง และเมื่อเราไม่ตีลูก ไม่ทำรุนแรงกับลูก ไม่ใช้คำพูดแง่ลบกับลูก ความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวก็จะเกิดขึ้นตามมาแน่นอน และจะเป็นต้นทุนของความสัมพันธ์ที่มั่นคงแข็งแรงที่จะออกดอกออกผลไปจนถึงเมื่อลูกเข้าสู่วัยรุ่นหรือวัยผู้ใหญ่ที่เขาจะค่อยๆ ห่างเราออกไปมีโลกของตัวเอง

เชิญติดตามความสัมพันธ์ที่น่ารักอบอุ่นและท้าทายของแต่ละครอบครัว กับเทคนิคการเปลี่ยนสถานการณ์ชวนปวดหัวให้เป็นบรรยากาศแห่งความสุข พร้อมกับได้เรียนรู้เรื่องพัฒนาการและการเลี้ยงลูกเชิงบวกไปด้วยกันใน รายการ 'ไม่ตีก็ดีได้' ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 19.45-19.50 น. ทางช่อง Amarin TV หมายเลข 34

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม