มนต์เสน่ห์คาเฟ่สีเขียว 'ปฐม ออร์แกนิก ลีฟวิ่ง'

| |
อ่าน : 2,429

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ภาพประกอบจากเว็บไซต์มติชน

มนต์เสน่ห์คาเฟ่สีเขียว \'ปฐม ออร์แกนิก ลีฟวิ่ง\' thaihealth

ภายใต้เงาร่มไม้ใหญ่บนเนื้อที่กว่า 250 ตารางวา ย่านใจกลางทองหล่อ ถูกเนรมิตเป็นพื้นที่สีเขียวให้เป็นที่ตั้งของร้าน "ปฐม ออร์แกนิก ลีฟวิ่ง" (Patom Organic Living) จำหน่ายสินค้าออร์แกนิกประเภทอาหาร เครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์แปรรูปสกินแคร์ชนิดต่างๆ ภายใต้แบรนด์ "ปฐม" ที่รับวัตถุดิบอินทรีย์ส่งตรงจากเกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดล จ.นครปฐมและพื้นที่ใกล้เคียง

คาเฟ่แห่งนี้เปิดให้บริการเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 ด้วยความโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนใคร ทั้งตัวผลิตภัณฑ์และบรรยากาศของร้านที่ถูกออกแบบให้เป็นกล่องกระจกสี่เหลี่ยม ทำจากไม้เก่าของสวนสามพราน ตั้งไว้ท่ามกลางร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ใจกลางทองหล่อ ทำให้กระแสตอบรับดีเกินคาด

โดยเฉพาะวันเสาร์ที่ 2 ของเดือน ที่นี่บรรยากาศจะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะทางร้านได้จัดกิจกรรมพิเศษขึ้นภายใต้ชื่อ "ออร์แกนิก ฟาร์มเมอร์ มาร์เก็ต" เชื่อมโยงอาหารอินทรีย์สู่ผู้บริโภค โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

อนัฆ นวราช ผู้บริหารทั่วไปโรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์ และ Patom Organic Living พาย้อนไปเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้วก่อน "ปฐม" จะเกิดขึ้นว่า คุณอรุษ นวราช พี่ชายคนโต กรรมการผู้จัดการโรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์ มีความต้องการที่จะนำสมุนไพรปลูกเองในรูปแบบเกษตรอินทรีย์มาแปรรูปเป็นสบู่ แชมพู ครีมอาบน้ำ เพื่อให้บริการแขกที่มาเข้าพัก เมื่อตนได้เข้ามาบริหารจึงได้ขยายธุรกิจนี้ไปสู่กลุ่มเป้าหมาย เช่น คนรักสุขภาพ จนนำมาสู่การสร้างแบรนด์ "ปฐม" ในปัจจุบัน

มนต์เสน่ห์คาเฟ่สีเขียว \'ปฐม ออร์แกนิก ลีฟวิ่ง\' thaihealth

จุดเริ่มต้นเล็กๆ จากแขกในห้องพักที่ได้ใช้บริการผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ขยายสู่คนเมืองที่รักสุขภาพ เพิ่มมากขึ้น "ปฐม" จึงได้เชื่อมโยงกับโครงการสามพรานโมเดลที่ขับเคลื่อนเรื่องการทำเกษตรอินทรีย์กับเกษตรกร 11 กลุ่มในพื้นที่จังหวัดนครปฐมและใกล้เคียง โดยรับวัตถุดิบที่ผ่านการผลิตระบบเกษตรอินทรีย์มาตรฐานสากลมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สกินแคร์ชนิดต่างๆ อาทิ แชมพูบำรุงเส้นผม น้ำกุหลาบมอญ สบู่ บอดี้โลชั่น ลิปบาล์ม ยาดมและชาออร์แกนิก เป็นต้น

จากกระแสตอบรับที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับความต้องการของกลุ่มคนเมืองที่รักสุขภาพ คุณอนัฆจึงเปิดร้าน "ปฐม" ขึ้นที่ย่านใจกลางทองหล่อเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา

"จุดเด่นของที่นี่ไม่เพียงวางขายผลิตภัณฑ์สกินแคร์เท่านั้น แต่เรายังมีอาหารกล่อง "Organic Express" ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก สสส. เพื่อส่งเสริมให้ผู้บริโภครับประทานผัก-ผลไม้ 400 กรัมต่อวัน ซึ่งในกล่องบรรจุปริมาณผักครบตามคุณค่าโภชนาการที่ สสส.และองค์การอนามัยโลกแนะนำ อาทิ ข้าวกล้องกับน้ำพริก ผักต้ม ไข่ต้ม ปลานิลฟู หรือสลัดผักออร์แกนิก และยังมีน้ำผลไม้คั้นสดตามฤดูกาล เช่น น้ำฝรั่ง น้ำชมพู่ น้ำมะเฟือง ฯลฯ ขนมไทยชนิดต่างๆ รวมไปถึงเบ เกอรี่รสชาติอร่อยที่เราร่วมกับร้าน Theera คัดสรรวัตถุดิบจากเกษตรกรนำมาแปรรูปไว้บริการแก่ลูกค้า" อนัฆกล่าว

มนต์เสน่ห์คาเฟ่สีเขียว \'ปฐม ออร์แกนิก ลีฟวิ่ง\' thaihealth

เพื่อให้ผู้บริโภคในเมืองกรุงได้เข้าถึงและสัมผัสวิถีเกษตรอินทรีย์ได้ง่ายขึ้น ทุกวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนจะมีการจัดกิจกรรม Organic Farmers' Market เชื่อมอาหารอินทรีย์สู่ผู้บริโภค โดย "ปฐม" ร่วมกับมูลนิธิสังคมสุขใจและสวนสามพราน โดยการสนับสนุนของ สสส. ซึ่งลักษณะกิจกรรมก็จะมีเกษตรกรเครือข่ายโครงการสามพรานโมเดลมาร่วมออกร้านจำหน่ายสินค้าทั้งข้าว ผัก ผลไม้ และขนมไทยชนิดต่างๆ

นอกจากนี้ ตลอดทั้งวันจะมีนักโภชนาการคอยให้ความรู้เรื่องโภชนาการ และมีกิจกรรมลงมือปฏิบัติที่ได้ทั้งความรู้และสนุกสนาน อาทิ กิจกรรมปั่นน้ำผลไม้สดจากพลังงานจักรยานด้วยตัวเอง มีเจ้าหน้าที่จากสวนสามพรานและมูลนิธิสังคมสุขใจมาถ่ายทอดความรู้ สาธิตวิธีการทำดินปลูก การเพาะเมล็ดพันธุ์ การย้ายกล้าลงแปลง การทำปุ๋ยหมัก การเลี้ยงไส้เดือนดิน เหล่านี้เป็นต้น ซึ่งทุกกิจกรรมออกแบบให้เหมาะกับคนรักสุขภาพทุกเพศทุกวัย ทำให้บรรยากาศที่นี่คึกคักเป็นพิเศษ

ส่วนบรรยากาศ ตัวร้านถูกออกแบบด้วยโครงสร้างที่นำไม้เสาเก่า ไม้เต็งไทย ไม้แดง มาก่อสร้างเป็นกล่องสี่เหลี่ยมซึ่งกั้นด้วยกระจกใส ใช้ผ้าม่านสีขาวนวลไว้บังยามแดดส่อง ภายในร้านออกแบบให้ดูโปร่งด้วยเพดานสูง 5 เมตร ด้านในของร้านมีแผนที่ของจังหวัดนครปฐมและพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งบอกที่ตั้งของเกษตรกร 11 กลุ่มในโครงการสามพรานโมเดล เพื่อให้ผู้บริโภคได้รู้ถึงแหล่งที่มาของวัตถุดิบในอาหาร

ไม่เฉพาะความโดดเด่นภายในที่ออกแบบได้เก๋ไก๋ไม่ซ้ำแบบใครแล้ว บรรยากาศภายนอกดูรื่นรมย์ สวยงาม สะดุดตา มีต้นไม้ใหญ่ยืนต้นสง่า แผ่กิ่งก้านให้ร่มเงา มีเรือนเพาะชำจำหน่ายต้นไม้ และกระบองเพชรหลากสีวางเรียงรายให้ชื่นชมและเลือกซื้อ อีกทั้งแบ่งสรรพื้นที่จัดสวนหย่อมเล็กๆ ให้เด็กๆ ได้วิ่งเล่นอีกด้วย

ร้าน Patom Organic Living ตั้งอยู่ซอยทองหล่อ 23 เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30-19.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์) และจะจัดกิจกรรม  Organic Farmers' Market ทุกวันเสาร์ที่ 2 ของเดือน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.09-8259-7514 หรือ www.patom.com Facebook : patom

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เรบีส์  เชื้ออสุจิ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth alcoholism alcoholisten วัยรุ่น นักดื่มหน้าเก่า นักดื่มหน้าใหม่ alcohol  กระเพาะปัสสาวะ  เฮลท์ตี้ เลดี้  ลด โลกร้อน  ความสุขหมุนรอบตัวเรา  ที่ทำงาน  กลุ่มโรคกระดูกและกล้ามเนื้อ  ระบบภูมิคุ้มกันและต้านการอักเสบ  รำกระบอง  วารสารตลาดสีเขียว  ประโยชน์ โทษ อาหาร รสชาติ เค็ม เผ็ด  พลังนมแม่  คำขวัญวันเ้ด็ก  สุราพื้นบ้าน  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth เข้าพรรษา งดเหล้าเข้าพรรษามหากุศล มิตรภาพบนทางวิ่ง วิ่งมาราธอน ออกกำลังกาย  เฮโมโกลบิน  โยคะแม่กะลูก  สะท้อนเรื่องเราของสังคม