สธ.พร้อมดูแลวันถวายพระเพลิง-ซ้อมฮ.ช่วยคนป่วย

| |
อ่าน : 900

ที่มา : สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.

สธ.พร้อมดูแลวันถวายพระเพลิง-ซ้อมฮ.ช่วยคนป่วย thaihealth

ภาพประกอบจาก สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.

          สธ.พร้อมดูแลประชาชน ร่วมพระราชพิธี ระดมแพทย์ จากทุกหน่วยเข้าปฏิบัติงาน รอบมณฑลพิธี-พระเมรุมาศจำลอง ซุ้มดอกไม้จันทน์ ขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตรียมสาธิตขั้นตอนการขนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉินโดยใช้เฮลิคอปเตอร์

          นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการร่วมการแพทย์และสาธารณสุข เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงการเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุข ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่าทางกรมการแพทย์ได้ประสานงาน รพ.ในสังกัด สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข, รพ.หน่วยงานภาครัฐ, เอกชน กรมการแพทย์3 เหล่าทัพ, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองแพทย์หลวง สำนักพระราชวัง , รพ.สังกัดมหาวิทยาลัย ,แพทยสภา, สภากาชาดไทย และมูลนิธิร่วมกตัญญูมูลนิธิป่อเต็กตึ้ง ฯลฯ เพื่อจัดบุคลากรเข้าปฏิบัติงาน ร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการร่วมการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อดูแลทั้งในส่วนของแขกวีไอพี เจ้าหน้าที่ริ้วขบวน ตลอดจนประชาชนที่จะมาร่วมพระราชพิธี

          ทั้งนี้ จะมีการจัดหน่วยแพทย์ ประจำจุดต่างๆ ประมาณ 21 จุด บริเวณรอบมณฑลพิธี ประจำพระเมรุมาศจำลอง ซุ้มดอกไม้จันทน์ รวมถึงชุดแพทย์เคลื่อนที่ดูแลประชาชน เพื่อให้สามารถบริการทั้งภาวะปกติและเหตุฉุกเฉิน อย่างรวดเร็ว และทั่วถึงด้วย อย่างไรก็ตาม กระทวงสาธารณสุข อยากฝากเตือนประชาชนที่มาร่วมพระราชพิธีเตรียมตัวมาให้พร้อม พักผ่อนให้เพียงพอ และหากมีโรคประจำตัวควรนำยามาด้วย

          ผู้สื่อข่าว รายงานว่า สำนักการแพทย์ โรงพยาบาลในสังกัด สำนักอนามัยและศูนย์บริการสาธารณสุข ของกรุงเทพมหานคร ได้เตรียมความพร้อมเช่นกัน โดยวางแผนดำเนินการเตรียมความพร้อม ทั้งภาวะปกติและเหตุฉุกเฉินวิกฤติทางการแพทย์ จัดหน่วยแพทย์พยาบาลที่แบบประจำจุดและเคลื่อนที่ดูแลประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยในพื้นที่พระบรมมหาราชวัง มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กองแพทย์หลวงและกรมแพทย์ทหารบก จะเป็นหน่วยงานรับผิดชอบ ในส่วนของพระเมรุมาศจำลอง ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ขนาดใหญ่และขนาดกลาง สำนักการแพทย์ กทม. จะร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ดูแลพื้นที่ ประกอบด้วย กรมการแพทย์ โรงพยาบาลสี่เหล่าทัพ โรงเรียนแพทย์ สมาคมโรงพยาบาลเอกชน มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และมูลนิธิร่วมกตัญญู

          นอกจากนี้ สำนักอนามัยโดยศูนย์บริการสาธารณสุข ร่วมกับจิตอาสาเฉพาะด้านการแพทย์ ได้จัดทีมแพทย์พยาบาลดูแลที่วัดทั้ง 62 วัด ซึ่งจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ โดยในส่วนของพื้นที่ชั้นในที่คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมากนั้น ได้เตรียมความพร้อมประสานโรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อรับส่งต่อในกรณีฉุกเฉินไว้ ได้แก่ โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลกลาง วิทยาลัยแพทยศาสตร์และวชิรพยาบาล โรงพยาบาลตากสินและโรงพยาบาลหัวเฉียว

          พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตรียมนำสื่อมวลชนตรวจดูเฮลิคอปเตอร์ จำนวน 6 ลำ สำหรับใช้ช่วยเหลือและลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉิน ในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอุดลยเดช โดยจะมีการสาธิตและจำลองสถานการณ์ โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ช่วยเหลือผู้ป่วย ณ กองบินตำรวจ แขวง ท่าแร้ง ถนนรามอินทรา ซึงการสนับสนุนการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโดยใช้เฮลิคอปเตอร์ เพราะมีความรวดเร็วสามารถเข้าพื้นที่สนามหลวงได้ภายใน 15 นาที นอกจากนี้ยังได้เตรียมหน่วยหน่วยแพทย์และพยาบาลคอยอำนวยความสะดวกและดูแลสุขภาพประชาชนด้วย

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม