สคร.11 เตือนประชาชน เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม

| |
อ่าน : 636

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

สคร.11 เตือนประชาชน เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม thaihealth

แฟ้มภาพ

          จากการแจ้งเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างจะเคลื่อนตัวทางตะวันตกอย่างช้าๆ เข้าสู่บริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ได้แก่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากฝนตกหนัก ปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และลมกระโชกแรง ในช่วงวันที่ 31 ตุลาคม ถึง 3 พฤศจิกายน 2560 นั้น

          แพทย์หญิงศิริลักษณ์ ไทยเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า มีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว จึงขอให้ระมัดระวังโรคและภัยสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้น ในช่วงฝนตกและน้ำท่วม ได้แก่ ไฟฟ้าดูด การบาดเจ็บจากการเดินทางหรือเคลื่อนย้ายสิ่งของ การจมน้ำ และแมลงมีพิษกัดต่อย ขอให้ประชาชนป้องกันตนเองโดย ก่อนน้ำท่วม ควรขนย้ายอุปกรณ์ไฟฟ้าและสิ่งของจำเป็นไว้ที่สูง รวมถึงห้ามเปิดปิดสวิทซ์ไฟขณะตัวเปียก และระมัดระวังในการเคลื่อนย้ายสิ่งของเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ และขณะน้ำท่วม ต้องระมัดระวังตนเองไม่ให้ลื่นหกล้ม โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุต้องคอยเฝ้าระมัดระวังเป็นพิเศษ และไม่ควรสัญจรผ่านไปในพื้นที่เสี่ยงที่มีน้ำท่วมสูง น้ำไหลเชี่ยว หรือพื้นที่เสี่ยงดินโคลนถล่มและน้ำป่าไหลหลาก และห้ามไม่ให้เด็กลงเล่นน้ำ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ หรือจมน้ำ ส่วนอันตรายที่เกิดจากแมลงมีพิษกัดต่อย เช่น งู ตะขาบ แมงป่อง ที่หนีน้ำท่วม การป้องกันคือดูแลรักษาความสะอาดในบ้าน ไม่วางสิ่งของเกะกะ หรือกองทิ้งใกล้บ้าน

          แพทย์หญิงศิริลักษณ์ ไทยเจริญ กล่าวเพิ่ม โรคที่ต้องเฝ้าระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงนี้ ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้เลือดออก โรคอุจจาระร่วง โรคฉี่หนู โรคน้ำกัดเท้า และโรคตาแดง สามารถป้องกันได้ด้วยการดูแลสุขอนามัยของตนเองโดยการดื่มน้ำสะอาดบรรจุขวดปิดสนิท หรือน้ำต้มสุก รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ถ้าเป็นอาหารสำเร็จรูปต้องตรวจดูวันหมดอายุก่อนรับประทาน และล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง โดยยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” และไม่ถ่ายอุจจาระลงน้ำ ควรถ่ายใส่ถุงพลาสติกและมัดปากถุงให้แน่นเพื่อรอการกำจัดหลังน้ำลด ควรหลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำ หรือแช่น้ำเป็นเวลานาน เพื่อป้องกันโรคน้ำกัดเท้าและโรคฉี่หนู หากจำเป็นควรสวมรองเท้าบู๊ท หรือใช้รองเท้าถุงพลาสติก และเช็ดเท้าให้แห้งเมื่อขึ้นจากน้ำทุกครั้ง ส่วนโรคตาแดงเกิดจากการอักเสบของเยื่อบุตา ติดต่อโดยการสัมผัสคลุกคลีกับผู้ป่วยโรคตาแดง หรือน้ำสกปรกเข้าตา จะเป็นอยู่ประมาณ 5-14 วัน การป้องกันโรคนี้ ควรล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ไม่คลุกคลีใกล้ชิดหรือใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วย

          ทั้งนี้หากประชาชนสงสัยว่าจะเป็นโรคควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ตนเองและคนใกล้ชิดป่วยจากโรคที่มาในช่วงน้ำท่วม หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม