มือป่วยได้ ถ้าใช้มากเกินไป

| |
อ่าน : 1,060

ที่มา : หนังสือมือป่วยได้ ถ้าใช้มากเกิน โดยศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

มือป่วยได้ ถ้าใช้มากเกินไป thaihealth

แฟ้มภาพ

มือ เป็นอวัยวะที่เราใช้งานเกือบตลอดเวลาและทั้งชีวิต ไม่ว่าเราจะทําาอะไรก็มักมีมือเป็นองค์ประกอบร่วมเสมอ ซึ่งการใช้งานมือด้วยลักษณะท่าทางที่แตกต่างกันไปบางท่านั้น อาจเป็นปัจจัยที่ทําาให้เราเกิดอาการเคล็ด ติดขัด ตึง ปวดมือจนนําาไปสู่โรคทางมือ

เริ่มแรกลองสังเกตกันดูว่า.. คุณกําลังมีอาการเหล่านี้หรือเปล่า มือชา ปวดมือ ข้อนิ้วเคล็ด นิ้วเหยียดไม่สุด!  ถ้าใช่ มือของคุณอาจกําาลังเสี่ยงกับการเป็น...

โรคพังผืดกดทับเส้นประสาทมีเดียนที่ข้อมือ

      หรือที่คนทั่วไปรู้จักกันว่า โรคเส้นประสาทข้อมือถูกกดทับ หรือโรคพังผืดข้อมือ เกิดจากการใช้งานข้อมือซ้ำๆ หรือกระดกข้อมือค้างไว้นานๆ ทําให้เกิดความดันในช่องกระดูกหรืออุโมงค์ข้อมือเพิ่มขึ้น ซึ่งผนังตรงช่องกระดูกข้อมือคือ พังผืด เมื่อเส้นประสาทมีเดียนที่วิ่งผ่านช่องกระดูกข้อมือถูกกดทับ ทําให้ขาดเลือดไปเลี้ยงเส้นประสาทจะบวมและถูกทําลาย เกิดการหนาตัวของพังผืด ระยะแรกจะมีอาการชาที่ปลายนิ้ว และระยะต่อมาจะมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ลักษณะอาการ

                รู้สึกชาหรือปวดที่บริเวณนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง และครึ่งหนึ่งของนิ้วนาง บางขณะอาจปวดร้าวไปที่ท่อนแขน และมักเป็นตอนกลางคืนขณะหลับ บางครั้งปวดจนต้องตื่นขึ้นกลางดึก หรือมีอาการตอนเช้าหลังตื่นนอน พอได้ขยับมือจะเริ่มอาการดีขึ้น ถ้ามีอาการเรื้อรังเป็นเวลานานจะทําาให้กล้ามเนื้อบริเวณนิ้วหัวแม่มืออ่อนแรง จนการใช้งานของมือลดลง

ใครสามารถเป็นโรคนี้ได้บ้าง

                ทุกคนที่มีการทํางานที่ต้องเคลื่อนไหวข้อมือซ้ำๆ เช่น การจับเมาส์ท่าเดิมนานๆ เล่นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตตลอดเวลา จับกรรไกร หรือการทําางานบ้าน เข้าครัว ทําสวน เช่น การจับไม้กวาด จับมีด ร่วมกับการเกร็งข้อมือขณะกําสิ่งของจะทําให้เกิดภาวะพังผืดกดทับเส้นประสาทได้มากขึ้น

เคยประสบอุบัติเหตุกระดูกหักบริเวณข้อมือ

คนที่มีอาการข้อมือเสื่อม

คนเป็นโรคเบาหวาน หรือโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรือไทรอยด์ เป็นต้น

ผู้ที่มีภาวะอ้วน

เพศหญิงมีโอกาสเป็นโรคนี้มากกว่าเพศชาย

ท่านอนก็สามารถทําให้เป็นโรคพังพืดข้อมือได้

- การที่ข้อมือเราอยู่ในท่าที่ไม่เหมาะสมไม่ว่าจะตอนใช้งานหรือไม่ได้ใช้งาน เช่น เวลานอนหลับมีการกระดกข้อมือมากเกิน 32.7 องศา หรือกระดกข้อมือลงมากเกิน 48.6 องศา เป็นเวลานานเกิน 2 ชั่วโมง ทําให้เส้นประสาทมีเดียนถูกกดทับมากขึ้น

- การนอนตะแคงมีผลกับการเกิดโรคพังผืดกดทับเส้นประสาทมีเดียนในข้างนั้นๆ ด้วยเช่นกัน เพราะการนอนตะแคงจะทําให้ข้อมืองอหรือเอียงมากกว่าปกติ ไปเพิ่มความดันในช่องข้อมือที่เส้นประสาทมากขึ้น

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

โฆษณาเกินจริง  อาการนอนไม่หลับเรื้อรัง  เนื้อสัตว์แปรรูป  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ happy workplace สุขภาวะองค์กร องค์กรปฏิบัติการ ยั่งยืน การพัฒนาองค์กร  ศาสดา  tum-ma  ปัญหาทางด้านการเงิน  ความช่วยเหลือ  ไม่มีสมาธิ  กรดไขมัน  การศึกษาเชิงวิเคราะห์  ขอทาน  โกโนเรีย  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ครัวใบโหลด ครัวชุมชนเพื่อคนทั้งมวล ตัวเองมีกำไร สังคมมีความสุข Unltd Thailand สำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคม สกส. tseo social enterprise  ระบบย่อยอาหาร  ทำ-มะ  ศิลปะติดดิน  สารแคปไซซีน  โรคดื้อยา  บาดเจ็บที่ศีรษะ  ยาหลังอาหาร  ฟรักโทสคอร์นไซรัป  ปัญหาเศรษฐกิจ  ทอดแล้วทิ้ง  พื้นดิน