สกัดกั้นเยาวชนสู่วงจรการพนัน

| |
อ่าน : 1,888

ที่มา:ข่าวสด

สกัดกั้นเยาวชนสู่วงจรการพนัน thaihealth

ภาพประกอบจากfacebookเพจ เด็กรุ่นใหม่ ไม่พนัน

          เพื่อให้เยาวชน ครอบครัว และสังคม ตระหนักถึงสถานการณ์ปัจจุบันที่ธุรกิจการพนันออนไลน์ทั้งจากต่างประเทศและในประเทศขยายตัวอย่างรวดเร็วในยุคดิจิตอล สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริม สุขภาพ (สสส.) จึงร่วมกับมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน จัดเสวนาหัวข้อ "เยาวชนจะอยู่อย่างไรในสังคมนิยมเสี่ยง (พนัน)?" เมื่อไม่นานนี้

สกัดกั้นเยาวชนสู่วงจรการพนัน thaihealth

        อาจารย์ มานพ แย้มอุทัย กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สสส. กล่าวว่า ธุรกิจการพนันก้าวล้ำมากในโลกออนไลน์ โดยมีการพนันให้เลือกเล่นหลายอย่าง ทั้งบ่อน-บอลออนไลน์ ทำให้เด็กและเยาวชนเข้าถึงง่ายและตลอดเวลา แถมยังมีโปรโมชั่นอีกสารพัด อีกทั้งเด็กไทยอยากรวยเร็ว ทำให้เล่นการพนันออนไลน์มากขึ้น จึงเป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนควรช่วยกันปกป้องดูแลเด็กและเยาวชนไม่ให้เข้ามาเป็นนักพนันหน้าใหม่

สกัดกั้นเยาวชนสู่วงจรการพนัน thaihealth

        นายฉันทวิชช์ ธนะเสวี เต๋อ นักแสดงและนักเขียนบทชื่อดัง ให้ความเห็นว่า การพนันเข้าถึงเยาวชนมากขึ้นและส่งผลรุนแรงกว่าผู้ใหญ่ เพราะส่วนใหญ่ยังไม่มีวิจารณญาณที่ดีพอ ใช้เงินเกินตัวทั้งที่ยังต้องขอเงินจากพ่อแม่ จึงมีโอกาสสูงมากที่จะหันไปทำสิ่งผิดกฎหมาย อื่นๆ เพื่อหาเงินมาเล่นหรือใช้หนี้พนัน ถ้าการพนันเปรียบเหมือนเชื้อไวรัส วัคซีนที่จะป้องกันได้คือความรักจากคนในครอบครัวและเพื่อน ควรคบเพื่อนที่ดีๆ และคอยดูแลกันให้ดี

        น้องนุ่น น.ส.สุวนันท์ ลีลาขจรจิต นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา แกนนำเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน กล่าวว่าการพนันในยุคดิจิตอลเป็นปัญหาที่ทุกรัฐบาลแก้ไม่สำเร็จ และเยาวชนตกเป็นเหยื่อมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเข้าถึงง่ายมาก แค่คิดอยากลองก็เล่นได้ทันทีเพราะมีแอพให้โหลดพร้อมทั้งสอนวิธีเล่น จากเด็กที่เล่นไม่เป็นก็กลายเป็นเล่นจนติด

สกัดกั้นเยาวชนสู่วงจรการพนัน thaihealth

          "ขณะนี้ธุรกิจการพนันแทรกแซงเข้า ไปในทุกที่ โดยเฉพาะในสังคมออนไลน์มีโปรโมชั่นล่อใจหลายรูปแบบ และลุกลามไปในสถานศึกษามากขึ้น ทั้งพนันบอล หวยใต้ดิน นักเรียนนักศึกษาตั้งตัวเป็นเจ้ามือ นับวันเด็กเล่นพนันยิ่งอายุน้อยลงเรื่อยๆ ในฐานะเยาวชนที่เห็นปัญหามาตลอด อยากให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องใช้ยาแรงในการออกมาตรการต่างๆ และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด" นุ่นกล่าว

          สอดคล้องกับความคิดเห็นของ น้องอัพ นายพชรพรรษ์ ประจวบลาภ เลขาธิการสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย ที่กล่าวว่ากฎหมายและการบังคับใช้ยังไม่เข้มข้น ไม่สามารถทำให้ธุรกิจการพนันรับผิดชอบต่อผู้ได้รับผลกระทบ เมื่อเยาวชนต้องอยู่ในสังคมที่นิยมเสี่ยงกับการพนัน และในเมื่อไม่สามารถจัดการกับธุรกิจการพนันได้เด็ดขาด ทำให้มีการพนันรูปแบบใหม่ หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาล่อใจเด็กและเยาวชน ต้องควบคุมด้วยกฎหมายที่เข้มแข็งรัดกุม และผู้ปฏิบัติหน้าที่ต้องไม่หาผลประโยชน์

          ด้านสองสาวจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง นับดาว น.ส.ธชาพิมพ์ คชนูด และ โบ น.ส.สุดารัตน์ ไพรดำ เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน กล่าวว่า ควรสอนให้เด็กเข้าใจและรู้เท่าทัน วิถีครอบครัวต้องเป็นพื้นฐาน โรงเรียนควรจัดอบรมทั้งเด็กและผู้ปกครอง เสริมด้วยการนำบทเรียนของผู้ที่เคยเข้าไปเกี่ยวข้องกับการพนันมาชี้ให้เห็นถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นกับชีวิต ขณะที่รัฐบาลควรออกกฎหมายจำกัดไม่ให้เด็กและเยาวชนเข้าถึงการพนันได้ง่าย ต้องกำหนดอายุชัดเจน และต้องมีบทลงโทษที่รุนแรง สิ่งสำคัญคือผู้ใหญ่ต้องไม่มองว่าการพนันเป็นเรื่องปกติ

          ปิดท้ายที่ นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า "สังคมไทยต้องตระหนักถึงพิษภัยของการพนันที่ส่งผล กระทบต่อลูกหลานของเรา อย่าคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา การพนัน ทุกชนิดควรได้รับการควบคุมดูแลอย่างเหมาะสม เริ่มตั้งแต่การดูแลกันในระดับครอบครัวหรือเพื่อนฝูง การตั้งกฎเกณฑ์ในระดับชุมชน ไปจนถึงการวางมาตรการทางกฎหมายของภาครัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจการพนัน"

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอเชิญร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ทางออนไลน์ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม