จุฬาฯแนะลดอ้วนสกัดเสี่ยงโรครุม

โดย
| |
อ่าน : 4,585

โรงพยาบาล (รพ.) จุฬาลงกรณ์ จัดสัมมนา "แพทย์เตือนภัย หยุดภาวะโรคอ้วน กรณีศึกษาจากประสบการณ์จริง" โดยเชิญนายอัฐพล แดงดำคูณ หรือปิ๊ก น้ำหวาน ซึ่งเคยเข้ารับการรักษาโรคอ้วนที่ รพ.จุฬาฯ ด้วยน้ำหนักตัว 350 กิโลกรัม เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2553 และทีมแพทย์ใช้เวลารักษา 4 เดือน จนปัจจุบันปิ๊กน้ำหนักเหลือ 91 กิโลกรัม ร่วมสัมมนาด้วย

แพทย์เตือนหยุดอ้วนลดโรค

นพ.สุเทพ อุดมแสวงทรัพย์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า โรคอ้วน คือผู้ที่มีความอ้วนแล้วมีโรคแทรกซ้อน สำหรับผู้ที่มีความอ้วนแล้วเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนคือ ผู้ที่มีค่าดัชนีมวลกายมากกว่า 30 ซึ่งสามารถคำนวณได้ด้วยตัวเอง โดยนำน้ำหนักเป็นกิโลกรัมหารด้วยผลคูณของส่วนสูงเป็นเซนติเมตร จะได้ค่าดัชนีมวลกาย สำหรับโรคแทรกซ้อนที่จะเกิดกับผู้ที่เป็นโรคอ้วนนั้นจะมีมากกว่า 10 โรค เช่น โรคเส้นเลือดสมองอุดตัน หยุดหายใจขณะนอนหลับ ความดันเส้นเลือดปอดสูง นิ่วถุงน้ำดี เบาหวาน เป็นต้น

นพ.สุเทพกล่าวว่า การรักษาผู้ป่วยโรคอ้วนแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่มีค่าดัชนีมวลกายไม่เกิน 35 จะใช้วิธีการคุมปริมาณอาหารลดแป้ง น้ำตาล และไขมัน ร่วมกับการออกกำลังกาย ส่วนกลุ่มที่มีค่าดัชนีมวลกายมากกว่า 35 รักษาโดยใช้วิธีลดขนาดกระเพาะอาหาร และลดการดูดซึมของกระเพาะอาหาร ซึ่งจะใช้วิธีผ่าตัดได้ 3 วิธี คือ 1.รัดกระเพาะอาหาร โดยใช้ซิลิโคนทางการแพทย์รัดส่วนต้นของกระเพาะอาหารซึ่งจะทำให้อิ่มเร็วขึ้น 2.ตัดกระเพาะอาหารส่วนใหญ่ที่ขยายออกได้ให้เหลือเป็นหลอดของกระเพาะอาหารแทน 3.ตัดลดขนาดกระเพาะอาหารและทำบายพาสลำไส้ซึ่งจะทำให้กระเพาะอาหารเล็กลง

"วิธีนี้เป็นวิธีการรักษาที่ได้ผลดีที่สุด ปัจจุบัน รพ.จุฬาฯผ่าตัดรักษาผู้ที่เป็นโรคอ้วนมาแล้ว 100 ราย โดยมีน้ำหนักเฉลี่ยก่อนรักษาตั้งแต่ 87-280 กิโลกรัม ซึ่งสามารถลดน้ำหนักให้กับผู้ป่วยได้เฉลี่ยคนละ 50 กิโลกรัม และจากการติดตามผลหลังการผ่าตัดผู้ป่วยทุกคนมีอาการดีขึ้นจากโรคแทรกซ้อน โดยร้อยละ 82 หายขาดจากโรคเบาหวาน ขณะที่ร้อยละ 60 หายขาดจากโรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือด และโรคหยุดหายใจขณะนอนหลับ" นพ.สุเทพกล่าว
 

 


ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

world food day  อาสาสมัคร  องค์กรต้นแบบส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย 100%  สึนามิ  เดินเร็ว  ปลูกผัก รักษ์โลก  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ปันสุข แบ่งปัน สรรค์สร้าง เพื่อชุมชนน่าอยู่ ดอกไม้ของขุนทะเล ใจที่พร้อม เกษตรอินทรีย์ มติชุมชน เพื่อความอุดมสมบูรณ์ เส้นทางความอดทน เพลงอีแซว รสแกงที่แตกต่าง สืบสานภูมิปัญญา นวดแผนไทยรุ่นจิ๋ว สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุม  สุขภาพปอด  กิจกรรมแหล่งเรียนรู้สู่สังคมไทย  สิ่งที่ไม่ควรทำ  สถานประกอบการต้นแบบ  ซึมเศร้่า  วัตถุนิยคม  คอทองแดง  ผ้าอนามัย  คนลางริน  สภาวะสุขภาพ  มูลนิธิภาพถ่ายแห่งประเทศไทย  เบาหวานชนิดที่ 1  ผิดหวัง  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม