`วิ่งสู่ชีวิตใหม่` นับหนึ่งเปลี่ยนตัวเอง

| |
อ่าน : 3,416

ที่มา :  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 

\'วิ่งสู่ชีวิตใหม่\' นับหนึ่งเปลี่ยนตัวเอง thaihealth

เวลานี้คนไทยพร้อมกันส่งแรงใจให้ "ตูน บอดี้สแลม" ในการวิ่งกว่า  2,191 กม. จากดินแดนใต้สุด อ.เบตง จ.ยะลา ใต้สุดไป อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผ่านโครงการ "ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศไทย" ระดมเงินซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลศูนย์ 11 แห่งทั่วประเทศ ตั้งเป้ายอดเงินบริจาค 700 ล้านบาทโดยวิ่งผ่าน 20 จังหวัด

ปรากฏการณ์ตูน "ก้าวคนละก้าว ตูน บอดี้สแลม" ได้เห็นน้ำใจของคนไทยทั่วประเทศ และพลังแห่งตูนได้ปลุกให้คนหันมาวิ่งออกกำลังกายกันเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกระแสวิ่งยังแรงขึ้นทุกปีในปีนี้ กิจกรรมงานวิ่งที่จัดโดยหน่วยงานรัฐและเอกชนมีผู้เข้าร่วมอย่างล้นหลาม

วิ่งสู่ชีวิตใหม่ "ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017" (Thai Health Day Run 2017) ที่จัดขึ้นติดต่อกันมา 5 ครั้ง และจะเริ่มเข้าสู่ครั้งที่ 6 ในวันที่ 12 พ.ย.2560 นี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ในฐานะผู้บุกเบิกงานนี้ได้เป็นส่วนหนึ่งของสร้างเสริมสุขภาพ การวิ่งคือการป้องกันโรคได้ ทางหนึ่ง

\'วิ่งสู่ชีวิตใหม่\' นับหนึ่งเปลี่ยนตัวเอง thaihealth

ศ.นพ.อุดมศิลป์  ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. ร่วมกับสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และ ภาคีเครือข่ายสุขภาพ ร่วมกันจัดงาน "วิ่งสู่ชีวิตใหม่" หรือ "ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017" (Thai Health Day Run 2017) ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันอาทิตย์ที่ 12 พ.ย.นี้ ณ บริเวณสะพานพระราม 8 ซึ่งปีนี้ ถือว่ามีความพิเศษเนื่องใน โอกาสครบรอบการก่อตั้ง16 ปี ของ สสส.ในวันที่8พ.ย.นี้ จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนออกมามีกิจกรรมทางกาย โดยใช้การวิ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของตนเอง

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การเดินวิ่งเป็นกิจกรรมทางกายที่ ได้รับความนิยมมาก และงานวิ่งสู่ชีวิตใหม่ "ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017" ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ที่ส่งเสริมให้ประชาชนมีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้สามารถออกกำลังกายเป็นวิถีชีวิตอย่างต่อเนื่อง การที่ประชาชนตระหนักในสุขภาพ และความร่วมมือสนับสนุนของทุกภาคส่วน เชื่อว่าจะช่วยให้ เราสามารถบรรลุเป้าหมายระดับชาติในการเพิ่มจำนวนคนไทยที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอหรือ 150 นาทีต่อสัปดาห์ ให้ได้ 80% ของประชากรภายในปี 2564

\'วิ่งสู่ชีวิตใหม่\' นับหนึ่งเปลี่ยนตัวเอง thaihealth

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. กล่าวว่า ในปี 2559 ประเทศไทยมีประชากรที่มีกิจกรรมทางกายด้วยการวิ่งราว 12 ล้านคน ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจาก 5 ล้านคนเมื่อปี 2555 โดยสอดคล้องกับข้อมูลจากสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า คนไทยมีกิจกรรมทางกาย ร้อยละ 70.9 ในปี 2559 เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 4.6 เมื่อเทียบกับสถิติของปี 2555 สำหรับงาน วิ่งสู่ชีวิตใหม่ "ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017" สสส. และสมาพันธ์ ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย มีความพยายามในการยกระดับมาตรฐานการจัดงานวิ่งสู่ มาตรฐานสากล โดยเน้นความปลอดภัยและความยุติ ธรรมในการจัดการแข่งขัน

ด้าน นายธัชพล จิโรจน์วัรภัทร ประธานสมาพันธ์ชมรมเดิน วิ่งเพื่อสุขภาพไทย กล่าวว่า  การจัดงาน Thai Health Day Run 2017 ในปีนี้ ถือว่ามีความพร้อมอย่างมาก ทั้งการเตรียมการสู่การแข่งขัน และการจัดกิจกรรมก่อนและหลังการแข่งขัน โดยคาดว่ามีนักวิ่งร่วมงานราว 8,000 คน สำหรับรายละเอียดกิจกรรมภายในงานมีการแข่งขัน 2 ระยะทางคือ 10 กม. (สำหรับอายุ 15 ปีขึ้นไป) 3 กม. (สำหรับอายุ ต่ำกว่า 14 ปี) ผู้เข้าร่วมแข่งขันจะได้รับ เสื้อที่ระลึก และได้รับเหรียญ เมื่อเข้าสู่เส้นชัย นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตการมีกิจกรรมทางกาย และออกกำลังกายรูปแบบต่าง ๆ ตลอดจนนิทรรศการสร้างเสริมสุขภาพ จากภาคีเครือข่าย สสส. อีกด้วย

งานวิ่งไทยเฮลท์เดย์รัน แม้ระยะทางไม่เท่ากับ "ก้าวคนละก้าว" แต่ผู้มาร่วมกิจกรรมได้มีส่วนร่วมที่จะปกป้องสุขภาพให้ดีไม่เจ็บป่วย จนต้องไปพึ่งพาโรงพยาบาลในการเยียวยามากนัก สานต่อความตั้งใจของตูน ที่นอกจากต้องการเครื่องมือแพทย์ในการ ช่วยเหลือผู้ป่วยแล้ว...แต่เชื่อว่าส่วนหนึ่งของความตั้งใจอยากเห็นคนไทยมีสุขภาพดี

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

รางวัล ตำรวจรัฐสภาต้นแบบ สุขภาพ  สนุกสุขใจ  มหกรรมลานโพธิ์  เอนเทอโรไวรัส  ดื่มแอลกอฮอล์  ส่งเสริมป้องกัน  ตำบลฟันดี  โรคเอดส์  การเข้าสังคม  โทษภัยของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ฤดูฝน สุขภาพหน้าฝน ระบบทางเดินหายใจ ปอดอักเสบ ไข้หวัดใหญ่ โรคระบบทางเดินอาหาร โรคท้องเสีย โรคหวัด หน้ากากอนามัย มีไข้ มีน้ำมูก ไอจาม ไข้เลือดออก แพ้ยา เชื้อไวรัส ท้องร่วง สวมหน้ากาก แอโรบิก วิ่ง เดิน ขี่จักรยาน ทำให  โซเชียลเน็ตเวิร์ก  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth เทศบาล พระลับ นโยบายสาธารณะ ประเพณี ทองเทียน  หลังเลิกเรียน  ชีววิถี  ออกซิเจน  ยาลดเฉพาะส่วน  แนวโน้ม  ทำกิจกรรม  สุขภาวะพระสงฆ์  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม