'ชาวเสียว' ออกพรรษาปลอดเหล้าแห่งแรก

| |
อ่าน : 2,391

ที่มา : ข่าวสด 

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

\'ชาวเสียว\' ออกพรรษาปลอดเหล้าแห่งแรก thaihealth

'ชาวเสียว'รวมใจออกพรรษา ปลอดเหล้าแห่งแรกของโลก

"เมื่อคนกินเหล้า แล้วเหล้าก็กินคน" สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) เห็นถึงโทษของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงร่วมกับทุก ภาคส่วนในการรณรงค์โดยน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ลด ละ เลิก อบายมุข ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปฏิบัติใช้ มีเป้าหมายเพื่อให้เจ้าภาพ ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการพนันในงานบุญทุกประเภท และได้รณรงค์มาอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่โรงแรมศรีลำดวน อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายเมธี สุพรรณฝ่าย รอง ผวจ.ศรีสะเกษ บรรยายสรุปและ ร่วมเสวนา กับ ดร.นพ.บัณฑิต ศรไพศาลรองผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ครูจันทร์ โต๊ะสิงห์ ผู้ประสานงานประชาคมงดเหล้า จ.ศรีสะเกษ และผู้แทนเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจาก 8 จังหวัดภาคอีสานตอนล่าง เรื่อง "การแก้ไขปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์"

กิจกรรมครั้งนี้ ดร.นพ.บัณฑิต นำคณะเดินทางไป ที่บ้านหนองมโนรมย์ ต.เสียว อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ เพื่อมอบป้ายชมรมคนหัวใจเพชร ต.เสียว อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ ให้แก่บุคคลที่สามารถเลิกเหล้าได้ต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ปี และมอบเกียรติบัตรเชิดชูคนหัวใจหินทั้ง 17 หมู่บ้าน ซึ่งเป็นบุคคลที่สามารถเลิกเหล้าได้ครบ 1 พรรษา และร้านค้าไม่ขายเหล้าครบพรรษา ต.เสียว จากนั้นเปิดป้ายชุมชนคนสู้เหล้า บ้านหนองมโนรมย์

นายแสวง อุ่นอบ อายุ 47 ปี ชาว ต.เสียว กล่าวว่า เข้าร่วมโครงการงดเหล้าเข้าพรรษามาต่อเนื่อง กว่า 3 ปีแล้ว ทำให้ตนและครอบครัวมีความสุข มีเงินเหลือใช้จ่ายในครอบครัว ซึ่งตั้งเจตนารมณ์เอาไว้แล้วว่า จะดำเนินชีวิตตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยในหลวง ร.9 เลิกเหล้าตลอดชีวิต

\'ชาวเสียว\' ออกพรรษาปลอดเหล้าแห่งแรก thaihealth

ด้าน นายเมธี สุพรรณฝ่าย รองผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุข จังหวัดศรีสะเกษ ปี 2560 ชาวศรีสะเกษมีผู้ดื่มสุราอายุ 15 ปีขึ้นไป 119,822 คน ในจำนวนนี้มีผู้ติดสุราอายุ 15-19 ปี จำนวน 13,522 คน การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุ  การทะเลาะวิวาท เสียสุขภาพ เสียค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

ดร.นพ.บัณฑิต กล่าวว่า สสส.ริเริ่มและสนับสนุนงานบุญปลอดเหล้า โดยเฉพาะการงดเหล้าเข้าพรรษา จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 15 จากปี 2546 ซึ่งเป็นปีแรกมีผู้เข้าร่วมงดเหล้าเข้าพรรษาเพียงร้อยละ 40.4 ได้เพิ่มขึ้นในปี 2559 เป็นร้อยละ 67.1 หรือราว 12 ล้านคน ประหยัดค่าซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ 13,459 ล้านบาท

"สสส.เน้นส่งเสริมให้เกิดพื้นที่รูปธรรมในการจัดการตนเอง ตอกย้ำแนวทางการทำงานให้เป็นเจ้าของการแก้ไขปัญหา จังหวัด ศรีสะเกษเป็นอีกจังหวัดที่ควบคุมและแก้ไขปัญหาแอลกอฮอล์อย่างได้ผล โดยใช้ความเข้มแข็งของชุมชนขับเคลื่อนจากระดับตำบล สู่การสร้างรูปธรรมการทำงานบุญประเพณีระดับอำเภอ เป็น 'อำเภอยุทธศาสตร์ งานบุญประเพณีปลอดเหล้า' ต้องขอชื่นชมความจริงจังของชาวศรีสะเกษที่ทุกภาคส่วน ร่วมกันดำเนินการจนประสบความสำเร็จ" รองผู้จัดการ สสส. กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม