กลไกใหญ่ 'ประชารัฐ' ผลักดันยั่งยืนธุรกิจทำเพื่อสังคม

| |
อ่าน : 1,981

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 

กลไกใหญ่ \'ประชารัฐ\' ผลักดันยั่งยืนธุรกิจทำเพื่อสังคม thaihealth

กลไกใหญ่ 'ประชารัฐ' ผลักดันยั่งยืนธุรกิจทำเพื่อสังคม

เรื่องของ ‘ธุรกิจเพื่อสังคม’ นับเป็นเทรนด์ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก และเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็ได้มีการจัดงานเสวนาในชื่องาน สานพลังบริษัทจดทะเบียนเพื่อสังคมไทยยั่งยืน โดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ซึ่งภายในงานเสวนาได้มีการแบ่งประเด็นออกเป็นหัวข้อ ต่าง ๆ อาทิ การส่งเสริมการมีรายได้และการมีงานทำของผู้พิการ, การส่งเสริมการมีรายได้และการมีงานทำของผู้สูงอายุรวมถึงเสวนาเกี่ยวกับหัวข้อที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อมเพื่อที่อยู่อาศัย โดยมีผู้บริหารจากแต่ละองค์กร แต่ละหน่วยงาน เข้าร่วมงานและให้ข้อมูลในเรื่องนี้กันอย่างคับคั่ง...

การเสวนาดังกล่าวนี้ เป็นกิจกรรมหนึ่งตามนโยบายที่ทาง ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นประธานประชุมคณะทำงานประชารัฐเพื่อสังคม (E6) ครั้งที่ 1 ได้มอบหมายให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสภาหอการค้า ไทย ขับเคลื่อนพลังพัฒนาทางสังคม โดยมีเป้าหมายให้เกิดการ จ้างงานคนพิการ 1.5 หมื่นอัตรา ในปี 2561 รวมถึงมีการ พัฒนาที่อยู่อาศัย เพิ่มการออมเพื่อผู้สูงอายุ และการออกมาตรการ ความปลอดภัยทางถนน รวมถึง ลดการเจ็บตายของคนวัยทำงาน มีชื่อเรียกแนวทางนี้ว่า “5 Quick Win”

นอกจากนั้น ภายในงานดังกล่าวยังได้มีการเชิญ "ภาคเอกชน" ที่เป็น บริษัทจดทะเบียนกับโครงการประชารัฐเพื่อสังคม เข้าร่วมนำเสนอโครงการที่ทำแล้วประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี โดยหลาย ๆ โครงการนั้นก็มีข้อมูลที่น่าสนใจไม่น้อย อย่างเช่น "โครงการ 60ปี+มีไฟ" ของทางบริษัท ซีเอ็ดดูเคชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นต้น...

มีเป้าหมายจะแก้ไขปัญหาสังคมให้ผู้สูงอายุ เรื่องนี้ ทนงศักดิ์ โชติยุทธ์ ผู้บริหารบริษัทดังกล่าว ได้ให้ข้อมูลว่า...ปัญหาสังคมผู้สูงอายุนั้น ไม่ใช่เกิดเฉพาะแต่ในประเทศไทย แต่เป็นปัญหาสำคัญทั่วโลก ทำให้คิดว่า...น่าจะทำอะไรกับประเด็นดังกล่าวได้ โดยพบว่า...ผู้ใหญ่หลายคนที่เกษียณการทำงาน มักเกิดปัญหาสมองเสื่อมเร็ว...ขณะที่เมื่อผู้สูงอายุอยู่บ้าน ลูกหลานก็จะเป็นห่วง จึงนำสู่โครงการฯ ดังกล่าว ซึ่งหลังจากได้ประกาศออกไป ปรากฏว่ามีผู้สูงอายุมาสมัครร่วมโครงการกว่า 1,000 คน

'บางคนนั้นเคยมีเงินเดือนแต่ละเดือนร่วม ๆ แสน แต่ก็ยอมรับเงินเดือนที่น้อยกว่าเดิม 10 เท่า ทั้งหมดนี้ก็เพียงเพราะแค่อยากได้โอกาสทำงานอีกครั้งนั่นเอง" ...ผู้ให้ข้อมูลคนเดิมกล่าว พร้อมกับระบุต่อไปว่า...ภายหลังการประเมินผล หลังจากดำเนินงานผ่านไป 1 เดือน ปรากฏว่า...มีผู้สูงอายุหลายคนบอกว่า...รู้สึกสดใสและมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง  ทั้งนี้ แม้โครงการนี้จะไม่สามารถรองรับกับจำนวนผู้สูงอายุที่ปัจจุบันมีจำนวนนับล้าน ๆ คนได้ทั้งหมด แต่ก็อยากจะให้โครงการนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่จะรณรงค์ให้ทุก ๆ องค์กรได้ร่วมกันให้โอกาสกับผู้สูงอายุเหล่านี้ เพราะหลาย ๆ ตำแหน่งงานนั้น ผู้สูงอายุเหล่านี้ยังสามารถทำงานได้อยู่

ทางด้าน นวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า...จากการที่ได้นำคนพิการไปร่วมแข่งขันกีฬาคนพิการที่ประเทศมาเลเซียเมื่อหลายปีก่อนนั้น ทำให้ได้ค้นพบว่า...คนพิการก็มีศักยภาพมากและถ้าหากนำศักยภาพออกมาจะทำให้คนพิการรู้สึกมีคุณค่าในตนเองมากขึ้น ทั้งนี้ โครงการที่บริษัทนั้น ได้จ้างคนพิการตาบอดเข้าทำงานเป็นพนักงานรับโทรศัพท์ และคนพิการที่นั่งรถเข็นให้มาทำหน้าที่คีย์ข้อมูลลงในคอมพิวเตอร์ ซึ่งถือเป็นความภูมิใจของบริษัทที่มีส่วนในการช่วยเหลือคนพิการเหล่านี้...

ผู้บริหารคนเดิมให้ข้อมูลอีกว่า...นอกจากเรื่องของการจ้างงานแล้ว ยังได้มีการจัดทำโครงการสร้างงานให้คนพิการขึ้นเมื่อ 4 ปีที่แล้ว โดยได้เข้าไปส่งเสริมให้คนพิการทำอาชีพเกษตรกรรมรูปแบบต่าง ๆ เช่น เลี้ยงหมู เลี้ยงไก่ไข่ ปลูกผักปลอดสารพิษ โดยไปนำร่องที่ จ.สระแก้ว และต่อมาก็ได้ขยายไปยัง จ.ราชบุรี และ จ.นครราชสีมาในปัจจุบัน ทั้งนี้ ในฐานะที่เป็นหนึ่งในตัวแทนของโครงการนี้ ก็อยากเชิญชวนให้บริษัทอื่น ๆ เข้ามาร่วมโครงการนี้กันเยอะ ๆ...

เพื่อ 'ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส" ผ่านโครงการนี้ ด้วยการ 'ช่วยสร้างอาชีพ" เพื่อให้รู้สึกมีคุณค่า ทั้งนี้ วิชัย อัศรัสกร รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวถึงกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายใต้โครงการดังกล่าวนี้ว่า...ปกติภาคเอกชนแต่ละบริษัทจะมีการทำโครงการซีเอสอาร์กันอยู่แล้ว แต่ในส่วนของ ประชารัฐเพื่อสังคม นั้น จะเป็นการยกระดับให้สูงขึ้น เพราะมองในภาพรวมระดับประเทศเป็นหลัก ซึ่งข้อมูลที่ได้จากเวทีเสวนาครั้งนี้เป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการพัฒนาและการดำเนินโครงการในอนาคตให้ดียิ่งขึ้น เพราะทำให้ทราบว่าปัญหาคืออะไร?

'รัฐบาลจะมีข้อมูลในระดับรัฐบาล แต่ไม่มีข้อมูลในระดับประชาสังคม ซึ่งข้อมูลจากโครงการต่าง ๆ ที่ภาคเอกชนดำเนินการนี้ ทำให้รัฐบาลมีข้อมูลเชิงลึกมากขึ้น และจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการใช้เป็นแนวทางเพื่อการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต" ...รองประธานฯ หอการค้าไทยระบุ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

แหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย  ่สสส.  บุหรี่เถื่อน  Mobile Application  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth จิตอาสา สหทัยมูลนิธิ มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน ธนาคารจิตอาสา เปิดโลกอาสา เด็กและเยาวชน  พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติฯ  คนเร่ร่อน  ทำแท้งไม่ปลอดภัย  ความสุข ชุมชน รอยยิ้ม ผู้เฒ่า ชนบท  โรงเรียน โรงเล่น  เครื่องมือการตรวจสุขภาพสำหรับเด็กและเยาวชน  กิจกรรมเพื่อเยาวชน  เยาวชนคนรุ่นใหม่ เซาะกราว คนกินเหล้า พระมหาสมปอง สถานศึกษา  ทีมสุขภาพระดับตำบล  มูลนิธิ คุ้มครองเด็ก  โรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้ว  สินค้าออนไลน์  วิตามินดี  ควาย  ตกแ่ต่ง  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม