แนะวิธีป้องกันสัตว์และแมลงมีพิษกัดต่อยในช่วงน้ำท่วม

| |
อ่าน : 2,869

ที่มา: สำนักโรคติดต่อทั่วไป/สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค

แนะวิธีป้องกันสัตว์และแมลงมีพิษกัดต่อยในช่วงน้ำท่วม thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนระวังสัตว์เลื้อยคลาน แมลงมีพิษกัด ต่อย ที่มักมาพร้อมน้ำท่วม แนะเก็บสิ่งของและเครื่องใช้ต่างอย่างเป็นระเบียบ ควรสำรวจสิ่งแปลกปลอมก่อนใส่รองเท้าทุกครั้ง เพื่อป้องกันตัวจากสัตว์ แมลงดังกล่าว หากจำเป็นต้องเดินลุยน้ำ ให้ใส่เสื้อและกางเกงแขนยาว พร้อมถุงพลาสติกทับปลายขากางเกงทุกครั้ง

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย  รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ขณะนี้ ระดับน้ำยังคงท่วมสูงอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับพายุที่กำลังเข้าสู่ประเทศไทย ส่งผลให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง กรมควบคุมโรคขอเตือนประชาชนทุกพื้นที่ให้ระมัดระวังสัตว์เลื้อยคลาน แมลงมีพิษเข้าบ้านและอาจถูกกัดหรือต่อยได้  โดยเฉพาะตู้ รองเท้า เสื้อ ผ้าเช็ดเท้า ท่อต่างๆหรือตามขอบประตู หน้าต่างของบ้าน เป็นต้น ซึ่งมักเป็นแหล่งที่พบสัตว์ดังกล่าวอาศัยอยู่ หากพบเจอสัตว์มีพิษควรตั้งสติให้ดี และเรียกผู้ชำนาญมาช่วย

          ทั้งนี้ กรมควบคุมโรคขอแนะนำให้ผู้ประสบอุทกภัยจัดเก็บสิ่งของและเครื่องใช้ต่างอย่างเป็นระเบียบ สะอาดตาสอดส่องตามมุมอับของบ้านเป็นประจำ และควรสำรวจสิ่งแปลกปลอมก่อนใส่รองเท้าทุกครั้ง ในกรณีที่ถูกแมลงมีพิษกัดหรือต่อย ให้รีบล้างบริเวณแผลด้วยน้ำสะอาด ฟอกสบู่หลายๆครั้ง ทาแผลด้วยแอมโมเนียหรือครีมไตรแอมซิโนโลน หากมีอาการปวดมากหรือมีอาการแพ้ เช่น หนังตาบวม หายใจไม่สะดวก ควรรีบไปพบแพทย์  สำหรับกรณีถูกงูกัด ควรจดจำลักษณะของงูว่าเป็นงูชนิดใดเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง และให้ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด ลดการเคลื่อนไหวอวัยวะที่ถูกงูกัด และไม่ควรขันชะเนาะ เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นขาดเลือดไปเลี้ยงเกิดเป็นเนื้อตาย และห้ามกรีดแผล ดูดแผล ใช้ไฟ/ไฟฟ้าจี้ที่แผล โปะน้ำแข็ง สมุนไพรพอกแผล ดื่มสุรา กินยาแก้ปวดที่มีส่วนผสมของแอสไพริน ที่สำคัญให้นำส่งสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุดและโดยเร็วที่สุด

          นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวอีกว่า ไม่เพียงแต่สัตว์ แมลงมีพิษเท่านั้น ยังมีพยาธิที่อันตรายอาศัยอยู่ในพื้นดินที่ชื้นแฉะสามารถก่อโรคได้ คือ  พยาธิสตรองจีลอยด์ (Strongyloides stercoralis) พยาธิตัวอ่อนที่เข้าสู่ร่างกายทางผิวหนัง จะเคลื่อนที่ไปในร่างกายทำนองเดียวกับระยะตัวอ่อนพยาธิปากขอ ผิวหนังบริเวณที่พยาธิตัวอ่อนไชเข้าไป จะเกิดเป็นตุ่มแดงคัน และเกิดรอยโรคนูนแดงเป็นทางคดเคี้ยว พยาธิระยะตัวเต็มวัยที่ลำไส้เล็ก จะทำให้เกิดอาการท้องเสีย ในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจะเกิดโรคอุจจาระร่วงเรื้อรังและเกิดภาวะขาดสารอาหาร และซ้ำร้ายหากพยาธิชนิดนี้เดินทางไปอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย อาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือดจนเสียชีวิตได้ หากจำเป็นต้องเดินลุยน้ำ ควรแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่มิดชิด สวมใส่เสื้อแขนยาว และกางเกงขายาว พร้อมนำถุงพลาสติกหุ้มเท้าทับปลายขากางเกงแล้วรัดด้วยเชือกหรือยาง และหมั่นล้างมือให้สะอาดก่อนกินอาหารและหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง หากประชาชนมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม