ปลูกฝังเจ้าตัวเล็ก ให้รักการอ่าน...ง่ายนิดเดียว

| |
อ่าน : 662

ที่มา : หนังสือภาพสื่อสร้างสรรค์พัฒนาสมองและคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของลูกน้อย แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน

ปลูกฝังเจ้าตัวเล็ก ให้รักการอ่าน...ง่ายนิดเดียว thaihealth

แฟ้มภาพ

                วิธีง่ายๆ ที่จะใช้ปลูกฝังเจ้าตัวน้อยให้หันมาอ่านหนังสือ และหลงรักการอ่านโดยไม่รู้ตัว

                1.อุ้มลูกนั่งตัก อ่านออกเสียงสูงต่ำ ทำเสียงเล็กเสียงน้อย มีจังหวะหนัก เบาขณะอ่านหนังสือให้ลูกฟัง การชวนดูภาพในหนังสือ หยอกเย้า กอด สัมผัส เคลื่อนไหวร่างกายเด็ก จะเร้าความสนใจในตัวหนังสือที่เราอ่านให้ลูกฟังมากยิ่งขึ้น

                2.อ่านหนังสือให้ลูกฟังอย่างน้อยวันละ 5-15 นาที นอกจากสร้างความผูกพันในครอบครัวแล้ว ยังช่วยให้ลูกน้อยได้ใกล้ชิดและผูกพันกับการอ่านหนังสือ

                3.ขณะที่อ่านหนังสือกับลูก ใช้ช่วงเวลานี้พูดคุยและตั้งคำถาม เพื่อเป็นการต่อยอดความคิดของลูก เชื่อมโยงประสบการณ์กระตุ้นให้ลูกได้ใช้ทักษะทางภาษาและความคิด

                4.ขณะที่อ่านหนังสือกับลูก หากลูกถามคำถาม ควรตอบคำถามของลูก ไม่ควรเฉยหรือดุ เพราะวัยเด็กเป็นวัยอยากรู้อยากเห็นการได้ถามคำถามและฟังคำตอบเป็นการต่อยอดความคิดของลูก ถ้าคำถามข้อใดที่ไม่รู้ ก็พยายามหาคำตอบ โดยพยายามแสดงให้ลูกเห็นว่า การหาคำตอบของพ่อแม่นั้นสามารถหาได้จากการอ่านหนังสือ

                5.การเล่านิทาน ถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ แนะนำให้อ่านหนังสือทุกตัวอักษร ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะไม่สนุก เพราะว่าถ้าหากหนังสือเล่มนั้นเนื้อหาดี วิธีการเล่าถือเป็นประเด็นรอง และใช้วิธีชี้ตัวหนังสือที่เราอ่านไปพร้อมๆ กัน จะช่วยให้เด็กจดจำในเรื่องภาษาได้ดี หนังสือเด็กที่ได้รับการคัดสรรจะมีภาพที่พิถีพิถันและคำที่สละสลวย

                6.จัดมุมหนังสือในบ้าน มีมุมที่แสงสว่างเพียงพอ อากาศถ่ายเท สร้างบรรยากาศห้องสมุดในบ้าน ให้ลูกได้หัดเลือกหนังสือ อ่านหนังสือเอง

                7.จัดช่วงเวลาให้คนในครอบครัวอ่านหนังสือร่วมกัน อย่างน้อยวันละนิดก็ยังดี การทำให้ดูเป็นตัวอย่างนั้น เป็นสิ่งสำคัญที่ละเลยไม่ได้

                ยังมีแนวทางสร้างสรรค์อีกมากมาย ที่เราผู้เป็นพ่อแม่สามารถทำได้ นอกจากการบ่มเพาะให้ลูกรักหนังสือ ลองเอื้อเฟื้อไปถึงลูกของเพื่อนๆ และคนรอบข้าง จะได้อานิสงค์ในเรื่องนี้

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม